Phiên tòa Phạm Công Danh, Trầm Bê chiều 16/1: Đại diện CB giải trình về số tiền 4.500 tỷ đồng

Chiều 16/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 45 bị cáo tiếp tục được đưa ra xét xử với phần thẩm vấn của luật sư Phan Trung Hoài đối với đại diện CB về số tiền 4.500 tỷ đồng.
cap nhat phien toa pham cong danh tram be chieu 161 dai dien cb giai trinh ve so tien 4500 ty dong
Luật sư Phan Trung Hoài. Ảnh: Ngọc Hoa

Trước đó, vào phiên tòa sáng cùng ngày, HĐXX đã xét hỏi xong nhóm bị cáo liên quan đến gói tín dụng gần 1.700 tỷ đồng vay TPBank.

Trả lời trước tòa, các bị cáo là các giám đốc của 11 công ty mà Phạm Công Danh đã mượn pháp nhân để vay vốn tại TPBank đồng thừa loạt thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Theo đó, các bị cáo này cho biết do chủ quan và tin tưởng những người quen, cấp trên nên ký hồ sơ vay vốn, cũng như nghe theo chỉ đạo chuyển tiền để mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thành và công ty Trung Dung mà không biết nhằm mục đích gì.

Bị cáo Phạm Hoài Thanh (PGĐ Công ty Thạch Hà) cho biết, bị cáo được ủy quyền ký hồ sơ vay vốn của công ty Thạch Hà. Quá trình ký mượn tiền của TPBank và chuyển tiền đầu tư trái phiếu tại Thiên Thanh, bị cáo đều làm theo chỉ đạo của anh Nguyễn Việt Hà.

Bị cáo Vũ Viết Minh Quân (nguyên GĐ Công ty Minh Quang) khai tại tòa, bị cáo không liên hệ, không biết VNCB làm sao có thể cố ý làm thiệt hại cho VNCB. Trong hồ sơ mà bị cáo ký không có nêu VNCB, ông cũng không biết VNCB bảo lãnh, cũng không tìm hiểu Tập đoàn Thiên Thanh. Do đó, ông đề nghị HĐXX xem xét làm rõ vấn đề này.

Bị cáo Trần Văn Bình (nguyên TGĐ Công ty Trung Dung) khai được ông Danh chỉ đạo làm Tổng giám đốc. Bị cáo thừa nhận nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đưa gì thì ký đấy, không nhận thức được hành vi của mình là phạm tội.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Việt Bun (Nguyên trưởng nhóm KHDN trung tâm kinh doanh hội sở TPBank, GĐ Công ty CP Thương mại Khôi Nguyên Phát) thừa nhận sơ sót khi không tìm hiểu kỹ về tập đoàn Thiên Thanh, đầu tư trái phiếu mà không biết là trái quy định pháp luật.

Sau khi xét hỏi xong các bị cáo liên quan đến số tiền vay gần 1.700 tỷ đồng tại TPBank, HĐXX tiếp tục mời đại diện NHNN về khoản 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ. Trình bày tại tòa, NHNN thừa nhận có cuộc họp giữa VNCB, đại diện NHNN về việc tăng vốn. NHNN xác định có tổ chức cuộc họp nhưng thời gian khác và không có biên bản hợp như lời khai của bị cáo Mai.

Phiên tòa chiều nay sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn của luật sư Phan Trung Hoài đối với đại diện CB về số tiền 4.500 tỷ đồng.

cap nhat phien toa pham cong danh tram be chieu 161 dai dien cb giai trinh ve so tien 4500 ty dong Toàn cảnh phiên tòa xử Phạm Công Danh, Trầm Bê ngày 15/1: 'Bị cáo không phải đồng phạm với Phạm Công Danh'

Ngày 15/1, vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 tiếp tục được TAND TP HCM đưa ra xét xử ­­­­­­­­sơ thẩm. Đây là ngày ...

17:34 17:32 17:10 16:32 16:22 15:52 15:52 15:40 14:56 14:09 13:44
17:34

Phiên tòa kết thúc

17:32

Luật sư Thiệu tiếp tục hỏi Nguyễn Ngọc Tuấn: “Bị cáo Thủy đã bàn với bị cáo như thế nào khi giới thiệu khoản vay tại TPBank để đầu tư trái phiếu Thiên Thanh”. Bị cáo Tuấn cho biết, khi trao đổi với bị cáo Đặng Thị Bích Thủy về món vay kinh doanh trái phiếu của Thiên Thanh, TPBank đang có gói vay để đầu tư trái phiếu của Thiên Thanh, bảo đảm bằng tiền gửi của VNCB.

