Tất cả nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại

CNN Business đưa tin tất cả các nhà máy lớn sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại bình thường sau nhiều tháng phải đóng cửa vì đại dịch Covid - 19.

Foxconn, công ty có trụ sở tại Đài Loan, là nhà lắp ráp chính các sản phẩm của Apple, như iPhone và iPad, đã buộc phải đóng cửa các nhà máy của mình tại Trung Quốc vào cuối tháng 1, trước sự bùng phát của đại dịch Covid - 19.

Việc đóng cửa đã có những tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của Foxconn. Công ty môi giới KGI châu Á, cho biết khoảng 75% năng lực sản xuất của Foxconn nằm ở Trung Quốc đại lục.

Lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng là hậu quả của việc bị đóng cửa trong thời gian dài. Cuối tuần trước, Foxconn đã báo cáo lợi nhuận cho thấy hoạt động trong quý I/2020 chỉ đạt 151 triệu USD, giảm tới 72% so với cùng kì năm trước.

Foxconn: 100% nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại - Ảnh 1.

100% nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại. (Ảnh: Financial Times).

Trong cuộc điện đàm với các nhà đầu tư, Chủ tịch Foxconn Liu Young-Way, nói rằng biện pháp hạn chế của các Chính phủ trên thế giới, cùng với tình trạng thất nghiệp gia tăng, "đã tác động đáng kể đến nhu cầu của người tiêu dùng". 

Dự báo bộ phận sản phẩm tiêu dùng và điện thoại thông minh của Foxconn sẽ tiếp tục phải đối mặt với một quý thứ hai đầy khó khăn.

"Triển vọng trong nửa cuối năm vẫn chưa chắc chắn. Chúng tôi chưa thể dự báo được những gì có thể xảy ra trong thời gian tới", ông Liu chia sẻ.

Đại dịch đã tác động đáng kể lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Các nhà phân tích cảnh báo rằng những rắc rối của Foxconn có thể sẽ làm tổn thương một số thương hiệu lớn trong ngành công nghệ. Bên cạnh Apple, thì một số công ty công nghệ có sản xuất sản phẩm như Microsoft, Dell và Sony cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đầu tuần này, Sony cho biết chuỗi cung ứng gián đoạn đã làm tổn thương hoạt động kinh doanh điện tử của họ trong quý I/2020. Lợi nhuận ròng giảm 86% xuống còn 118 triệu USD và doanh thu giảm 18%.

Cho đến nay, mảng kinh doanh của Apple vẫn được báo cáo là tương đối ổn định. 

Vào tháng trước, táo khuyết cho biết doanh thu đã tăng trong quý gần đây nhất so với năm ngoái, vượt xa những mong đợi từ các nhà phân tích. Tuy vậy, Apple nói rằng mức tăng trưởng đó là chưa tương xứng với kì vọng mà công ty đưa ra trước đại dịch.

Ngoài ra, trong một động thái "thoát Trung", Apple đang cố gắng đa dạng hoá chuỗi cung ứng của mình. Cụ thể, theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, Apple đã khuyên Luxshare-ICT, đối tác đang sản xuất AirPods tại Việt Nam, đầu tư mạnh vào các nhà cung cấp khung vỏ cho iPhone và MacBook. 

Hiện Luxshare đã đàm phán với Catcher Technology, nhà cung cấp vỏ kim loại lớn thứ hai thế giới, trong hơn 1 năm qua và sắp tiến tới những bước thỏa thuận tiếp theo.

Nếu thỏa thuận thành công, Luxshare có thể sản xuất khung vỏ kim loại chất lượng cao, kết hợp với hiểu biết về lắp ráp smartphone để đạt trình độ sở hữu gần như toàn bộ chuỗi cung ứng linh kiện điện tử. Làm được điều này có thể giúp Luxshare nhận được hợp đồng sản xuất iPhone từ Apple, cạnh tranh với Foxconn

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.