Không lo virus corona, IOC tiếp tục chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè Tokyo vì có quĩ dự phòng gần 900 triệu USD

Dù Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang hướng đến một Thế vận hội Mùa hè 2020 với tâm trạng lo lắng, họ vẫn có sẵn một lá bài có thể giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp sự kiện bị hủy: quĩ phòng hộ trị giá 897 triệu USD chuyên hỗ trợ tài chính cho làng thể thao toàn cầu.

Ông Dick Pound - thành viên phục vụ lâu năm của IOC, cho hay quĩ phòng hộ trị giá 897 triệu USD trên được thành lập như chốt chặn giúp các liên đoàn thể thao quốc tế phụ thuộc vào IOC có thể cân bằng ngân sách của họ.

Không chỉ có bóng đá hay bóng rổ mà nhiều môn thể thao yếu thế hơn như judo, bóng chuyền và bóng nước đều có thể dựa vào quĩ phòng hộ này.

Là một phần trong chiến lược quản lí rủi ro của IOC, quĩ phòng hộ trên được thành lập vào năm 2001 với 105 triệu USD. Đến năm 2008, giá trị của quĩ đã tăng lên 422 triệu USD.

Theo Bloomberg, hủy bỏ Thế vận hội Mùa hè 2020 là một kịch bản khó có thể xảy ra, tuy nhiên dịch virus corona (covid-19) diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đang khiến IOC cân nhắc nhiều hơn đến khả năng này.

Đồng thời, sau khi một số sự kiện thể thao toàn cầu và vòng loại Thế vận hội đã bị hủy bỏ, nhiều người cũng đang tự hỏi liệu dịch virus corona có thể ảnh hưởng đến Thế vận hội Mùa hè tại Tokyo vào cuối tháng 7 năm nay hay không.

"897 triệu USD là một con số lớn và sẽ giúp bóng tiếp tục lăn trên sân nếu chúng ta thực sự bỏ lỡ Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm nay", ông Pound chia sẻ trong một buổi phỏng vấn.

Không lo dịch virus corona, IOC tiếp tục chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè Tokyo vì đã có quĩ dự phòng gần 900 triệu USD - Ảnh 1.

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ đã khuyến nghị các vận động viên không nên đến Trung Quốc, Hong Kong và Singapore nếu không cần thiết. Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) trên toàn thế giới đã tăng lên hơn 80.000 trường hợp, với các điểm nóng mới ở Italy, Hàn Quốc và Iran.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 11h (giờ Việt Nam) ngày 26/2, ngoài Trung Quốc đã có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 80.997 và số ca tử vong là 2.763.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện chưa tuyên bố dịch virus corona là một đại dịch toàn cầu, tuy nhiên giá cổ phiếu đã giảm sâu và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt vì nhà đầu tư lo ngại rằng dịch bệnh sẽ lây lan hơn nữa.

IOC không có kế hoạch lùi hoặc hủy bỏ Thế vận hội Tokyo 2020

Hiện tại, IOC vẫn quyết tiến hành kế hoạch tổ chức Thế vận hội Mùa hè ở Tokyo năm nay.

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ đã khuyến nghị các vận động viên không nên đến Trung Quốc, Hong Kong và Singapore nếu không cần thiết, song họ vẫn yêu cầu các đội tiếp tục luyện tập và chuẩn bị theo kế hoạch đã đề ra.

Bloomberg dẫn tuyên bố của các chính trị gia Nhật Bản cho biết Tokyo không có kế hoạch lùi hoặc hủy bỏ Thế vận hội Mùa hè.

"Công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020 đang tiếp tục theo kế hoạch", IOC thông báo. "Các biện pháp đối phó dịch bệnh là một phần quan trọng trong kế hoạch của Tokyo nhằm đảm bảo Thế vận hội năm nay là một điểm đến an toàn".

IOC đã kiếm được 5,7 tỉ USD sau kì Thế vận hội Mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro (Brazil) và Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Trong đó, 73% đến từ bản quyền phát sóng và 18% từ các nhà tài trợ cao cấp nhất.

Khoản tiền trên được phân bổ để duy trì các mùa Thế vận hội tiếp theo cũng như nhằm hỗ trợ các vận động viên trên toàn thế giới thông qua các cơ quan quản lí quốc gia và quốc tế.

Chẳng hạn, sau Thế vận hội Mùa hè ở Rio de Janeiro, IOC đã phân bổ 540 triệu USD cho các liên đoàn quốc tế và 540 triệu USD khác cho các ủy ban Olympic quốc gia.

Quĩ phòng hộ trị giá 897 triệu USD trên chỉ là một phần trong chương trình quản trị rủi ro của IOC.

Tổ chức này còn sở hữu một quĩ riêng trị giá 647 triệu USD từ quảng cáo trên truyền hình để phòng trường hợp phải bồi hoàn các hợp đồng quảng cáo đó; 261 triệu USD để bù đắp thâm hụt trong chương trình tài trợ chính; và 447 triệu USD khác để phân bổ cho các cơ quan quản lí Olympic quốc gia.

chọn