"Vậy những cơ sở nào để An Phát đầu tư?", Luật sư hỏi tiếp. Tuấn đáp: “Được chị Thủy giới thiệu đầu tư gói này, bị cáo thấy việc đầu tư cũng an toàn nên đã trình HĐQT công ty, sau đó nđược thống nhất vay đầu tư trái phiếu.

17:10

Trong quá trình xét hỏi, một số luật sư đã bị HĐXX nhắc nhở vì đã đặt nhiều câu hỏi với các bị cáo không liên quan đến hành vi mà HĐXX đang làm rõ. Mặc dù vậy, 1 số luật sư vẫn tiếp tục hỏi nên HĐXX mời về chỗ.

Luật sư Vũ Văn Thiệu hỏi bị cáo Thủy:

Khi gặp Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi những nội dung gì?

Thủy trả lời: “Tập đoàn Thiên Thanh có gói trái phiếu, mời Tuấn tham gia đầu tư”.

Những hồ sơ Công ty An Phát chuyển cho TPBank có hợp lệ không?

Thủy: Có hợp lệ, đúng quy định pháp luật và thông lệ của TPBank

16:32

Luật sư Hồ Quốc Tuấn hỏi ông Nguyễn Thế Linh (TGĐ Công ty TNHH Phát triển Đầu tư Thuận Phát).

Ông Linh cho biết, khi mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh thì không biết đây trái phiếu phát hành bất hợp pháp. Khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết.

LS: Bị cáo có biết trái phiếu mà bc mua thì bị cáo có biết là bất hợp pháp không?

Ông Linh: Bị cáo không biết, khi cơ quan điều tra gọi bị cáo mới biết. Nếu biết trái phiếu không được phát hành thì bị cáo sẽ không mua, bị cáo không được hưởng lợi nhuận gì.

Kế đến bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (GĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển và Dịch vụ An Phát) khai: khi mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh không biết là trái phiếu này phát hành trái pháp luật. Khi lên làm việc với cơ quan điều tra bị cáo mới biết, nếu biết là bất hợp pháp thì bị cáo sẽ không mua. Sau khi mua trái phiếu, theo phương án kinh doanh là khoản này có lợi cho công ty nhưng do tất toán sớm nên đã không có lợi gì.

Luật sư Trương Quốc Hòe (bào chữa cho Phạm Công Danh) hỏi bị cáo Khương: Tại sao sử dụng dòng tiền 145 triệu trong số tiền vay tại TPBank để trả tiền tháng 10 cho nhân viên tập đoàn Thiên Thanh?

Bị cáo Khương: Thời điểm đó, tất cả thiên thah rất khó khăn do đang giúp sức cho VNCB, vì vậy mới sử dùng khoản tiền vay tại TPBank.

LS: khoản tiền 200 tỷ đồng vay từ TPBank để tăng vốn điều lệ, bị cáo có biết không?

Bị cáo Khương: Thưa có.

HĐXX mời đại diện Ngân hàng CBBank. Ngân hàng cho biết, 200 tỷ đồng nằm trong 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ.

LS hỏi Phan Thành Mai: Bị cáo có hiểu nội dung 2 biên bản họp của NHNN không?

Bị cáo Mai: Bị cáo có đọc và thừa nhận những nội dung trong biên bản.

LS: Nếu như NHNN không bắt buộc tăng vốn, liệu VNCB có thiệt hại như ngày hôm nay không?

Bị cáo Mai: Nếu không tăng vốn, thì ông Danh cũng như bị cáo đã không dùng pháp nhân 29 công ty để vay 3 ngân hàng.

16:22

HĐXX tiếp tục làm việc

15:52

Phiên tòa nghĩ giải lao

15:52

VKS hỏi Phan Thành Mai

Tổng số tiền mà bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của Phạm Công Danh tìm nguồn để gửi, tổng số tiền gửi 3 ngân hàng này là bao nhiêu?

Tổng cộng 6.630 tỷ

Bị cáo có nhớ tiền nguồn mà Danh tiếp cận Đại Tín là bao nhiêu?

Khoảng 3.600 tỷ. Còn khoảng 3.000 tỷ đồng huy động ở thị trường 1. Bị cáo tin rằng số tiền 3.600 tỷ đồng là gửi tại 3 ngân hàng.

Ở vào thời điểm mang số tiền này đi gửi thì lãi chi cho thì trường 1 là bao nhiêu %?

Mai cho rằng lâu quá nên không nhớ được.

