6 cách kết hợp thực phẩm giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả

Tác dụng phòng chống ung thư bằng thực phẩm sẽ được tăng lên nhiều nếu có sự kết hợp đúng cách giữa chúng với nhau.
6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua Mùa đông – Đừng quên kem chống nắng
6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua 10 loại hạt tốt nhất để tăng cường sức khỏe
6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua 12 điều bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

MỐI LIÊN QUAN GIỮA THỰC PHẨM VỚI BỆNH UNG THƯ

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ở nước ta đang có xu hướng tăng nhanh. Ung thư đã trở thành một nỗi ám ảnh rất lớn với cộng đồng. Có nhiều lí do để giải thích về sự gia tăng của bệnh nhân ung thư: môi trường sống bị ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo…

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: la voz liberacionista - blogger)

Một số bệnh ung thư có liên quan trực tiếp đến vấn đề dinh dưỡng đó là ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú…

Theo các nhà nghiên cứu ung thư học, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Trong khi đó vai trò của thuốc chỉ là 30%.

Mối liên quan giữa dinh dưỡng với bệnh ung thư được biểu hiện ở hai khía cạnh khác nhau. Đầu tiên là sự có mặt của một số chất gây ung thư trong các loại đồ ăn, thức uống. Thứ hai là một số chất trong thực phẩm có vai trò ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ ung thư. Như vậy, có thể thấy rằng đây là mối quan hệ hai chiều, và nếu sử dụng thực phẩm một cách hợp lý, khoa học thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh này hiệu quả.

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Top5Best)

KẾT HỢP THỰC PHẨM ĐỂ NGĂN NGỪA UNG THƯ

Tiến sĩ David Brownstein, thành viên Hội đồng trung tâm Y tế Newsmax, cho biết: “Sự kết hợp giữa một số thực phẩm lành mạnh không chỉ có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn tăng gấp đôi khả năng chống ung thư. Các loại vitamin, chất phytochemical, các khoáng chất sẽ làm việc với nhau tốt hơn và mang lại hiệu quả cao hơn so với khi chúng hoạt động riêng biệt. Nhờ đó, khả năng ngăn ngừa ung thư cũng sẽ được tối ưu hơn”.

1. NGHỆ VÀ HẠT TIÊU ĐEN

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Báo Mới)

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nghệ có chứa chất chống ung thư và chống viêm là Curcumin. Loại chất này có thể ngăn chặn ung thư dạ dày, gan, phổi và ung thư vú.

Trong hạt tiêu đen có Peperine, một thành phần có khả năng hạn chế nguy cơ ung thư trong quá trình sử dụng thực phẩm, đặc biệt là ung thư vú. Các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư Đại học Michigan phát hiện ra rằng: thêm hạt tiêu đen với bất kỳ thực phẩm có chứa bột nghệ sẽ làm tăng tác dụng của curcumin. Nghĩa là khả năng phòng chống ung thư sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

2. THỊT BÒ VÀ HƯƠNG THẢO

Rất ít người biết rằng loại thực phẩm giàu protein như thịt bò sau khi được chế biến sẽ thường sản xuất amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Đây là các chất gây ung thư và gây ra những thay đổi trong ADN liên quan đến ung thư. Nghiên cứu tại Đại học Minnesota chỉ ra rằng, không chỉ thịt bò mà các loại thịt khác cũng vậy, cho dù chế biến theo hình thức nào thì cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy đến 60% và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, gan, phổi...

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Blick)

Trong khi đó, hương thảo lại chứa các chất chống oxy hóa như axit rosmarinic, carnosol và axit carnosic. Nếu ướp thịt với hương thảo sẽ làm giảm được lượng hóa chất gây ung thư khi nướng. Cụ thể là nồng độ cao của hương thảo sẽ làm giảm hóa chất gây ung thư hơn 90%, thông tin này đã được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Mỹ.

3. BƠ VÀ CÀ CHUA

Cà chua chín chứa nhiều lycopene - một loại chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các gốc tự do có hại. Nếu bạn ăn nhiều hơn 10 khẩu phần lycopene liên tục trong một tuần thì sẽ giảm tổng nguy cơ ung thư vú tới 35% và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 53%.

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Hello Bacsi)

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng cho thấy, phụ nữ bổ sung lycopene có thể giảm được 22% nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, nếu kết hợp cà chua với bơ thì hiệu quả phòng chống ung thư của cà chua còn được nâng lên rất nhiều. Bởi các chất béo từ bơ sẽ làm tăng tác dụng của carotenoid trong cà chua.

4. TRÀ XANH VÀ CHANH

Trà xanh là loại thức uống có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, bao gồm catechin và flavonoids. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, một ly trà xanh có chứa lượng flavonoid gần bằng 5 ly rượu vang đỏ hoặc 9 quả táo. Đồng thời catechin lại là một chất chống ung thư đặc biệt mạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng theo cách thông thường là uống thì cơ thể sẽ chỉ hấp thụ khoảng 20% sau khi tiêu hóa.

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: blogrope.com)

Để làm tăng khả năng hấp thụ chất catechin trong trà xanh, các nhà khoa học tại Đại học Purdue đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy, thêm một lát chanh vào ly trà xanh sẽ nâng cao khả năng hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ đó, hiệu quả chống ung thư cũng tăng lên đáng kể.

5. CÀ CHUA VÀ BÔNG CẢI XANH

Cà chua là loại quả chứa lycopene, vitamin C, vitamin A, còn bông cải xanh chứa các chất phytochemical beta-carotene, isothiocyanates và indoles. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau, chúng sẽ có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Kết luận này được rút ra từ một nghiên cứu tại Đại học Illinois.

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Ant & Anise)

Khi cà chua và bông cải xanh được ăn cùng nhau, chúng ta thấy một hiệu ứng phụ mang lại lợi ích’, giáo sư John Erdman, chuyên gia về khoa học thực phẩm cho biết. Cụ thể, đó là các hợp tính sinh học khác nhau trong từng loại thực phẩm, nhưng khi kết hợp với nhau đúng cách thì chúng sẽ cộng hưởng và nâng cao những tác dụng ấy lên. John Erdman cũng gợi ý mọi người nên ăn cà chua được nấu chín sẽ tốt hơn là cà chua sống.

6. RAU CẢI XOĂN VÀ CHANH

6 cach ket hop thuc pham giup ban phong ngua ung thu hieu qua
(Ảnh: Kiến Thức Mẹo Vặt)

Rau cải xanh là loại lá chứa rất nhiều chất sắt, còn chanh thì ai cũng biết là loại quả chứa nhiều vitamin C. Trong khi cơ thể có thể hấp thụ được 22% chất sắt từ các loại thịt, hải sản thì lượng chất sắt được hấp thụ từ rau quả chỉ đạt mức từ 1 – 8%. Tuy nhiên, nếu được sử dụng kết hợp với vitamin C thì lượng sắt được hấp thụ từ thực vật sẽ tăng lên rất nhiều. Do đó, “khi tiêu thụ cải xoăn, hãy thêm chanh vào để tăng lượng sắt được hấp thụ, góp phần tăng khả năng phòng chống ung thư”, tiến sĩ Brownstein, thành viên Hội đồng trung tâm Y tế Newsmax cho biết.

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.