Khách không đi tàu, hơn 3.200 nhân viên đường sắt mất việc

Dù đã hết cách li xã hội và khôi phục hoạt động vận tải, nhưng do không có khách đi tàu nên hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động, không lương.
Khách không đi tàu, hơn 3.200 nhân viên đường sắt mất việc - Ảnh 1.

Sản lượng, doanh thu vận tải đường sắt sụt giảm nghiêm trọng.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết trong tháng 4/2020, sản lượng, doanh thu vận tải đường sắt sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là vận tải khách. Doanh thu vận tải bao gồm cả khách và hàng chỉ đạt 172 tỉ đồng, bằng 50,7% so với cùng kì.

Trong tháng 4, toàn ĐSVN vận chuyển hơn 119.000 lượt khách, chỉ bằng 16,8% so với cùng kì 2019. Vận tải hàng hóa dù đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… nhưng kết quả cũng chỉ đạt hơn 377.000 tấn, bằng 86,4% cùng kì.

ĐSVN thông tin, từ 1- 15/4, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, phòng lây lan dịch Covid-19 trong cả nước, toàn Tổng công ty chỉ được tổ chức chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn mang mác hiệu SE3/SE4, hủy bỏ toàn bộ kế hoạch chạy tàu khách còn lại trên tất cả các tuyến đường sắt.

Việc dừng chạy tàu nên cũng ảnh hưởng đến doanh thu các hoạt động vận tải khác của Tổng công ty như cung cấp sức kéo, điều hành GTV, việc làm của người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Tổng Công ty này cho hay, tại Công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn có hơn 3.200 lao động phải nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động.

Số lao động mất việc tập trung chủ yếu ở các đoàn tiếp viên với trên 70% lao động và tại một số chi nhánh vận tải có số lượng lao động xin nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động xấp xỉ trên 50%. Các lao động này không bố trí được việc làm nên không có lương.

Cần phải nói thêm rằng, mặc dù việc giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ hoàn toàn, các hoạt động vận tải đã được khôi phục khai thác bình thường, nhưng do không có khách nên ngành đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế, hiện chỉ khôi phục lại một số đôi tàu khách nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động phải nghỉ việc.



Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Nhà đầu tư 'ôm' đất Vĩnh Phúc hậu sóng sáp nhập
Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất nhiều nơi ở Vĩnh Phúc có xu hướng đi lên. Cơn sốt theo tin sáp nhập giúp thị trường này có lúc lọt top địa phương dẫn đầu về mức độ quan tâm đất nền trên cả nước, song cũng khiến có nhà đầu tư bị kẹt hàng, phải rao bán cắt lỗ.