Tiêu dùng

Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ?

Điêu Quân/Theo SCMP 16:27 | 09/04/2020
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy, thuốc trị chấy Ivermectin có khả năng ngăn chặn quá trình nhân bản của SARS-cov-2. Nhưng hiện vẫn còn quá sớm để biết được liệu kết quả đầy hứa hẹn có thể chuyển thành một loại thuốc điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân hay không.
COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 1.

Thuốc trị chấy Ivermectin đã được các nhà khoa học Úc phát hiện khả năng ức chế Covid-19 nhân bản, tạm thời là trong môi trường phòng thí nghiệm. (Nguồn: The Sun).

Theo BGR, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khả năng tiêu diệt mọi dấu vết của chủng virus corona mới trong vòng 48 tiếng, nhưng chỉ mới giới hạn thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Úc đã thử nghiệm thuốc trị chấy Ivermectin, cho rằng nó có thể là một phương thuốc điều trị khả thi cho virus Covid-19. Kết quả trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm tại đây cho thấy rất khả quan.

Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu loại thuốc này vẫn đang ở giai đoạn đầu, và vẫn chưa được thử nghiệm trên người nhiễm virus Covid-19.

Vẫn có rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ mà chúng ta chưa thể trả lời, bao gồm cả liều lượng và phương pháp điều trị phù hợp loại thuốc này cho những người bị nhiễm virus Covid-19.

Ivermectin là loại thuốc gì?

Ivermectin là một tác nhân chống kí sinh trùng, được phân tách vào giữa thập niên 70, chiết xuất từ từ nước hầm lên men của một loài vi khuẩn có tên Streptomyces avermitilis.

Từ những năm 1980, Ivermectin đã được sử dụng trong việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến các loại kí sinh trùng ở người, vật nuôi và gia súc. Nó hoạt động bằng cách làm tê liệt các loài kí sinh trùng không xương sống.

COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 2.

Ivermectin chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm bôi trị chấy. (Nguồn: SCMP).

Loại thuốc này cũng được dùng để chữa bệnh giun chỉ Onchocerca, một bệnh nhiệt đới khiến người bệnh ngứa dữ dội, nổi mụn dưới da và có thể gây mù lòa.

Ở Úc, Ivermectin chủ yếu được sử dụng trong các loại kem và sữa dưỡng trị chấy.

Ivermectin có thể trị virus Covid-19 như thế nào?

Dữ liệu phòng thí nghiệm từ các nhà khoa học tại Đại học Monash và Viện Doherty, Úc, cho thấy Ivermectin có thể ngăn chặn SARS-Cov-2, virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tự nhân bản.

Ivermectin cũng đã được chứng minh là ngăn chặn các loại virus khác như HIV, sốt xuất huyết, cúm và virus Zika tự nhân bản, ít nhất là trong môi trường phòng thí nghiệm.

COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 3.

Sau một lần tiếp xúc với Ivermectin, quá trình nhân bản của virus SARS-cov-2 đã dừng lại trong vòng 24 đến 48 giờ. (Nguồn: SCMP).

Theo các nhà nghiên cứu, sau một lần tiếp xúc với Ivermectin, quá trình nhân bản của virus SARS-cov-2 đã dừng lại trong vòng 24 đến 48 giờ.

Họ cho biết hiện vẫn chưa xác định rõ cách thức hoạt động chính xác của Ivermectin lên virus Covid-19.

Nhưng có vẻ như loại thuốc này đã ngăn chặn các quá trình cho phép protein dịch chuyển trong tế bào virus.

Những protein này thường làm giảm phản ứng phòng vệ trước virus của cơ thể con người, ngăn virus nhân lên và tăng mức độ lây nhiễm.

Sẽ còn phải nghiên cứu bao lâu nữa?

Nghiên cứu về thuốc Ivermectin chỉ mới được tiến hành trên các tế bào virus Covid-19 được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, và còn rất sơ bộ.

Kết quả dù rất hứa hẹn, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào về một phương thuốc điều trị chủng virus chết người này hiệu quả trên cơ thể người.

COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 4.

Dù kết quả rât hứa hẹn, khả năng điều trị của Ivermectin trên người vẫn là một dấu hỏi lớn. (Nguồn: Jakarta Post).

Vì vậy, các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt trên người bị nhiễm hoặc có tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19 là rất quan trọng, để xác định xem thuốc có hoạt động và an toàn khi sử dụng không.

Hơn cả, chúng ta vẫn chưa biết được cách thức Ivermectin phản ứng lên virus, cách điều trị và liều lượng phù hợp để sử dụng nó.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy Ivermectin có nồng độ cao hơn các liều tiêu chuẩn, mới có tác động chống virus Covid-19. Cho nên việc đảm bảo an toàn là tối quan trọng.

Nếu Ivermectin được xác nhận có tác dụng với những người mắc Covid-19, thì nó cũng cần phải trải qua giai đoạn nghiên cứu, như một phương pháp điều trị tiềm năng.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu sẽ cần phải trả lời các câu hỏi quan trọng, như: Ivermectin ngăn ngừa việc lây lan virus Covid-19, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đường hô hấp liên quan, hay cải thiện thời gian phục hồi?

Khi có lời giải đáp thích đáng cho những câu hỏi quan trọng trên, thì Ivermectin mới có thể trở thành một phương pháp điều trị đại dịch Covid-19 được.

COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 5.

Để được công nhận là phương pháp điều trị virus Covid-19, Ivermectin phải "vượt ải" thử nghiệm lâm sàng trước, sau đó là một giai đoạn nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng. (Nguồn: SCMP).

Một tin vui cho chúng ta là các loại thuốc phổ biến như Ivermectin vốn đã được chứng minh là an toàn trên cơ thể người với liều lượng vừa phải, nên giai đoạn thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ được rút ngắn đáng kể, so với các loại thuốc khác.

Có nên mua Ivermectin dự trữ trước hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Hiện vẫn còn quá sớm để biết được liệu kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đầy hứa hẹn này có thể phát triển thành thuốc điều trị virus Covid-19 an toàn và hiệu quả hay không.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã nhấn mạnh rằng, không nên sử dụng Ivermectin để điều trị Covid-19, cho đến khi hoàn thành các thử nghiệm tiếp theo.

Hơn nữa, việc dự trữ thuốc để Ivermectin sử dụng sau này là hoàn toàn vô ích, khi chúng ta còn chẳng biết cách sử dụng nó như thế nào, liều lượng là bao nhiêu.

Các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng quá liều Ivermectin gồm có tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ.

Những tác dụng phụ ít phổ biến hơn là cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau bụng, táo bón, nôn mửa, run rẩy, phát ban và ngứa.

COVID-19: Thuốc trị chấy có thể là chìa khóa điều trị virus Covid-19 chỉ trong 48 giờ? - Ảnh 6.

Tích trữ thuốc Ivermectin không phải là lựa chọn khôn ngoan ở thời điểm hiện tại, khi chưa có gì chắc chắn về việc liệu loại thuốc này có hiệu quả trên người hay không. (Nguồn: Lazada).

Ivermectin cũng có thể phản ứng với một số loại thuốc, như thuốc warfarin gây ra hiện tượng loãng máu, hoặc làm một số tình trạng bệnh tình tệ hơn, như hen suyễn.

Ngoài ra, ăn phải Ivermectin trong các sản phẩm đặc trị cho chấy cũng rất nguy hiểm.

Ở một góc độ khác, việc tích trữ thuốc Ivermectin cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc ngoài ý muốn cho những người thực sự cần chúng để điều trị các bệnh tình nghiêm trọng do kí sinh trùng gây ra.

Tiêu dùng
chọn