VKS hỏi đại diện CB

Sau khi tiếp nhận VNCB thì nguồn tiền nào hay nguồn nào để trả nợ cho người dân đã gửi tại ngân hàng?

Dùng tiền thu nợ và vay NHNN. Ngân hàng hoạt động liên tục do dòng tiền chảy vào chảy ra nên chúng tôi sẽ cung cấp số liệu chính xác.

15:40

HĐXX tiếp tục thẩm vấn gói tín dụng

HĐQT hỏi bị cáo Phạm Công Danh, ông cho biết gói tín dung tại TPBank, ông không nhớ rõ, ông chỉ đạo bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên thành viên Hội đồng quản trị VNCB) thực hiện.

Trả lời HĐXX, Khương cho hay việc vay vốn tại TPBank đều thông qua Quỹ Lộc Việt. Ông Danh chỉ đạo Khương vay tiền TPBank bằng cách phát hành trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung. Quỹ Lộc Việt mua trái phiếu Công ty Trung Dung, Thiên Thanh bằng nguồn tiền vay từ TPBank (khoảng 1.700 tỷ đồng).

Số tiền này dùng để tăng vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Bà Phấn 603 tỷ đồng và chăm sóc khách hàng, Khương cho biết.

HĐXX chuyển sang hỏi Phạm Công Danh về việc có biết gì về công ty Hải Tiến không. Ông Danh khai rằng thời gian lâu nên không nhớ và tòa có thể hỏi chị Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh). Ngoài ra, ông Danh cũng không nhớ việc có quên với ông Quách Chánh Hưng (người mua rượu tiếp khách).

Còn theo bà Hương khai Tập đoàn Thiên Thanh chuyển số tiền gần 40 tỷ đồng vào tài khoản của mình tại Agribank Lý Thường Kiệt, TP HCM để Hương chuyển trả lãi cho Tập đoàn Thiên Thanh như sau: Chuyển trả lãi vay cho Agribank - Tân Phú số tiền 2,1 tỷ đồng; Agribank - CN Láng Hạ số tiền 31,9 tỷ đồng; Ngân hàng Bản Việt - Sở Giao Dịch số tiền 337 triêu đồng; Ngân hàng Oceanbank - CN Sài Gòn số tiền 1.9 tỷ đồng; Chuyển trả ông Quách Chánh Hưng tiền mua rượu trong thời giam dài (không có chứng từ) số tiền 1,25 tỷ đồng đồng; còn 370,8 triêu đồng được Hương rút ra mang về giao lại cho Phạm Công Danh sử dụng.

14:56

CBBank xác nhận 4.500 tỷ đồng tăng vốn đang nằm trong tài khoản tiền gửi của VNCB tại NHNN

cap nhat phien toa pham cong danh tram be chieu 161 dai dien cb giai trinh ve so tien 4500 ty dong
3 đại diện ngân hàng CB

Chiều này theo kế hoạch luật sư Huyền Trang sẽ thẩm vấn đại diện ngân hàng CBBank.

LS: Đại diện CBBank cho biết khoản 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ đã hòa chung vào dòng tiền chung, hiện nay ở đâu?

Đại diện CBBank: Nằm trong tài khoản tiền gửi của VNCB tại NHNN.

LS: Trong 13.000 tỷ đồng tiền gửi có 4.500 tỷ đồng tăng vốn?

Đại diện CBBank: Thưa có.

Trong giai đoạn từ ngày 14/2/2014 đến 26/7/2014 Ngân hàng Xây dựng Việt Nam khi đó là VNCB) đã sử dụng hơn 7.600 tỷ đồng tiền mặt, tiền gửi NHNN, tiền gửi tại các TCTD khác. Trong đó có bao gồm cả số tiền 4.500 tỷ đồng gửi tại LienVietPostbank chuyển về SGD NHNN (ngày 14/2/2014 chuyển vê 1.500 tỷ đồng; ngày 17/02/2014 chuyển về 1.000 tỷ đồng; ngày 29/4/2014 chuyển về 2.000 tỷ đồng). Số dư cuối ngày 26/7/2014 chỉ còn 526,1 tỷ đồng.

LS: Như vậy cho thấy VNCB sử dụng, không phải là Phạm Công Danh và đồng phạm sử dụng đúng không?

Đại diện CBBank: Thưa đúng.

LS: Theo nguyên tắc thì VNCB phải trả lại cho 22 pháp nhân đại diện vốn góp nhưng lại hòa chung vào dòng tiền, VNCB phải dùng tiền gửi để trả nợ cho ba ngân hàng. Vậy trong giao dịch có thiệt hại không?

