Mẹ Nhật Nam: Kinh nghiệm cho con vào lớp 1 để con không sợ học ngay từ vạch xuất phát

Để con không sợ học ngay từ vạch xuất phát, bố mẹ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho con vào lớp 1.

Lớp 1 được các nhà giáo dục gọi với cái tên là "cửa ải lớp 1" - cái tên đủ để hiểu áp lực của cả bố mẹ và trẻ khi chuyển từ môi trường mầm non lên môi trường tiểu học. Chị Phan Hồ Điệp - mẹ Đỗ Nhật Nam đã có những chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 để tránh được việc con sợ học ngay từ vạch xuất phát.

me nhat nam kinh nghiem cho con vao lop 1 de con khong so hoc ngay tu vach xuat phat
Chị Phan Hồ Điệp chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1.

1. Chuẩn bị đồ dùng

Khi con vào lớp 1, cần xác định tinh thần sẽ tốn tiền mua đồ dùng học tập. Những đồ dùng cần mua bao gồm:

- Hộp bút (nên chọn mua hộp có hình con thích)

- Bút chì (có thể chọn mua Staedtler 2B là phù hợp), tẩy, thước kẻ (thước có chiều dài 20cm, gọt bút chì, bộ bút màu. Bút mực chưa cần mua vội vì sang kì 2 mới cần.

- Cặp sách: nếu có điều kiện, mua loại siêu nhẹ của Nhật hoặc mua loại tiện dụng, nhưng đừng nhiều ngăn phức tạp, cũng đừng to quá.

- Vở: Hầu hết sẽ mua loại vở theo quy định của trường nên phụ huynh đừng sắm vội. Nếu cần, bạn mua loại vở 5 li, giấy trắng nhưng không lóa.

2. Chuẩn bị tâm thế

Lớp 1 còn được một số nhà giáo dục gọi là “cửa ải lớp 1” – đủ để thấy khó khăn của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học như thế nào. Vì thế, con rất cần có bố mẹ đồng hành.

Hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe, vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn, vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, bạn khiến con cảm thấy: “Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui”.

3. Cho ngày khai giảng

Hãy đi đến trường cùng con nếu có thể. Hãy coi đó là một sự kiện đáng ghi nhớ của cả nhà. Mẹ nên “trang trí” cho bộ đồng phục của con bằng việc cài thêm một cái nơ, một bông hoa (với bé gái), gắn thêm hình (tàu thủy, lá cờ) với bé trai. Bạn nhớ mua bóng bay hoặc cờ nếu nhà trường yêu cầu. Với bé, đó là chuyện rất quan trọng.

Mong rằng tất cả nhà trường khi tổ chức khai giảng có một khoảng thời gian để chào mừng các bé lớp 1 đến trường. Các con sẽ đi vào từ cổng trường và có các anh chị lớn, các thầy cô ra đón để các bé đứng vào hàng. Giây phút đó sẽ thành kỉ niệm đáng yêu cho cả bố mẹ và các con.

4. Những thói quen cần rèn trước khi vào học

- Con sẽ ngồi ngay ngắn và học (viết, vẽ, tô màu, làm tính) trong vòng 20 phút.

- Con sẽ ngồi tập trung chơi mà không di chuyển chỗ.

- Con biết chờ đợi người khác nói, biết lắng nghe.

- Con biết cách giơ tay để phát biểu trong lớp học.

- Tự phục vụ khi ăn uống, đi vệ sinh, giữ gìn đồ đạc cá nhân.

- Con biết cách quan sát và diễn đạt những điều mình đã quan sát được.

- Con thực hiện được theo những nguyên tắc đơn giản hoặc theo thời khóa biểu.

me nhat nam kinh nghiem cho con vao lop 1 de con khong so hoc ngay tu vach xuat phat
"Niềm vui khi học là thứ cảm xúc cần được nuôi dưỡng và quan trọng hơn điểm số".

5. Về việc học

Trong mọi điều, hãy nhớ: Đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát. Niềm vui khi học là thứ cảm xúc cần được nuôi dưỡng và quan trọng hơn điểm số. Đừng hoang mang khi thấy các bé khác biết đọc, viết mà con mình thì chưa. Chỉ sau một học kì, hầu hết các bé sẽ có trình độ ngang nhau.

Nhiều phụ huynh thắc mắc có nên cho bé làm bài về nhà từ lớp 1 không. Với kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ là nên với thời gian dưới 20 phút. Trong khoảng thời gian đó:

- Bé đọc lại bài của ngày hôm đó.

- Tập tô hoặc tập viết khoảng 3 dòng.

- Tự tính nhẩm hoặc viết lại con số.

Cá nhân mình phản đối việc con phải viết bài cả trang. Bạn không tin cứ ngồi viết 1 trang giấy đúng li, đúng dòng sẽ thấy khổ sở thế nào. Trong khi đó, tay con còn quá non nớt.

Nhưng bạn nên rèn cho con tự học từ thời điểm con học lớp 1. Cây non dễ uốn. Hãy để con tự liên hệ, tự tìm hiểu những kiến thức đã học.

Ví dụ con học vần “o”. Hãy cùng đố vui tìm các tiếng có vần “o”. Khó hơn thì làm bài thơ kết thúc bằng vần “o”.

Ví dụ: Tôi bị ho/ Mẹ rất lo/ Mẹ lấy cho/ Một cái lọ/ Có vị nho/Tôi hết ho/ Ngủ khò khò/ Ngáy o o…

Bố mẹ cùng con học sẽ mang tinh thần vui là chính, không cần quá quan trọng về nghĩa.

Với môn Toán, hãy cố gắng “nghĩ theo hướng ngược lại” vì các bài tập trong sách giáo khoa thường chỉ dạy kĩ năng tính toán. Ví dụ con học phép tính trong bảng 5, bố mẹ hãy đố: Những số nào cộng với nhau thì kết quả là 5.

Lớp 1, các bạn cũng làm quen với các khái niệm: Tiếng/ Từ/ Chữ/ Chữ cái/ Âm/ Vần. Những khái niệm này rất quan trọng và bố mẹ cũng đừng nhầm khi dạy con các khái niệm này.

6. Về đọc sách

Thời điểm này, bạn nên duy trì việc đọc sách cho con, ít nhất là đến hết học kì 1 lớp. Đó sẽ là khoảng thời gian để các bạn ấy thư giãn êm đềm sau một ngày học ở trường. Và cố gắng đọc sách chữ thay vì sách tranh như trước. Còn nếu trong trường hợp các bạn vẫn rất thích truyện tranh thì nên có “giao kèo” một tuần đọc 3 lần chẳng hạn.

Những cuốn sách truyện mà cha mẹ có thể chọn đọc cho con:

- Bộ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên": Bộ sách này đem đến một cảm giác dễ chịu, êm đềm và cực tốt cho việc phát triển vốn từ của trẻ.

- Tot-to-chan cô bé bên cửa sổ.

- Tập thơ: Ngày xưa, ngày nay, ngày sau/ Ra vườn nhặt nắng và một số bài thơ của Trần Đăng Khoa.

- Những sách để tham khảo cho việc học lớp 1: Theo kinh nghiệm của mình là chưa cần.

Với những kinh nghiệm trên, hi vọng các bố mẹ sẽ bớt áp lực, căng thẳng và hoang mang khi cùng con vào lớp 1. Bản thân con khi có sự đồng hành của bố mẹ, được chuẩn bị tâm lí, bước đệm con vào lớp 1 chắc chắn sẽ thuận lợi và nhiều niềm vui hơn.

XEM THÊM

me nhat nam kinh nghiem cho con vao lop 1 de con khong so hoc ngay tu vach xuat phat Boomerang hay mũi tên: Bạn là kiểu phụ huynh nào?

Boomerang hay mũi tên? Hãy dũng cảm lựa chọn vì một tuổi già được nghỉ ngơi.

me nhat nam kinh nghiem cho con vao lop 1 de con khong so hoc ngay tu vach xuat phat 'Đây là nhà của bố và con đang ở nhờ mà thôi'

Sự phân định rất rõ ràng giữa trách nhiệm, tình thương, và sự nuông chiều làm cho con người ta không thể tìm thấy nổi ...

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.