Những 'điểm nóng' đầu tư bất động sản Tây Nam Bộ

Theo các chuyên gia, bất động sản miền Tây còn nhiều dư địa phát triển, trở thành một kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt, có một số phân khúc hoặc khu vực có khả năng giúp nhà đầu tư sinh lời cao trong tương lai.
Điểm mặt những 'điểm nóng' đầu tư bất động sản Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Bất động sản Tây Nam Bộ đang là điểm đến đầu tư thu hút. (Ảnh minh họa: Báo Hậu Giang).

Các tháng cuối năm 2021, một số khu vực tại thị trường bất động sản miền Tây xuất hiện tình trạng sốt đất, giao dịch bùng nổ khiến giá bán tăng mạnh. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), có những dự án đã tăng giá 5 - 10% trong tháng 12 và đầu năm 2022. Sức nóng ngày càng gia tăng giúp thị trường này thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhất là ở những sản phẩm đất nền, dự án giá dưới 1 tỷ, dự án khu đô thị được quy hoạch hiện đại, nhiều tiện ích.

Nói về tiềm năng đầu tư bất động sản Tây Nam Bộ tại tọa đàm Batdongsan.com.vn tổ chức vừa qua, ông Hồ Quang Tây, Ủy viên ban chấp hành VARS cho biết, thị trường bất động sản nói chung và miền Tây nói riêng đều có những khu vực, phân khúc xảy ra "cơn sốt" do chạy theo quy hoạch, hạ tầng giao thông, thông tin về dự án và chủ đầu tư... tạo nên một mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, sóng của bất động sản thường chỉ có thể tồn tại trong khoảng từ nửa năm đến một năm, sau đó sẽ chìm dần xuống. 

Tuy nhiên, hiện bất động sản miền Tây vẫn còn dư địa cho các chủ đầu tư phát triển dự án và là một kênh trú ẩn an toàn của giới đầu tư sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt, có một số phân khúc hoặc khu vực có khả năng giúp nhà đầu tư sinh lời cao trong tương lai.

Nói về các "điểm nóng" nhà đầu tư có thể quan tâm đầu tư, Ủy viên ban chấp hành VARS cho biết: "Nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm đất nền giá rẻ, ví dụ tại khu vực thị trấn Mái Dầm, tỉnh Hậu Giang có tầm giá tầm dưới 1 tỷ đồng, tương đối rẻ nhưng tiềm năng sinh lời cao vì gần các khu công nghiệp, nhiều công nhân và chuyên gia .

Hoặc khu vực xã Long Phú, thị xã Long Mỹ và xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng có những khu đất khá rẻ, giáp ranh với TP Cần Thơ, tiềm năng phát triển cao.

Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn các sản phẩm nhà ở trong hẻm để đầu tư cho thuê hoặc bán lại cho các phụ huynh có con đi học ở Cần Thơ".

Ông Hồ Quang Tây cũng lưu ý các nhà đầu tư từ khu vực khác về đầu tư tại thị trường Tây Nam Bộ cần quan tâm đến vấn đề pháp lý, đảm bảo các bất động sản đủ điều kiện để chuyển nhượng dễ dàng.

"Nhà đầu tư có thể tham khảo quy hoạch vùng hoặc thông qua môi giới, hàng xóm xung quanh, phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng tra cứu... để có thể xác định rõ ràng tính pháp lý của sản phẩm trước khi có quyết định mua, đầu tư phù hợp", vị chuyên gia lưu ý nhà đầu tư. 

Hiện tại đa số các dự án đều có các ngân hàng hỗ trợ cho nhà đầu tư vay mua theo hình thức trả góp hàng tháng. Nhà đầu tư bỏ ra một số tiền tương đối là có thể sở hữu bất động sản tiềm năng cao. Tầm đầu tư giao động trong khoảng từ 700 triệu - 3 tỷ đồng là có thể đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn.

Đồng quan điểm, ông Lý Kim Long, Giám đốc quản lý Kinh doanh & Quan hệ Đại lý TNR Holdings Vietnam cho biết, khi các tuyến cao tốc dần hình thành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy nền kinh tế tại khu vực này đi lên mạnh mẽ thì hiện tượng sốt đất xảy ra là vấn đề dễ hiểu.

Mặc dù sốt đất nhưng sự có mặt của các chủ đầu tư lớn, những "con sếu đầu đàn" như là TNR Holding, Vingroup, Novaland, FLC... là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bức tranh triển vọng của thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ. 

"Dù thực chất giá trị bất động sản tại khu vực này chưa thể sánh ngang các điểm nóng khác như TP HCM, khu vực Đông Nam Bộ nhưng sức hấp dẫn của thị trường này vẫn rõ nét từ năm 2018 cho tới nay.

Các dự án đất nền, shophouse ở các tỉnh thành như Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long đang có lượng giao dịch vượt dự kiến", ông Lý Kim Long nhận định.


chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…