IFC nâng hạn mức tài trợ 4 ngân hàng Việt Nam vì virus corona

Hôm qua (21/2), tổ chức IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 4 ngân hàng đối tác tại Việt Nam, với tổng hạn mức mới là 294 triệu USD, nhằm hỗ trợ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

IFC đánh giá dịch bệnh lan rộng đã gây gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài sự sụt giảm trong ngành du lịch và các dịch vụ liên quan, dịch còn ảnh hưởng giao thương qua biên giới, tác động tiêu cực đến ngành sản xuất chế tạo, kinh doanh nông nghiệp và nhiều ngành khác.

IFC nâng hạn mức tài trợ cho doanh nghiệp Việt vì virus corona - Ảnh 1.

IFC nâng hạn mức tài trợ cho doanh nghiệp Việt vì virus corona. (Ảnh: Thanh Niên).

Để giúp chủ động ứng phó với tình hình, IFC hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bằng việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 4 ngân hàng thương mại đang là khách hàng của IFC.  Danh sách gồm Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. 

Tổng hạn mức mới là 294 triệu USD, sẽ cho phép các ngân hàng nâng cao năng lực bảo đảm rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Sáng kiến này hưởng ứng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng thương mại, khi các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng và thương mại.

Giám đốc Quốc gia của IFC khu vực Đông Dương - ông Kyle Kelhofer, cho biết việc IFC nâng hạn mức tài trợ cho doanh nghiệp Việt là một phương thức giúp bảo đảm khả năng ứng phó, thể hiện sự tin tưởng đối với các ngân hàng đối tác trong nước cũng như các cam kết của IFC về cải thiện nền kinh tế Việt Nam.

Thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới cũng cho biết sẽ cân nhắc các can thiệp mở rộng khác, để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động của Covid-19 với kinh tế, và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Đại diện một trong các ngân hàng được hỗ trợ cho biết quyết định của IFC sẽ giúp các ngân hàng trong nước tăng tài trợ thương mại một cách đáng kể cho nhiều công ty xuất nhập khẩu. Trong đó có những công ty đang đối đầu với sự khan hiếm hơn về tín dụng, và phải dựa vào các khoản tài trợ của ngân hàng để bảo đảm dòng tiền và cho việc mua nguyên liệu đầu vào.

chọn