Thực phẩm tốt cho mắt, trả lại thần thái tinh anh

Cũng như làn da mái tóc, đôi mắt cần một sự chăm sóc đặc biệt để khoẻ mạnh. Vậy đâu là thực phẩm tốt cho mắt bạn cần bổ sung ngay?
thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh 10 thực phẩm tốt cho xương bạn không nên bỏ qua
thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh 14 thực phẩm tăng cường sức khỏe cho đôi mắt trong mùa thi
thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh 8 'siêu' thực phẩm tốt cho sức khỏe thời nay

Với guồng quay cuộc sống bận rộn, đôi mắt phải hoạt động hết năng suất để làm việc. Tuy nhiên, nhiều cô nàng lại ít quan tâm đến việc chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” bằng những thực phẩm tốt cho mắt. Đây cũng là lý do khiến đôi mắt bị đục thuỷ tinh thể, lão hoá sớm, không nhìn rõ về đêm…

Để đôi mắt khoẻ mạnh, bạn nên bổ sung những chất như lutein, zeaxanthin, vitamins A, C, E, beta-carotene, omega-3 acid béo và kẽm. Ngoài ra, bạn cũng nên cân bằng các bữa ăn của mình bằng thực phẩm chứa protein, sữa, trái cây và rau củ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây:

1. Cá

Cá, đặc biệt là cá hồi là nguồn thực phẩm rất tốt cho đôi mắt. Khi ăn cá, bạn đã nạp một lượng omega-3 acid béo, một dạng chất béo rất bổ dưỡng. Đồng thời, omega-3 acid béo có khả năng cải thiện thị lực và giúp đôi mắt, võng mạc và chống khô mắt.

Vì thế, bạn nên bắt đầu bổ sung thịt cá hồi vào bữa ăn. Khi mua cá, bạn nên chọn mua những loại cá được bắt tự nhiên thay vì cá được nuôi. Cá hồi được nuôi chứa nhiều chất béo bão hoà và ít omega 3 hơn.

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh
(Ảnh: The New York Times)

2. Trứng

Trứng cũng là thực phẩm tốt cho mắt. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A, lutein, eaxanthin và kẽm, những chất bổ dưỡng rất cần thiết cho đôi mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc; lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể; kẽm có vai trò hỗ trợ võng mạc. Đặc biệt, kẽm còn giúp đôi mắt thấy rõ hơn vào ban đêm.

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh
(Ảnh: sunset.com)

3. Quả hạnh nhân

Nếu muốn chăm sóc mắt nhưng không cần phải tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo quả hạnh nhân. Đây là loại hạn có chứa vitamin E giúp “cửa sổ tâm hồn” chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể. Lượng hạnh nhân lý tưởng cho mỗi ngày là khoảng 23 hạt. Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế hạnh nhân bằng hạt hướng dương, đậu phộng, hazelnuts.

Việc chế biến quả hạnh nhân cũng rất đơn giản. Bạn có thể ăn không hoặc trộn cùng salad, ngũ cốc hoặc yogurt. Hạnh nhân có chứa một lượng lớn protein vì thế bạn nên đong đếm liều lượng hợp lý để cân bằng năng lượng nạp vào cơ thể.

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh
(Ảnh: Indiamarks)

4. Cà rốt

Từ lâu, cà rốt đã được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho mắt. Cũng như lòng đỏ trứng gà, loại củ này có chứa vitamin A và beta carotene. Đây là hai loại chất rất tuyệt vời trong việc bảo vệ mắt, cải thiện tình trạng đôi mắt và phòng tránh được một số bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể ăn cà rốt không cần chế biến, đặc biệt là những củ cà rốt bé tí. Đồng thời, bạn có thể làm bánh, pha nước từ cà rốt.

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh
(Ảnh: The New York Times)

5. Cam

Cam và những trái cây có múi chứa rất nhiều vitamin C, là “thần dược” cho đôi mắt. Vitamin có trong rau củ quả góp phần củng cố những mạch máu của đôi mắt. Bên cạnh đó, các chất này giúp đôi mắt phòng ngừa cách bệnh như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh
(Ảnh: Healthyliving from Nature)
thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh Bác sĩ mắt tiết lộ những sai lầm trong cách chọn kính râm bảo vệ mắt trong mùa hè

Nhiều người cho rằng chỉ cần đeo kính tối màu khi ra nắng là có thể bảo vệ đôi mắt dưới tác hại của ánh ...

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh 5 bài tập 'vàng' cho mắt sáng khỏe

Cũng như mọi cơ quan khác trên cơ thể, mắt rất cần được tập luyện để tăng hiệu quả hoạt động và ngày càng khỏe ...

thuc pham tot cho mat tra lai than thai tinh anh Lý do tuyệt đối không nên dụi mắt

Bên cạnh việc khiến bạn già hơn, dụi mắt còn có thể làm xước giác mạc và gây tổn hại thị lực.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.