Làm thế nào hạn chế thực phẩm có tính axit trong chế độ ăn của bạn?

Mức độ axit của thực phẩm ở mức cao khi giá trị pH bằng 0. Giá trị pH bằng 7 là ở mức trung tính, trong khi giá trị pH là 14 cho thấy tính kiềm.
lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban Chế độ ăn của người cha có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con cái

Thực phẩm có tính axit?

Thực phẩm có giá trị pH là 4,6 hoặc thấp hơn được coi là có tính axit trong tự nhiên. Nhìn chung, các loại trái cây họ cam quýt có giá trị pH thấp và do đó được coi là có tính axit.

Cơ thể chúng ta có một mức độ pH quy định trong khoảng từ 0 đến 14. Độ pH trong khoảng từ 7,35 - 7,45 được coi là lý tưởng cho sức khỏe con người.

Mức độ pH cao có thể gây ra nhiễm kiềm và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác như nhầm lẫn, co giật cơ và buồn nôn. Mặt khác, nhiễm kiềm cũng có thể gây ra hơi thở nông, đau đầu và mệt mỏi.

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban

Thực phẩm có tính axit ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Khi cơ thể chúng ta chuyển hóa thức ăn, dư lượng hóa chất còn sót lại kết hợp với các chất lỏng trong cơ thể có thể biến tính axit hoặc kiềm trong tự nhiên gây ra các phản ứng khác nhau trong cơ thể.

Thực phẩm chứa chất tạo thành axit có thể làm cho độ pH trong máu thấp do tích lũy axit. Các phần kiềm trong cơ thể và canxi có thể được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm có tính axit dài ngày có thể dẫn đến loãng xương.

Hạn chế ăn các thực phẩm có tính axit có thể bảo vệ sức khỏe của xương đồng thời phòng ngừa sỏi thận và giảm các triệu chứng trào ngược axit.

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban

Thực phẩm có mức độ axit cao nên tránh

Thực phẩm có tính axit có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tiêu hóa như trào ngược axit. Những thực phẩm này có độ pH thấp hơn 4,6.

Một số loại trái cây và nước ép trái cây cũng có tính axit. Đặc biệt, các loại trái cây họ cam quýt có tính axit cao vì độ pH thấp.

• Chanh tây (pH: 2 đến 2.8)

• Nước chanh (pH: 2 đến 2,6)

• Quả việt quất (pH: 3,12 đến 3,33)

• Táo (pH: 3,30 đến 4)

• Nho (pH: 2,90 đến 3,82)

• Lựu (pH : 2,93 đến 3,20)

• Dứa (pH: 3,20 đến 4)

• Đào (pH: 3,30 đến 4,05)

• Cam (pH: 3,69 đến 4,34)

Đồ uống có hàm lượng phốt pho cao được dán nhãn có tính axit, chẳng hạn như bia hoặc sô cô la nóng. Rượu vang đỏ hoặc trắng có lượng phốt pho thấp hơn. Tránh các loại thực phẩm có tính axit cao sẽ giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban

Thực phẩm có hàm lượng axit và pH thấp

Thực phẩm có độ kiềm hoặc mức độ axit thấp có thể hạn chế sự mất cơ, cải thiện sự tỉnh táo và tăng cường trí nhớ. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có tính axit thấp mà bạn có thể kết hợp trong chế độ ăn uống.

• Đậu nành

• Hầu hết các loại rau

• Đậu lăng

• Sữa không đường và sữa chua

• Trà thảo dược

• Kê

• Thảo dược và một số loại gia vị (trừ mù tạt, muối và hạt dẻ)

• Dầu ô liu

• Quả bơ, quả hạch và các loại hạt

Danh sách các loại rau có mức độ pH tốt cho sức khỏe của bạn:

• Bông cải xanh (pH: 6,30 đến 6,85)

• Nấm (pH: 6 đến 6,70)

• Cải bắp ( pH: 5,20 đến 6,80)

• Củ cải đường (pH: 5,30 đến 6,60)

• Ngô (pH: 5,90 đến 7,50)

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban

Chế độ ăn kiêng có thể giúp gì?

Tùy thuộc vào giá trị pH của các loại thực phẩm mà bạn ăn, cơ thể của bạn có thể phản ứng tích cực hoặc tiêu cực.

Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất một chế độ ăn kiêng có chứa kiềm sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với các loại thực phẩm có tính axit. Vì vậy bạn hãy lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh gặp phải tình trạng trào ngược axit.

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban Tăng hooc-môn 'yêu' testosterone nhờ thực phẩm

Testosterone là hooc môn đồng hóa quan trọng nhất trong cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục, đặc ...

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban Bánh trung thu 'dỏm' gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Chuyên gia cảnh báo, bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho ...

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban Ăn thực phẩm cay khi mang thai liệu có an toàn?

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn vì những gì họ nạp vào cơ thể có ...

lam the nao han che thuc pham co tinh axit trong che do an cua ban 7 loại vitamin tự nhiên làm giảm các triệu chứng trầm cảm

Các loại vitamin mà chúng ta nhận được từ thực phẩm có khả năng điều trị trầm cảm một cách tự nhiên. Bạn có thể ...

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn