Nhà thờ, khách sạn không tiếp du khách vì lo ngại dịch viêm phổi

Nhà thờ Chính toà ở 156 Trần Phú (quận Hải Châu) đã đóng cửa không đón khách du lịch từ ngày 26/1.

Đại diện giáo xứ Chính toà - nhà thờ cổ với kiến trúc Pháp độc đáo thu hút hàng nghìn du khách quốc tế (chủ yếu là khách Trung Quốc và Hàn Quốc) mỗi ngày, cho biết đã tạm thời đóng cửa không đón tiếp du khách từ chiều qua.

Thông báo được đăng tải trên trang web nhà thờ bằng tiếng Việt và tiếng Anh, giải thích lí do đóng cửa vì "tình hình virus Corona đang bùng phát".

Nhà thờ, khách sạn không tiếp du khách vì lo ngại dịch viêm phổi - Ảnh 1.

Nhà thờ Chính toà Đà Nẵng. (Ảnh: B.V).

Đại diện Giáo xứ cho biết đã thông báo tới Sở Du lịch và các hướng dẫn viên dẫn tour biết việc dừng cho du khách tham quan. Riêng những đoàn khách liên hệ làm lễ vẫn được đón tiếp; đồng thời, lưu ý giáo dân "cần theo dõi tình hình và có sự tự bảo vệ thích hợp".

Khi nào Sở Y tế thành phố ra văn bản khẳng định không có nguy cơ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Đà Nẵng, Giáo xứ sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch.

Ba ngày trước, khách sạn bốn sao Riverside trên đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà) ven sông Hàn cũng dán thông báo không nhận khách Trung Quốc lưu trú. 

"Khách sạn chúng tôi xin phép không đón tiếp quý khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này, vì lí do đất nước bạn đang có dịch bệnh corona đang lây lan, truyền bệnh. Khi nào chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách, chúng tôi sẽ thông báo. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này", nội dung thông báo nêu.

Phía khách sạn đã hoàn tiền và từ chối hợp đồng nhận khách của một đoàn Trung Quốc đặt phòng từ vài tháng trước; từ chối nhận khách mới có quốc tịch Trung Quốc. "Chúng tôi chấp nhận thiệt hại về kinh tế", chủ khách sạn nói.

Sở Du lịch sau đó cử người xuống làm việc với khách sạn, đề nghị cất bảng thông báo vì lo ngại ảnh hưởng điểm đến. Tuy nhiên, chủ khách sạn vẫn quyết định không nhận khách Trung Quốc, để đảm bảo an toàn cho nhân viên và các khách khác.

Đến 10h ngày 27/1, trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc; 218 người đến từ Vũ Hán hôm 22/1 đã về nước. Thành phố ghi nhận 41 người có biểu hiện sốt; 3 bệnh nhân có kết quả âm tính; hơn 20 người đang được theo dõi, cách li.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng chiều nay, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị Thủ tướng "trong trường hợp cần thiết, có thể tạm thời đóng cửa đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch". Theo đánh giá của các cơ quan chức năng Đà Nẵng, việc kiểm soát người đến từ vùng dịch qua đường bộ khó hơn rất nhiều so với đường hàng không và đường biển.

Cùng ngày, tại cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị liên quan "chống dịch như chống giặc", không chủ quan để dịch lây lan, hạn chế tối đa người tử vong. Đồng thời, các địa phương phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả dịch nCoV lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành chỉ thị về phòng, chống dịch nCoV; đề ra chế độ công tác khắt khe, biện pháp dự phòng, chuẩn bị tài chính, đảm bảo thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch; công khai các cơ sở điều trị để người dân biết.

Chính phủ thành lập cơ quan chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch nCoV do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

"Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân", Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các công ty lữ hành, hãng hàng không "không đưa, đón khách từ vùng có dịch".

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu sẽ được kiểm soát thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc. Lực lượng biên phòng, an ninh, hải quan cửa khẩu được trang bị khẩu trang; nghiêm cấm vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam.

Theo bộ Y tế, đến trưa 27/1, thế giới có gần 2.800 người nhiễm nCoV, trong đó 80 người tử vong đều ở TP Vũ Hán (Trung Quốc). So với ngày 26/1, số người nhiễm virus tăng 779 người, số tử vong tăng 24 người.

Việt Nam đã ghi nhân hai ca xét nghiệm ban đầu dương tính với virus nCov là người Trung Quốc. Ngoài ra, 63 người có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch; trong đó 25 người âm tính với virus nCoV; 38 người tiếp tục cách ly theo dõi.

Đà Nẵng công bố đường dây nóng về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn virus corona mới gây ra. Gồm các số 0905141 567 bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế; 0905 672 468 bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật; 0903 583 881 bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng; 0903 543 115 bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi.


chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.