Mỹ, Canada bán thịt theo định mức, mỗi khách chỉ được 1 - 3 gói

Theo AFP, hàng loạt nhà bán lẻ lớn ở Mỹ và Canada đã phải yêu cầu khách hàng mua thịt theo định mức, do nguồn cung giới hạn khi các công ty giết mổ bị đóng cửa vì dịch Covid-19.
Mỹ, Canada bán thịt theo định mức, mỗi khách chỉ được 1 - 3 gói - Ảnh 1.

Thông báo yêu cầu khách mua thịt theo định mức tại một cửa hàng ở Canada. (Ảnh chụp màn hình).

Costco - nhà bán lẻ hàng đầu vừa thông báo trên website, người tiêu dùng sẽ mua thịt theo định mức đối với các sản phẩm thịt bò, heo và gia cầm. Theo đó, mỗi khách hàng chỉ được mua 3 gói thịt. Công ty này có khoảng 440 cửa hàng khắp nước Mỹ.

“Việc quy định giới hạn lượng mua nhằm đảm bảo có thêm nhiều thành viên mua được món họ cần. Các khách hàng và nhà cung ứng của chúng tôi đang hết sức nỗ lực để cung cấp những mặt hàng thiết yếu thuộc nhóm nhu cầu cao cũng như những món yêu thích hàng ngày”, Costco nêu trong thông báo.

Trước đó, các chuỗi bán lẻ khác như Kroger và Wegmans cũng đưa ra quy định tương tự. Kroger - chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ quy định mỗi khách hàng chỉ được mua 2 gói mỗi loại thịt bò, heo và gà.

Nhu cầu về thịt tăng cao tại các siêu thị, nhưng nguồn cung lại gặp thử thách lớn vì dịch Covid-19. Nhiều công ty giết mổ khởi phát ổ dịch tại một số bang, dẫn đến phải đóng cửa nhà máy, đặc biệt là các điểm cung ứng thịt heo và thịt bò.

22 nhà máy giết mổ khắp nước Mỹ tạm thời đóng cửa trong hai tháng qua, làm giảm năng suất chế biến thịt heo hơn 20% và năng suất chế biến thịt bò giảm hơn 10%.

Theo nghiệp đoàn công nhân thương mại và thực phẩm, đã có 20 nhân viên ngành thịt tử vong và ít nhất 6.500 người nhiễm bệnh và bỏ việc do bị cách li hoặc sợ lây nhiễm. Nơi làm việc tại các nhà máy giết mổ thường đông đúc, khó thực hiện việc giãn cách. Theo giới phê bình, ngành này đã chậm triển khai những hành động bảo vệ công nhân mà chiếm đa số là dân nhập cư.

Noel White, CEO của Tyson Foods - nhà cung ứng thịt lớn nhất nước Mỹ, vừa chia sẻ vào thứ Hai, 4/5, rằng ông không thể “dự đoán những thử thách do dịch Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu”. Ông cho biết công ty đã đóng cửa 5 nhà máy và “thời gian dao động từ vài ngày đến vài tuần”.

Trong khi các cửa hàng thiếu thịt để bán thì những người nông dân lại không có đầu ra cho vật nuôi. Bò có thể tiếp tục gặm cỏ nhưng heo nếu quá béo sẽ mất giá và có thể bị bệnh.

Mỹ, Canada bán thịt theo định mức, mỗi khách chỉ được 1 - 3 gói - Ảnh 2.

Các nhà máy chế biến thịt tạm đóng cửa dẫn đến thiếu nguồn cung. (Ảnh: AFP).

Trong tuần qua, Tổng thống Donald Trump đã kí một sắc lệnh theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (áp dụng cho thời chiến), buộc các nhà máy giết mổ duy trì hoạt động bất chấp dịch bệnh bùng phát. Bộ Nông nghiệp Mỹ còn thiết lập một đơn vị đặc biệt để hỗ trợ nông dân tự giết mổ gia súc, gia cầm.

Tại nước láng giềng Canada, các ổ dịch bùng phát cũng buộc những nhà máy chế biến thịt JBS và Cargill, cung ứng 70% lượng thịt cho nước này, phải tạm đóng cửa hoặc giảm sản lượng. 

Một số cửa hàng như Costco, Walmart… đã quy định khách hàng mua thịt bò theo định mức, giới hạn 1 - 2 gói mỗi khách.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.