Lo ngại lây ngược virus corona, Trung Quốc tăng cường hạn chế du khách Hàn Quốc

Các thành phố của Trung Quốc đang tăng cường hạn chế đối với du khách Hàn Quốc sau khi nước láng giềng này ghi nhận sự gia tăng nhanh các trường hợp bị lây nhiễm virus corona.
Trung Quốc tăng cường hạn chế du khách Hàn Quốc do ngại sự bùng phát nhanh chóng của virus corona - Ảnh 1.

Người dân đi mua khẩu trang ở thành phố Daegu, Hàn Quốc vào thứ Ba (25/2). Theo đó, nước này đã báo cáo hơn 900 trường hợp bị nhiễm virus corona, đây cũng chính là ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục. (Ảnh: AFP)

Các thành phố của Trung Quốc đang tăng cường hạn chế đối với du khách Hàn Quốc sau khi nước láng giềng này ghi nhận sự gia tăng nhanh các trường hợp bị lây nhiễm virus corona.

Các nhà chức trách thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, tuyên bố các du khách từ Hàn Quốc (bao gồm cả người mang hộ chiếu Trung Quốc) sẽ phải cách li 14 ngày tại khách sạn khi đến đây, chỉ thị này đã có hiệu lực ngay lập tức kể từ khi công bố. Những du khách khác đến thành phố từ ngày 10/2 đã được liên lạc qua điện thoại để kiểm tra sức khỏe. 

Các biện pháp này cũng được áp dụng đối với khách du lịch đến từ Nhật Bản. Việc kiểm tra thân nhiệt đang được thực hiện tại các sân bay, cảng biển, xe lửa và trạm xe buýt trên toàn thành phố, Wang Luming, một quan chức tại thành phố Uy Hải cho biết.

Qui định mới được đưa ra sau khi có 144 người Trung Quốc và 19 người Hàn Quốc đi máy bay bị cách li trong một khách sạn ở trung tâm thành phố. Theo Yonhap đưa tin, những người này đến từ Seoul. 

Sự việc này xảy ra sau một ngày Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đưa ra cảnh báo "những nguy hại về số ca lây nhiễm virus sắp tới", trong khi vẫn duy trì các lịch bay như lệ thường.

Giống như nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, thành phố Uy Hải đã phải gặp rất nhiều khó khăn để trở lại kinh doanh trong bối cảnh các biện pháp cứng rắn được thực thi nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới sau khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12, hãng Yonhap đưa tin.

Hãng Korean Air của Hàn Quốc cho biết một trong những tiếp viên hàng không của họ đã cho kết quả dương tính với virus, hiện tại hãng đang làm việc với các cơ quan y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các chuyến bay từ Hàn Quốc đến các thành phố Thanh Đảo và Diên Biên, Trung Quốc vẫn tiếp diễn trong vài ngày qua khiến cho nhiều người e ngại sự bùng phát dịch làm diễn biến xấu hơn.

Uy Hải không phải là thành phố duy nhất của Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chính quyền địa phương Thanh Đảo ở Sơn Đông cũng đã đưa ra phương án cách li 14 ngày đối với du khách nước ngoài đến thành phố từ hôm thứ Hai. Thanh Đảo và Uy Hải là những điểm đến phổ biến của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Trong khi đó, tại thành phố Diên Biên - nơi tụ tập đông đảo cộng đồng người Hàn Quốc, chính quyền cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các danh lam thắng cảnh, các công ty du lịch sẽ không phục vụ các đoàn du lịch từ Hàn Quốc.Các du khách Hàn Quốc sẽ bị giữ lại tại sân bay bằng xe buýt và được kiểm dịch.

"Chúng ta đang cùng ngồi trên một con thuyền với Hàn Quốc tại thời điểm này, nhưng đây cũng là một thời điểm quan trọng để ngăn chặn bất kì sự bùng phát nào của bệnh dịch từ Hàn Quốc", Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Global Times cho biết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Zhao Lijian, hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản để hạn chế sự lây lan của virus.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Cận cảnh 1,4 ha sẽ làm bất động sản ở khu vực TOD Yên Viên của một công ty điện lực
CTCP Cơ khí Điện lực (PEC) sẽ làm Tổ hợp Nhà ở Thương mại Yên Viên trên khu đất hơn 1,4 ha tại số 150 Hà Huy Tập, đối diện ngay ga Yên Viên, nơi được quy hoạch phát triển đô thị theo mô hình TOD.