Đại diện CBBank: Nguồn vào và nguồn đi ra khác nhau, không cùng một hoạt động.

Luật sư hỏi tổ giám định NHNN: Kết quả giám định BIDV không có thiệt hại?

Đại diện NHNN: Thưa đúng.

LS: Khoản tiền 4.500 tỷ đồng là VNCB sử dụng đúng không?

NHNN: Không có tài lieu về vấn đề này.

LS: Ba ngân hàng có các cách thu nợ khác nhau, trong đó BIDV thu nợ trên tài khoản tiền gửi của khách hàng có đúng quy định không?

NHNN: Thưa đúng.

14:09

Phiên tòa chiều nay bắt đầu làm việc

13:44
cap nhat phien toa pham cong danh tram be chieu 161 dai dien cb giai trinh ve so tien 4500 ty dong
Luật sư Phan Trung Hoài. Ảnh: Ngọc Hoa

Trước đó, vào phiên tòa sáng cùng ngày, HĐXX đã xét hỏi xong nhóm bị cáo liên quan đến gói tín dụng gần 1.700 tỷ đồng vay TPBank.

Trả lời trước tòa, các bị cáo là các giám đốc của 11 công ty mà Phạm Công Danh đã mượn pháp nhân để vay vốn tại TPBank đồng thừa loạt thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Theo đó, các bị cáo này cho biết do chủ quan và tin tưởng những người quen, cấp trên nên ký hồ sơ vay vốn, cũng như nghe theo chỉ đạo chuyển tiền để mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thành và công ty Trung Dung mà không biết nhằm mục đích gì.

Bị cáo Phạm Hoài Thanh (PGĐ Công ty Thạch Hà) cho biết, bị cáo được ủy quyền ký hồ sơ vay vốn của công ty Thạch Hà. Quá trình ký mượn tiền của TPBank và chuyển tiền đầu tư trái phiếu tại Thiên Thanh, bị cáo đều làm theo chỉ đạo của anh Nguyễn Việt Hà.

Bị cáo Vũ Viết Minh Quân (nguyên GĐ Công ty Minh Quang) khai tại tòa, bị cáo không liên hệ, không biết VNCB làm sao có thể cố ý làm thiệt hại cho VNCB. Trong hồ sơ mà bị cáo ký không có nêu VNCB, ông cũng không biết VNCB bảo lãnh, cũng không tìm hiểu Tập đoàn Thiên Thanh. Do đó, ông đề nghị HĐXX xem xét làm rõ vấn đề này.

Bị cáo Trần Văn Bình (nguyên TGĐ Công ty Trung Dung) khai được ông Danh chỉ đạo làm Tổng giám đốc. Bị cáo thừa nhận nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đưa gì thì ký đấy, không nhận thức được hành vi của mình là phạm tội.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Việt Bun (Nguyên trưởng nhóm KHDN trung tâm kinh doanh hội sở TPBank, GĐ Công ty CP Thương mại Khôi Nguyên Phát) thừa nhận sơ sót khi không tìm hiểu kỹ về tập đoàn Thiên Thanh, đầu tư trái phiếu mà không biết là trái quy định pháp luật.

Sau khi xét hỏi xong các bị cáo liên quan đến số tiền vay gần 1.700 tỷ đồng tại TPBank, HĐXX tiếp tục mời đại diện NHNN về khoản 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ. Trình bày tại tòa, NHNN thừa nhận có cuộc họp giữa VNCB, đại diện NHNN về việc tăng vốn. NHNN xác định có tổ chức cuộc họp nhưng thời gian khác và không có biên bản hợp như lời khai của bị cáo Mai.

Phiên tòa chiều nay sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn của luật sư Phan Trung Hoài đối với đại diện CB về số tiền 4.500 tỷ đồng.

cap nhat phien toa pham cong danh tram be chieu 161 dai dien cb giai trinh ve so tien 4500 ty dong Toàn cảnh phiên tòa xử Phạm Công Danh, Trầm Bê ngày 15/1: 'Bị cáo không phải đồng phạm với Phạm Công Danh'

Ngày 15/1, vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 tiếp tục được TAND TP HCM đưa ra xét xử ­­­­­­­­sơ thẩm. Đây là ngày ...

chọn
Nghịch lý thị trường căn hộ Hà Nội khát nguồn cung nhưng khó hấp thụ
Tốc độ đô thị hóa cùng làn sóng dịch chuyển lên thành phố lớn đang tạo ra sức ép về nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung mới ở mức thấp. Tuy nhiên thị trường cũng khó hấp thụ các sản phẩm căn hộ mới được tung ra thị trường do giá bán đã leo cao.