Cô sinh viên Nguyễn Thu Uyên (19 tuổi, Hà Nội) vốn là một người rất yêu thích công việc nấu ăn. Khác với bạn bè cùng trang lứa dùng thời gian rảnh để đi shopping, xem phim, hẹn hò…thì cô gái trẻ lại thường vào bếp nấu nướng và làm bánh. Uyên cũng coi đó như là một cách để giảm bớt căng thẳng của việc học hành.
Những món Uyên làm không quá cầu kỳ mà rất quen thuộc với bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, cô bạn cũng thường xuyên học hỏi thêm những công thức nấu ăn cần đến sự tỉ mỉ và phức tạp hơn thông qua mạng Internet.
Uyên chia sẻ, cô rất thích những công thức nước ngoài của các đầu bếp nổi tiếng đặc biệt như Gordon Ramsay, Judy Joo, Anna Olsan...cũng như các đầu bếp trong nước: Phạm Tuấn Hải, Luk Nguyễn, Dương Huy Khải...Chỉ cần có cơ hội là cô lại tập tành nấu nướng theo hướng dẫn mà các vị đầu bếp chia sẻ. Vì vậy, việc Uyên mày mò tự mình tìm ra công thức làm món bánh gà chiên xù giòn thơm nức mũi không kém gì ngoài quán là điều không mấy khó hiểu.
“Là một người thích nấu ăn nên đi đâu em cũng xắn tay xông vào bếp. Khi thì em phụ giúp, khi thì em nấu chính. Đa phần mọi người ăn các món em nấu đều khen ngon và hiếm khi phàn nàn về hương vị. Nhưng thi thoảng em cũng gặp một số vấn đề khiến món ăn không được đúng ý cho lắm và kém ngon.
Công thức bánh gà này em có tham khảo trên mạng và khi ăn ở ngoài hàng em cũng tự đoán ra một số nguyên liệu. Sau khi kết hợp những thứ ấy cùng sự hiểu biết chút ít của bản thân về nấu nướng thì em tự cho ra công thức ưng ý nhất và khá là thành công”. Uyên chia sẻ.
Nguyên liệu cho 7 miếng bánh gà:
- Ức gà: 500 g
- Hành tây: 1 củ khoảng 180 g
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt nêm: 3 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Bột ngô: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Gà mua về bỏ da (có thể giữ lại phần mỡ còn trên miếng ức giúp bánh mềm hơn). Sau đó băm sơ qua. Lưu ý không nên băm nhuyễn bánh sẽ bở không ngon.
Bước 2: Cà rốt và hành tây rửa sạch rồi xắt nhỏ. Sau đó trộn tất cả nguyên liệu cùng gia vị để sang một bên nghỉ 5 phút. Đánh tan 2 quả trứng.
Bước 3: Nặn bánh với kích cỡ bằng nhau để khi chiên bánh chín đều. Ở bước này có thể cho thêm phomai mozza hoặc cheddar vào giữa để tăng độ béo cho bánh.
Bước 4: Lần lượt nhúng bánh qua bột theo thứ tự: bột ngô - trứng đánh tan - bột chiên xù.
Bước 6: Cho bánh đã nhúng qua bột vào chiên ngập dầu. Bé lửa để chiên đảm bảo thịt gà bên trong chín mà vỏ ngoài không bị cháy. Chiên 15-20 phút bỏ bánh ra ngoài. Không nên chiên quá lâu bánh gà sẽ bị khô.
Bánh gà khi nóng ăn kèm tương ớt hoặc tương cà sẽ rất ngon. Ngoài ra, để giúp và mềm và giữ được nước thì trong quá trình ướp gà có thể cho thêm nửa thìa baking soda.
Lối sống 11:30 | 13/06/2018
Lối sống 12:00 | 30/05/2018
Lối sống 13:13 | 09/05/2018
Lối sống 04:33 | 09/05/2018
Lối sống 12:00 | 03/05/2018
Lối sống 02:47 | 03/05/2018
Lối sống 04:00 | 24/04/2018
Lối sống 12:00 | 11/04/2018