Thái Lan gia hạn thị thực cho du khách nước ngoài bị mắc kẹt vì dịch Covid-19

Thái Lan vừa ra thông báo sẽ gia hạn thị thực cho người nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi về lưu trú khi đang bị mắc kẹt tại quốc gia này do dịch Covid-19.

Hiện nay, nhiều du khách nước ngoài đang bị mắc kẹt ở Thái Lan, chủ yếu do các chuyến bay quốc tế bị hủy và nhiều quốc gia hạn chế hoặc tạm ngừng các chuyến bay đi và đến nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Công dân nước ngoài gần đây đã phàn nàn về cảnh xếp hàng, tập trung đông người tại các văn phòng di trú để xin gia hạn thị thực và các thủ tục lưu trú. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Do đó, Cục Quản lí xuất nhập Thái Lan đã ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát hiện nay. Thông báo được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda kí ngày 7/4 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 8/4. 

Thái Lan gia hạn thị thực cho du khách nước ngoài mắc kẹt vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người xếp hàng xin gia hạn thị thực tại Cục Quản lí xuất nhập cảnh ở Bangkok vào ngày 8/4. (Ảnh: AFP)

Theo thông báo, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4. Công dân nước ngoài không cần làm thủ tục xin gia hạn thị thực tại các trung tâm quản lí xuất nhập cảnh và không bị phạt 500 baht/ngày (15 usd) vì lí do quá hạn thị thực theo như qui định trước đây.

Du khách nước ngoài không phải đến trình diện 90 ngày lưu trú tại Thái Lan nếu thị thực đến hạn trong thời gian từ ngày 26/3-30/4 cho đến khi có thông báo mới. Du khách nước ngoài mang thẻ thông hành qua lại biên giới được phép ở lại Thái Lan trong thời gian này, nhưng sẽ phải xuất cảnh trong vòng 7 ngày sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Thông báo cũng khuyến nghị người nước ngoài theo dõi thường xuyên trang mạng của Cục Quản lí xuất nhập Thái Lan để cập nhật thông tin chính thức.

Vào ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã ra thông báo về việc triển khai hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Đại sứ quán đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, thuộc 4 đối tượng: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, kí túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Thái Lan/có tiểu sử bệnh lí nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư...); lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa được về nước.

Những trường hợp đã đăng kí trước đây theo đường link cũ, nếu thuộc 4 đối tượng nói trên thì đăng kí lại theo đường link mới trên trang web chính thức của Đại sứ Quán. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thông tin sau khi có hướng dẫn cụ thể từ trong nước.

chọn