Stress 'sát thủ' âm thầm gây vô sinh: Bớt căng thẳng, giảm công việc đi để có thời gian tạo em bé

Stress làm rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, giảm chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó căng thẳng quá mức làm giảm ham muốn tình dục và khả năng thụ thai.

Stress là nguyên nhân gây một số bệnh cho cơ thể

Stress là một dạng căng thẳng tâm lý của con người, khi gặp những vấn đề áp lực trong công việc, áp lực xã hội. Stress còn là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh tật như: Bệnh tim, hen suyễn, béo phì…

Một số bằng chứng khoa học cho thấy stress có ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, tinh trùng của nam giới. Ở nam giới stress chiếm tới 30% nguyên nhân các trường hợp gây vô sinh.

Stress sát thủ âm thầm gây vô sinh: Bớt căng thẳng, giảm công việc đi để có thời gian tạo em bé - Ảnh 1.

Stress làm giảm ham muốn tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới. (Ảnh minh họa: Zing)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ bị stress có thể giảm tới 29% khả năng thụ thai, đồng thời nguy cơ vô sinh tăng cao gấp 2 lần.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cũng khẳng định thông tin trên khi tư vấn cho các bệnh nhân hiếm muộn trên fanpage của Bệnh Viện Chuyên Khoa Nam Học & Hiếm Muộn Việt Bỉ.

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh stress xuất hiện khi chúng ta không thể giải quyết một vấn đề nào đó. Nó có nhiều ảnh hưởng đến chức năng cơ thể của chúng ta nhất là vấn đề tình dục và liên quan đến vấn đề sinh sản.

"Một cơ thể đang rất căng thẳng về mặt tư duy, thần kinh, tâm lý thì những chức năng khác liên quan tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản sẽ không được tốt lắm" bác sĩ Mạnh cho hay.

Stress sát thủ âm thầm gây vô sinh: Bớt căng thẳng, giảm công việc đi để có thời gian tạo em bé - Ảnh 2.

Stress ảnh hưởng quá trình rụng trứng gây nguy cơ hiếm muộn ở nữ giới. (Ảnh minh họa. Baomoi)

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chông như thế nào?

Theo bác sĩ Mạnh, khi chúng ta căng thẳng quá, công việc nhiều hơn, những áp lực tiền bác, áp lực từ xã hội cũng nhiều hơn thì chuyện tình dục, nhu cầu tình dục của chúng ta sẽ giảm dần đi vì không có thời gian, cảm hứng nghĩ đến tình dục.

Cùng với việc giảm ham muốn tình dục, stress có thể làm ảnh hưởng đến những hoạt động cơ bản của cơ thể chuyển hóa nội tiết.

Đối với nam giới, việc căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

"Một nghiên cứu gần đây với nhóm người có hoạt động tập luyện đặc biệt dài ngày, ít được nghỉ ngơi và thường bị căng thẳng thì chất lượng tinh trùng giảm đi đáng kể." bác sĩ Mạnh chia sẻ.

Xem thêm: Phụ nữ trên 60 tuổi muốn thụ tinh trong ống nghiệm phải làm thế nào?

Bác sĩ Mạnh cho biết thêm, khi gặp stress khả năng tình dục và khả năng cương của dương vật nam giới kém đi. Họ thường không tập trung vào quan hệ vợ chồng, chất lượng đời sống tình dục không cao, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật, làm giảm hormone sinh dục nam, giảm ham muốn tình dục của nam giới, kéo theo các vấn đề xuất tinh sớm...

Đối với nữ giới, những biểu hiện dễ gặp nhất khi bị stress là rối loạn kinh nguyệt, người ta rối loạn kinh nguyệt khi bị căng thẳng, công việc nhiều. Theo các chuyên gia, những rối loạn này sinh ra do nội tiết bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nữ giới thường xuyên bị căng thẳng kéo dài còn ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

"Stress có những ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, vùng tuyến yên và buồng trứng của nữ giới, nó ảnh hưởng đến những hóc môn sinh dục cơ bản. Về lâu dài,có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh noãn của cơ thể, người phụ nữ lúc này vẫn có kinh nguyệt bình thường nhưng không có khả năng sinh noãn và không thể có con tự nhiên" bác sĩ Mạnh cho hay.

Stress sát thủ âm thầm gây vô sinh: Bớt căng thẳng, giảm công việc đi để có thời gian tạo em bé - Ảnh 3.

Để tăng khả năng thụ thai các cặp vợ chồng phải duy trình tinh thần thoải mái. (Ảnh minh họa)

Cặp vợ chồng bị stress kéo dài muốn có con phải làm gì?

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh chia sẻ, để tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng phải biết cách điều hòa cuộc sống, cân bằng công việc. Không nên mang căng thẳng về nhà, nên giải quyết công việc tại nơi làm việc.

"Nếu muốn có con thì phải sắp xếp công việc, để chúng ta có thời gian rảnh rỗi tạo em bé", bác sĩ Mạnh nói.

Ngoài ra, với những trường hợp vô sinh lâu năm thì có thể sử dụng thêm các phương pháp điều trị và can thiệp vô sinh hiếm muộn như thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh ống nghiệm...

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.