‘Nguy hiểm nhất khi vào lớp 1 không phải là chưa biết đọc, biết viết'

Có nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhà báo Thu Hà (mẹ Xu Sim) đã có những chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
 

Cứ mỗi năm trước thềm khai giảng năm học mới, chủ đề "có nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1" lại trở thành tâm điểm được quan tâm và bàn luận xôn xao. Rất nhiều phụ huynh coi việc cho con học chữ, học số trước là một thứ bảo đảm con sẽ bước vào lớp 1 một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Bên cạnh đó, vẫn có những phụ huynh cho rằng đây là việc không cần thiết, thay vào đó cần trau dồi các kỹ năng cá nhân khác cho con. Nhà báo Thu Hà (mẹ Xu Sim) từng là giáo viên tiểu học cho rằng: "Nguy hiểm nhất khi vào lớp 1 không phải là chưa biết đọc, biết viết. Bản thân nhà báo Thu Hà cũng không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 vì nhiều lý do. Cùng nghe quan điểm của chị về vấn đề đang được nhiều phụ huynh quan tâm này.

nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc
Nhà báo Thu Hà cho rằng nguy hiểm nhất khi trẻ vào lớp 1 không phải là chưa biết đọc, biết viết.

Nguy hiểm nhất khi vào lớp 1 không phải là chưa biết đọc, biết viết

Có nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhà báo Thu Hà (mẹ Xu Sim) đã có những chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

“Không cho con học viết chữ làm toán, không học thêm trước khi vào lớp 1 hả? Trời ơi, dại thế, bạn bè ai cũng biết hết rồi, con mình sẽ tủi thân, sẽ tự ti, sẽ chán học. Rồi cô giáo sẽ kỳ thị, sẽ “đì” chết!..."

Nhiều mẹ nhắn tin hỏi mình.

Mình chỉ hỏi lại, Vậy có nghĩa là, muốn con học giỏi, có thái độ say mê học hỏi, thì chỉ cần cho con đi học chữ học toán trước khi vào lớp 1 là xong hả?

Mình là một giáo viên tiểu học chính hiệu, và Xu Sim cũng từng học lớp 1 công lập, mình có đủ kinh nghiệm để nói rằng dạy chữ là rẻ nhất trong các loại dạy. Nên nếu chỉ chăm chăm cho con luyện chữ đẹp, là những ông bố bà mẹ, những giáo viên lười.

Thừa nhận rằng con bắt đầu vào lớp 1 là bước ngoặt lớn, cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn diện. Nhưng toàn diện chứ không phải chỉ là học chữ trước ạ! Mình đã thấy rất nhiều bé viết đẹp, đọc tốt, nhưng đi học toàn khóc vì "con toàn bị ăn hiếp", "đi học không có vui gì hết"!

Nguy hiểm nhất ở lớp 1, không phải là chưa biết viết, biết đọc, mà là không biết tự lập, không kết nối được với xung quanh, không biết cách bộc lộ cảm xúc, không biết tương tác, không biết cách sống cùng người khác. Mà tất cả những điều này đều cần dày công.

nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc
Con bắt đầu vào lớp 1 là bước ngoặt lớn, cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn diện. (Ảnh: VNE)

Ở Việt Nam, giáo viên không được tự ý điều chỉnh lịch giảng dạy. Nghĩa là tuần đầu tiên vào lớp 1, mặc kệ những bạn đã đọc thông viết thạo, lớp 1 của cả nước đều bắt đầu học một bài giống nhau, với thời lượng tương đương nhau. Tuần đầu tiên là cứ học nét cong, nét thẳng, nét hất rồi sau đó thì ê a vài chữ cái.

Nên rất khổ thân cho các cô cậu 6 tuổi, quá trình hưng phấn mạnh gấp nhiều lần quá trình ức chế, ở nhà đã đọc ro ro, tính nhoay nhoáy, giờ cứ ngồi đợi cô dạy nét cong nét hất, ngồi vẽ chữ to đùng 4 ly... Thế là rảnh, nên lại ngồi nghịch phá, rồi bị cô giáo la mắng phạt.

Con không học trước chữ nào vẫn sống tốt nếu...

Mình đã thử, và đã thấy. Cả Xu và Sim hoàn toàn không học trước chữ nào, không học trước ngày nào, mà vẫn sống tốt.

