Nhiều nhầm lẫn giữa giảm cân với giảm béo khiến nỗ lực của bạn thành công cốc

Giảm cân và giảm béo là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn cần phân biệt giảm cân với giảm béo trước khi thực hiện chế độ luyện tập, ăn uống để sở hữu thân hình thon gọn như mong muốn.

Đa số mọi người đều không hiểu rõ hai khái niệm này, dẫn đến tình trạng cân nặng giảm đáng kể nhưng các số đo cơ thể vẫn không như mong muốn. Phân biệt giảm cân với giảm béo sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến cân nặng.

Thế nào là giảm cân?

Giảm cân hiểu đơn giản là việc số cân nặng giảm và bạn dễ dàng thấy được sự thay đổi khi nhìn vào chiếc cân sức khỏe.

Nhiều nhầm lẫn giữa giảm cân với giảm béo khiến nỗ lực của bạn thành công cốc - Ảnh 1.

Giảm cân vô cùng dễ dàng vì vậy đừng khiến cân nặng trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp. (Ảnh minh họa: nguồn Marrybaby.vn).

Cân nặng của mỗi người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp, mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột,… 

Cân nặng sẽ thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ví dụ khi bạn ăn no số cân nặng sẽ cao hơn so với khi cơ thể đói. Khi bạn ốm, lượng nước trong cơ thể sẽ hao hụt dẫn đến tình trạng sụt cân, nhưng chỉ vài giờ sau, nạp nước trở lại, cân nặng sẽ tăng lên.

Theo các chuyên gia y tế, trọng lượng cơ thể chủ yếu bao gồm khối lượng nước mà cơ thể chúng ta lưu trữ. Carbohydrates có khả năng liên kết với hàm lượng nước của cơ thể và gây tăng cân. Do đó việc giảm tiêu thụ lượng carbohydrates cũng có thể giúp giảm cân.

Thế nào là giảm béo?

Giảm béo là sự hao hụt chất béo và mỡ thừa trong cơ thể. Việc giảm mỡ thừa sẽ làm cơ thể thon gọn hơn nhưng số cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Chính vì vậy, nếu muốn cơ thể thon gọn hơn, bạn cần phải chú trọng vào việc giảm béo, chứ không phải giảm cân.

Nhiều người nhận định sai rằng chỉ cần tích cực giảm cân, làm mọi cách để hao hụt cân nặng sẽ có thân hình cân đối. Họ chọn các biện pháp mạnh như nhịn ăn, kiêng hoàn toàn tinh bột, tập thể dục đến kiệt sức để nhanh chóng giảm cân. Nhưng điều này là sai lầm. Việc làm này khiến cơ thể suy nhược, thậm chí dẫn đến tử vong do thiếu chất và kiệt sức. 

Vậy làm sao để có thân hình quyến rũ? Câu trả lời là giảm béo hay còn gọi là giảm mỡ.

Nhiều nhầm lẫn giữa giảm cân với giảm béo khiến nỗ lực của bạn thành công cốc - Ảnh 2.

Giảm béo đơn giản để sở hữu vòng eo thon gọn vạn người mê. (Ảnh minh họa: Nguồn Suckhoesacdep.vn)

Nguyên nhân chính khiến bạn béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lí, lượng calo nạp vào vượt quá mức cơ thể cần. Thực tế, ăn nhiều không khiến bạn béo mà do bạn đang ăn loại thức ăn khiến mình tăng cân. Bạn sẽ vẫn phải ăn nhưng ăn uống khoa học hơn để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động mà không gây tăng cân quá đà. 

Thực phẩm ít calo như rau củ quả, thịt trắng, sinh tố rau quả, yến mạch nguyên cám, bánh mì đen,…  là lựa chọn lí tưởng nếu muốn giảm cân mà không cần nhịn ăn.

Khi bạn giảm được lượng mỡ thừa thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lí, bạn trông thon gọn và săn chắc hơn dù có thể cân nặng giảm đi không đáng kể. Đó chính là kết quả của việc tăng cơ, giảm mỡ, vì thực tế trọng lượng của mỡ nhẹ hơn nhiều so với cơ bắp.

Ngoài ra, số cân nặng cần giảm chỉ nằm ở 3 - 10% trọng lượng cơ thể. Không nên vì nôn nóng mà giảm số cân nặng quá nhiều.

Phân biệt giảm cân với giảm béo giúp những người thừa cân có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc tìm lại thân hình "bỏng mắt" như mong chờ. 

Việc giảm béo trở nên vô cùng dễ dàng khi bạn kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lí và luyện tập thể dục thể thao. Thân hình cân đối giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống, hãy áp dụng những cách giảm béo khoa học ngay hôm nay.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.