Hàng không cũng muốn được giải cứu

Chị Phương, chủ một phòng vé ước vé máy bay được giải cứu nhanh như tôm hùm vì các hãng đã giảm giá nhưng vẫn ế.

"Các bác cùng mẹ con cháu giải cứu vé máy bay đi, chưa bao giờ vé rẻ như hiện nay", là câu mà chị Hằng, chủ đại lí vé máy bay ở quận Gò Vấp, TP HCM đăng lên trang cá nhân cả tuần nay. Trước đây, chị hiếm khi phải làm việc này vì có 2 nhân viên, nhưng nay khách ít chị đành cho nhân viên tạm nghỉ và tự kiêm nhiệm.

Dù liên tục quảng cáo và tư vấn nhiệt tình, nhiều đại lí vé máy bay vẫn chung cảnh ế khách. "Với các chặng trong nước, đa phần khách đi công tác hoặc giải quyết việc gấp, rất ít khách đặt vé đi chơi vì lo ngại dịch", theo chị Nguyễn Phương, chủ một phòng vé ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Chị Phương cho biết, từ nay đến tháng 4, các chặng khứ hồi Hà Nội - TP HCM, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn... chỉ từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng, nên được nhiều khách tò mò hỏi mức giá rẻ. Tuy nhiên, sau khi tư vấn, chị nhận về những tin nhắn "Để anh (chị) cân nhắc, chờ xem diễn biến dịch thế nào rồi báo lại", nhiều hơn là báo đã chuyển khoản trả tiền.

"Ước gì vé máy bay giá rẻ cũng được giải cứu như tôm hùm, dưa hấu", chị Phương thở dài nói. Chị đang cân nhắc trả lại mặt bằng thuê nhà để giảm chi phí nếu tình trạng ảm đạm này còn kéo dài thêm vài tháng nữa.

Hàng không cũng muốn được giải cứu - Ảnh 1.

Sân bay Đà Nẵng vắng khách. (Ảnh: Nguyễn Đông).

Để kích cầu, từ đầu tuần này, các hãng hàng không Việt Nam liên tục tung các chương trình khuyến mại. Vietnam Airlines mở bán đường bay giữa HN – TP HCM chưa đến 600.000 đồng một chiều và khai thác các dòng tàu bay thân rộng hiện đại như A350, B787 với tần suất 2 tiếng một chuyến.

Hôm 21/2, hãng hàng không này tiếp tục tung vé 0 đồng (chưa gồm thuế, phí) trên các chặng TP HCM - Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore và "Mua sớm, giá tốt" trên hơn 50 chặng bay quốc tế khác.

"Đây là hai trong những chương trình nằm trong hoạt động kích cầu du lịch cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam và phát động các điểm đến an toàn cho hành khách", đại diện hãng hàng không này cho biết cho biết.

Vietjet Air giảm giá 50% toàn bộ đường bay trong nước và quốc tế đến cuối tháng này cho các chặng bay giai đoạn 20/2 – 27/4. Jetstar cũng tung vé chỉ từ 39.000 đồng với hầu hết với các chặng nội địa. Bên cạnh việc khuyến mại, Bamboo Airways cũng tích cực giới thiệu những điểm đến an toàn cho hành khách.

Không chỉ từ nay đến tháng 4, theo Google Flight, giá vé máy bay hè năm nay tại Việt Nam cũng đang ở mức thấp. Giá vé khứ hồi các thành phố lớn đến các điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Phú Quốc đều đang ở mức không tới 2,5 triệu đồng. Nhiều chặng bay chỉ ở mức giá 1,7-1,8 triệu đồng, thấp hơn khoảng 500.000 đồng so với cùng kì năm ngoái.

Giữa tháng này, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng cho biết lượng khách qua các sân bay giảm 20% so với cùng kì năm 2019, vì dịch Covid-19. Trong đó, sân bay Cam Ranh vắng nhất.

Theo Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, lượng khách trên tổng mạng đường bay của hãng giảm trầm trọng. Khách bay trong nước giảm 40-50%, bay quốc tế giảm 50%, trong đó tuyến Bắc Á giảm 80-100% khi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản... lao dốc mạnh.

Theo ông Minh, hãng đã trình báo cáo Chính phủ, đề nghị giảm 50% phí cất hạ cánh, điều hành bay, miễn hoặc giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu... trong thời gian dịch bệnh. Nói với VnExpress, đại diện một hãng bay khác cũng mong Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không có chính sách hỗ trợ để vượt qua thời kì khó khăn này.

Trước diễn biến dịch bệnh hôm 12/2, Bộ Giao thông đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường cho đến khi Trung Quốc hết dịch, trong đó 2 kịch bản dự kiến lượng khách giảm. Cơ quan này cho biết, đang rà soát, nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng xem xét thực hiện cơ chế giảm giá đối với dịch vụ hàng không do nhà nước quản lí như điều hành bay đi/đến, cất hạ cánh.


chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.