Nói thế không có nghĩa là mình bỏ mặc con chơi với tivi suốt 6 năm. Mình dạy con những thứ cần thiết để giúp cho việc dạy của cô. Mình dạy con cầm bút bằng cách tập vẽ, tập tô màu. Mình tập cho con tập trung bằng cách xếp hình, ghép hình, bằng các trò chơi kéo dài 40 phút, 1 tiếng ở nhà. Mình tập cho con tự chăm sóc bản thân, tự chải đầu, cột tóc, tự rửa mặt, biết đi vệ sinh. Mình tập cho con cách thưa gửi, trình bày với cô giáo sao cho hiệu quả.

Mình nói trước với con, rằng mới vào lớp 1 con sẽ viết và đọc chậm hơn các bạn đấy. Nhưng con có nhiều kỹ năng khác có thể các bạn không có, như nấu ăn, đi xe đạp, trượt patin, bơi...

Và cũng đừng để cô giáo thất vọng rồi đi tìm mình mắng vốn. Mình chủ động tìm gặp cô giáo, nói trước với cô rằng Xu Sim chưa biết viết biết đọc, mình biết cô sẽ vất vả hơn, sẽ phải kiên nhẫn hơn học sinh khác. Mình chân thành chia sẻ khó khăn cùng cô, hợp tác với cô. Cô mà cằn nhằn, giục bé đi học thêm, thì mình cũng chỉ nhã nhặn cảm ơn, rồi im im lảng đi thôi.

nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc
“Học để biết, học để làm, học để chung sống, học tập để làm người".

Nhiều bạn bảo là họ cũng muốn làm như mình, nhưng mà cô giáo cứ bắt học, nhưng mà bé hàng xóm cứ học...

Ủa!

Tại sao khi được yêu cầu làm một việc hại cho con mình mà lại vẫn làm?

“Quyền lực chỉ có sức mạnh nếu chúng ta đồng ý với nó” Ông Gandhi, cựu thủ tướng Ấn Độ đã nói vậy đó.

Rồi chỉ vì con viết chậm hơn bạn, đọc kém hơn bạn, mà đã tự ti, mặc cảm,… thì ngày sau ra đời thu nhập thằng bạn cao hơn lương mình, xe thằng bạn xịn hơn xe mình, vợ hàng xóm nó đẹp hơn vợ mình, chồng hàng xóm nó giầu hơn chồng mình, nhà hàng xóm nó to hơn nhà mình... sống làm sao?

Mục đích học tập UNESCO gồm nhiều thứ lắm: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học tập để làm người".

Vậy nên, ngoại trừ vài bé tự nguyện ham đọc và viết, ngoại trừ việc mẫu giáo chính khóa cho làm quen với chữ, còn thì ba mẹ đừng chất thêm lên lưng con! Đừng ép! Cứ để tập viết, tập đọc cho cô giáo lo.

Hãy dạy những kỹ năng rất quan trọng khác đang bị nhà trường bỏ trống, như thể thao, nghệ thuật, giao tiếp, cư xử… lòng ham mê học hỏi, làm việc nhóm, tư duy phản biện, sáng tạo, hiểu và định giá đúng bản thân,…

Hãy dạy con những giá trị sống như trung thực, tử tế, chia sẻ, tự lập, tự tin... Hãy dành thật nhiều năng lượng, thời gian và tiền của bạn để mà bù đắp vào đó.

Đường học còn rất dài, còn suốt cả cuộc đời. Hãy để bé bước những bước khởi đầu vào lớp 1 bằng lối học hành trung thực, không lén lách luật học trước.

Hãy để con có cơ hội háo hức với những thử thách mới mẻ, thấy mình tiến bộ mỗi ngày so với bản thân mình hôm qua.

XEM THÊM

nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Ông bố 8X chia sẻ cách chọn sách cho trẻ vào lớp 1: 'Nên cho con đọc truyện tranh!'
nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Chọn giáo viên đừng chọn trường – kinh nghiệm cho con vào lớp 1 của bà mẹ Đà Nẵng
nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Con chuẩn bị vào lớp 1: Chia sẻ của một bà mẹ chọn giáo dục hai con tại nhà
nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Không phải chật vật để vào lớp 1, con gái Phạm Quỳnh Anh được tuyển thẳng vào lớp 2
nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Mẹ Nhật Nam: Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 để con không sợ học ngay từ vạch xuất phát
nguy hiem nhat khi vao lop 1 khong phai la chua biet viet biet doc Cô giáo tiểu học chia sẻ 5 điều nên và không nên khi cho con vào lớp 1
chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.