Làng trường thọ

So với các làng quê khác ở đồng bằng sông Cửu Long, xã Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới, An Giang) có số cụ già sống bách niên giai lão nhiều hơn cả.
lang truong tho Làm 10 việc này trước khi ngủ cơ thể sẽ khỏe mạnh, sống lâu
lang truong tho Bổ sung protein từ thực vật giúp sống thọ hơn
lang truong tho 7 món ăn giúp 'trường thọ' từ xưa tới giờ

Ông Nguyễn Văn Thứng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nhơn Mỹ, tự hào cho biết hiện toàn xã có đến 1.970 người tuổi từ 60 trở lên; tuổi từ 80 trở lên có 576 cụ; đặc biệt, có 4 cụ trên 100 tuổi là Trần Thị Bướm (101 tuổi), Mai Văn Thum (102 tuổi), Mạc Thị Trình (102 tuổi) và Nguyễn Hữu Tâm (104 tuổi). Trước đây, ở Nhơn Mỹ cũng từng có nhiều cụ đại thọ như: cụ Nguyễn Thị Thạnh (thọ 117 tuổi), cụ Đoàn Văn Chấn (116 tuổi), Lê Thị Khoắn (104 tuổi), Nguyễn Văn Lượng (104 tuổi), Nguyễn Hữu Vinh (106 tuổi), Nguyễn Vương Hoành (105 tuổi)...

Những người vui tính

Điều rất dễ nhận ra là hầu hết các cụ sống trường thọ ở đây đều có tính hài hước, yêu đời. Thấy chúng tôi đến nhà, cụ Nguyễn Hữu Tâm (104 tuổi) liền khoát tay, nói cụ sắp đi xa… làm thuê, vì thấy mấy đứa thanh niên trong xóm đi xứ khác đào đất mướn kiếm được nhiều tiền nên cụ cũng đi đào đất để kiếm tiền nuôi vợ. Cụ bà Phan Thị Kim Nha (89 tuổi) liền đòi đi theo phụ chồng, nhưng cụ Tâm nói “đào đất là chuyện của đàn ông, sức bà yếu sao đào nổi”. Cụ bà cương quyết: “Không đào nổi nhưng tôi vẫn còn sức nấu cơm cho ông”. Nói xong, hai ông bà cười phá lên hóm hỉnh. Trong khi đó, cụ Ngô Văn Trừ (90 tuổi) lại nổi tiếng hay cười. Vợ cụ Trừ là cụ Nguyễn Thị The (87 tuổi) cũng vui tính như chồng. Hai vợ chồng tóc đã bạc phơ nhưng ngày ngày vẫn cùng nhau đi làm vườn, thả lưới bắt cá… Bữa nọ thấy hai cụ vác lưới không về, hàng xóm nói vài câu an ủi, không ngờ nghe xong hai cụ liền cười ngất: “Ờ, cá còn nhỏ quá, ông bà đang rộng… ngoài sông, đợi nó lớn tí nữa mới bắt”.

Cụ Đoàn Văn Ựng đã 97 tuổi nhưng trông còn khỏe mạnh và nhớ rõ mọi chuyện. Cụ cũng là người vui tính: “Thì phải có sức khỏe để lo cho bà tụi bây. Bà tụi bây đã 87 tuổi, tuy còn khỏe lắm nhưng vẫn kém tao xa”. Còn cụ Nguyễn Văn An (88 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Đầm (84 tuổi) thì dù tóc bạc, da nhăn vẫn ngọt ngào gọi nhau “anh em”. Cụ An khoe: “Mê em Đầm lúc 27 tuổi từ cái nhìn đầu tiên. Cưới nhau, ở mấy chục năm rồi giờ vẫn còn mê”…

lang truong tho

Vợ chồng cụ Trừ (90 tuổi) lúc nào cũng tươi cười. (Ảnh: Thanh Dũng)

lang truong tho
Cụ Tâm đã 104 tuổi nhưng còn minh mẫn, hay kể chuyện vui.

Thức ăn sạch, khí hậu trong lành

Ở xã Nhơn Mỹ này, dòng họ cụ Đoàn Văn Chấn nổi tiếng sống thọ. Cụ Ựng là em trai cụ Chấn, cụ Tiễn là con ruột cụ Chấn. Cụ Chấn còn các người em như Đoàn Thị Phé nay 90 tuổi, Đoàn Văn Thuận 87 tuổi… Còn cụ An cũng có những người chị em sống thọ như cụ Nguyễn Thị Hựu (92 tuổi), Nguyễn Thị Bền (84 tuổi)…

Ông Thứng cho biết hiện ở xã này có 27 cụ tuổi từ 90 trở lên và tất cả đều khỏe mạnh, minh mẫn. Như cụ Lê Thành Hộ dù đã 94 tuổi nhưng mỗi khi có khách quý tới nhà thăm, cụ có thể đối ẩm chục ly rượu với khách. Cụ Đoàn Văn Ựng thì nói rằng hầu hết các cụ sống trên 80 tuổi ở Nhơn Mỹ đều chưa từng đi bệnh viện lần nào trong đời.

Ông Hồ Hữu Hậu, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, cho biết ngày xưa tới mùa lũ cá kéo về sinh sôi nhiều vô kể, và vùng đất này có nguồn cây trái, rau củ tự nhiên cũng rất dồi dào. “Có lẽ do được ăn nhiều tôm cá tự nhiên, rau quả sạch và được sống trên xứ cù lao giữa dòng sông Hậu mát mẻ, trong lành nên các cụ sống thọ và ít bệnh tật”, ông Hậu lý giải.

lang truong tho Ghi nhớ những điều căn bản này sẽ giúp bạn sống thọ hơn
lang truong tho Đâu là bí quyết sống thọ của 5 quốc gia sống lâu nhất thế giới
lang truong tho 7 món ăn cầu may ngày Tết của người Trung Quốc
chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.