Nghị định 100 khiến giới tài xế công nghệ vừa mừng vừa lo cho qui định phạt nặng

Nghị định 100 vừa có hiệu lực vài ngày đã khiến nhiều tài xế công nghệ vừa mừng vừa lo cho mức phạt cao nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, nhất là dịp Lễ, Tết.

Mừng vì nghị định 100 giúp tài xế công nghệ tăng thêm thu nhập

Mấy ngày nay, anh Dũng (tài xế công nghệ ngụ Quận Bình Tân, TP HCM) cho biết khách đi đêm chủ yếu là người đã có hơi men. Do sợ bị phạt vì vi phạm uống rượu bia khi tham gia giao thông, nên nhiều khách chọn đi hình thức này để an toàn.

"Từ 21h trở đi là cuốc nổ khá nhiều, các hành trình đều từ 100.000 đồng trở lên và chủ yếu khách đi từ nội thành ra ngoại thành", anh Dũng cho hay.

Nghị định 100 khiến giới tài xế công nghệ vừa mừng vừa lo cho qui định phạt nặng - Ảnh 1.

Nhiều tài xế công nghệ cho biết nhận cuốc sau 21h. (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông).

Cùng với anh Dũng, anh Phương (ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết mấy hôm nay chạy khá ổn, nhất là khi Nghị định 100 có hiệu lực thì lượng khách đi lại từ đường Võ Thị Sáu khá đông, khi con đường này chủ yếu quán nhậu khá nhiều.

Không chỉ với các tài xế công nghệ chạy ô tô, mà cả bác tài xe ôm cũng khá được khi chủ yếu chở khách ban đêm như được nhiều hơn.

Tài xế Trung (Quận 7, TP HCM) cho hay hai hôm nay thu nhập tối khá tốt. "Ban ngày chạy giao đồ ăn, giao hàng, tối đến chạy xe ôm khá ổn khi lượng khách nhiều hơn trước do Nghị định 100 phạt nặng hành vi uống rượu bia khi tham gia giao thông".

Tài xế công nghệ lo lắng có thể bị phạt vì mưu sinh

Do công việc thường xuyên di chuyển và liên lạc với khách, nên nhiều tài xế công nghệ tỏ ra lo lắng khi mà họ có thể bị phạt bất kì lúc nào cho hành vi sử dụng điện thoại và thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông, nhất là với loại hình xe ôm.

Nghị định 100 khiến giới tài xế công nghệ vừa mừng vừa lo cho qui định phạt nặng - Ảnh 3.

Tài xế công nghệ xe ôm có thể bị phạt khi sử dụng điện thoại và thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông. (Ảnh minh họa: Zing).

Cụ thể, Điều 6 của Nghị định 100 về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4, mục h, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Chiếu theo qui định này, tài xế công nghệ được cho là có khả năng bị phạt cao nhất khi thường xuyên liên lạc khách để đón, giao hàng... Hình ảnh người tài xế công nghệ với tai nghe có dây và bluetooth khá thường xuyên dễ bắt gặp trên đường.

Trên nhiều diễn đàn hội nhóm, vấn đề này đã được nhiều thành viên đưa ý kiến khá nhiều và thu hút tranh luận cho việc đeo hay không đeo tai nghe khi thiết bị này khá tiện cho việc liên lạc với khách.

Nghị định 100 khiến giới tài xế công nghệ vừa mừng vừa lo cho qui định phạt nặng - Ảnh 5.

Tham gia giao thông sử dụng điện thoại sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Zing).

Cụ thể, thành viên Nguyễn Phương trên Góc nhìn Báo chí - Công nhân cho rằng cầm điện thoại (ngụ ý sử dụng điện thoại) xử phạt thì ổn, nhưng nếu đeo tai nghe mà không cũng phạt thì hơi vô lí. Bình luận này sau đó đã được phản bác rằng việc đeo tai nghe cũng khá nguy hiểm khi vừa đeo vừa nghe nhạc thì không làm chủ được khi tham gia giao thông với tín hiệu liên quan.

Trên Diễn đàn TechBike, một vài thành viên chia sẻ để tránh bị phạt, có thể sẽ phải dừng xe rồi gọi khách trước khi đón cho an toàn. Bên cạnh đó sử dụng giá đỡ để tiện hơn cho việc thao tác đơn hàng khi giao.

Ý thức an toàn là trên hết

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng Nghị định 100 cũng ghi nhận nhiều tích cực sau vài ngày triển khai.

Cụ thể, trên diễn đàn ÔTÔ+, nhiều thành viên cho biết trong hai ngày qua, nhiều khi đi ăn tiệc trưa không một giọt bia rượu, như thế cũng tốt và dần sẽ quen.

Trong khi đó, nhiều tài xế công nghệ cho biết hiện đã yêu cầu khách ngồi trước lẫn sau thắt dây an toàn để tránh bị xử phạt theo Nghị định 100, một phần giúp tăng an toàn cho khi tham gia giao thông.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.