Người bán 100 USD và vàng miếng bị phạt 100 triệu ở Nghệ An nói gì?

Chính quyền địa phương không ra quyết định xử phạt hai người lạ đến mua 100 USD và một cây vàng miếng, trong khi người bán cho rằng "chúng tôi bị cài".

Sáng 9/12, liên quan đến vụ việc bán USD và vàng miếng bị phạt tiền 100 đồng ở Nghệ An, bà Trần Thị Việt (54 tuổi, trú xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cho biết: "Chúng tôi đã chấp hành nộp phạt 100 triệu đồng. Số tiền đã bán 100 USD được 2,3 triệu đồng và bán một cây vàng miếng 36,8 triệu đồng chúng tôi đã nộp cho cơ quan chức năng".

“Người mua chúng tôi không quen, hình như họ sống ở gần trụ sở công an thị xã. Tôi nghi bị cài. Hôm đó, có một người đàn ông đến hỏi mua USD để đi xuất khẩu lao động, tôi còn 100 USD nên đã bán cho ông ta. Một người đàn ông đến mua một cây vàng miếng, tôi vừa bán xong thì hai người đứng ở đó rồi cơ quan chức năng ập vào bắt luôn.

"Oan nhất là chuyện vàng miếng. Chúng tôi được có một miếng vàng một lượng đó từ trước tồn lại. Sự việc đã vậy thôi thì chấp nhận nộp phạt để tiếp tục làm ăn. Ban đầu công an nói phạt cao 400 đến 500 triệu đồng, sau khi xin thì ra phạt mức đó” - bà Việt kể lại.

Theo bà Việt, lực lượng chức năng khoảng 10 người có truy hỏi nguồn gốc 100 USD và vàng miếng. Bà đã nói “cho vào tủ lục có USD và vàng miếng nữa thì cứ tịch thu luôn”. Cơ quan quan chức năng sau đó không lục soát, không khám xét.

Bà Việt đã giải trình về nguồn gốc USD là anh em đi nước ngoài cho, vàng miếng thì bán đồ gia dụng dân đổi hàng sang vàng và chỉ có một miếng đó.

nguoi ban 100 usd va vang mieng bi phat 100 trieu noi gi

“Chúng tôi được làm dịch vụ nhận tiền 10 số và được quyền giữ USD trong nhà. Chúng tôi cũng làm ăn lèo tèo thôi. Tôi nộp thuế tháng 2,5 triệu đồng, còn cả công ty thì nộp thuế nhiều hơn. Chúng tôi làm ăn nộp thuế đàng hoàng” - bà Việt khẳng định.

Theo bà Việt, vợ chồng bà ở nông thôn nên không đọc về thông tin vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng tại Cần Thơ trước đó.

Cùng cảnh ngộ với bà Việt, chị Hồ Thị Thu Hương (trú phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) cũng bị phạt số tiền 70 triệu đồng với hai hành vi mua bán USD (phạt 40 triệu đồng) và mua bán vàng miếng (phạt 40 triệu đồng).

Theo các quyết định xử phạt thì UBND tỉnh Nghệ An không xử phạt những người đi mua vàng miếng và USD nêu trên.

Như tin đã đưa, ngày 30/11, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã ký ba quyết định xử phạt hành chính với bà Việt, chị Hương và Công ty TNHH Hùng Việt (của vợ chồng bà Việt). Tổng số tiền phạt là 170 triệu đồng.

"Án lệ" Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ

Hồi tháng 9 năm nay, ông Nguyễn Cà Rê (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng, vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực).

Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ. Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã xem xét miễn tiền phạt hành chính đối với ông Rê.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.