Trung Quốc ngay lập tức mở cửa bầu trời cho nhiều chuyến bay nước ngoài sau khi Mỹ ra lệnh cấm cửa hàng không nước này

Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài tăng chuyến bay đến và đi ở đất nước này, bắt đầu từ ngày 8/6.

Hôm nay 4/6, cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết sẽ cho phép tất cả các hãng bay nước ngoài nối lại các chuyến bay quốc tế tới Đại lục, bắt đầu từ 8/6.

Tuyên bố được đưa ra khoảng 12 giờ sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ, áp dụng từ ngày 16/6.

Cục hàng không dân dụng Trung Quốc không đề cập trực tiếp đến các hành động của Mỹ trong tuyên bố của mình.

Chính sách mới của Trung Quốc sẽ cho phép tất cả các hãng bay nước ngoài lựa chọn trong danh sách thành phố được phê duyệt, để khai thác một chuyến bay quốc tế mỗi tuần.

Nếu trong 3 tuần liên tiếp, hành khách kiểm tra có kết quả âm tính Covid - 19, hãng bay sẽ được nâng dần số chuyến trong tuần. 

Tuy nhiên nếu từ 5 hành khách trở lên dương tính với Covid - 19, hãng hàng không sẽ phải tạm dừng bay trong một tuần, theo tuyên bố.

Sau đòn răn đe của Mỹ, Trung Quốc buộc mở cửa bầu trời cho phép nhiều chuyến bay nước ngoài đến Đại lục - Ảnh 1.

Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài tăng chuyến bay đến và đi Đại lục, bắt đầu từ ngày 8/6. (Ảnh: CNBC).

Cơ quan hàng không Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về những áp đặt mới của Hoa Kỳ.

Một thông báo khác trong ngày, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã liệt kê 37 sân bay quốc tế mà các hãng hàng không nước ngoài có thể đến và đi, bao gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô và Quảng Châu.

Cổ phiếu của Air China và Hải Nam Airlines đã giảm gần 2% trong giao dịch buổi sáng tại Đại lục, trong khi cổ phiếu của China Southern giao dịch dưới ngưỡng 0,4%. Tuy nhiên, cổ phiếu của China Eastern đã tăng khoảng nửa phần trăm.

Tất cả 4 hàng hàng không Trung Quốc trên đều nằm trong danh sách cấm bay đến Mỹ của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn có thêm hãng bay Hạ Môn và Tứ Xuyên cũng bị áp đặt lệnh cấm này.

Vận tải hàng không toàn cầu đã sụt giảm trong vài tháng qua, khi chính phủ các nước áp dụng lệnh phong toả và giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid - 19.

Ngày 12/3, các hãng hàng không Mỹ đã dừng dịch vụ chở khách đến và đi Trung Quốc, trong khi các hãng bay Trung Quốc vẫn duy trì một số chuyến bay đến Mỹ.

Đầu tháng 5, các hãng hàng không Mỹ gồm United Airlines và Delta đã nộp đơn xin nối lại hoạt động tại Trung Quốc, nhưng không nhận được sự chấp thuận.

Hiện chưa rõ phía Mỹ sẽ phản ứng thế nào trước động thái xuống nước này của Bắc Kinh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết: "Nếu cơ quan hàng không Trung Quốc điều chỉnh chính sách của mình để cải thiện tình hình cho các hãng hàng không Mỹ, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để xem xét chấm dứt lệnh cấm này".

"Mục tiêu cao nhất của chúng tôi không phải là tạo ra căng thẳng, mà là một môi trường được cải thiện, trong đó các hãng bay của cả hai nước có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương của mình", ông này nói thêm.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.