'Mổ' ung thư gan một ngày xuất viện | |
Đu đủ pawpaw chữa được ung thư gan? | |
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan |
Ung thư gan là một căn bệnh phổ biến ở nước ta và hệ quả của căn bệnh này khiến sức khỏe và tính mạng của nhiều người bị đe dọa nếu không điều trị kịp thời.
(Ảnh: Cumargold Kare) |
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Trong đó, 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan; 22.000 người tử vong do xơ gan và ung thư gan mỗi năm.
Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Băng Sương, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM: ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau phổi và dạ dày.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ung thư gan có thể được ngăn ngừa nếu chúng ta bổ sung những thực phẩm đúng vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình.
Chuyên gia khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây, buổi sáng uống một ly nước trái cây, chiều ăn một miếng trái cây, trưa ăn từ hai loại rau trở lên. Trung bình một ngày ăn từ 400 đến 800g rau quả sẽ giảm 20% nguy cơ ung thư gan.
TRÁI CÂY HỌ CAM QUÝT
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,…được nhắc đến rất nhiều trong "cuộc chiến" chống lại căn bệnh ung thư gan. Với hàm lượng vitamin C tương đối cao – một trong những chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây nên ung thư gan.
Bên cạnh dó, trong những loại trái cây này còn chứa một thành phần quan trọng phải kể đến là limonene và các axit citric, giúp ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư gan.
Theo Viện nghiên cứu ung thư A.P. John, thì thành phần limonene hỗ trợ trong việc ngăn chặn gen ung thư Ras, loại gen được chỉ ra có ảnh hưởng 9 trong 10 loại ung thư. Axit citric có tác dụng ngừng sản sinh glycolosis khiến tế bào ung thư bị “bỏ đói” và chết.
HÀNH TÂY
Ăn hành tây thường xuyên cũng được chứng minh là ngăn ngừa ung thư gan vô cùng hiệu quả. Hành tây chứa một loại polyphenol còn được gọi là quercetin, được chứng minh là có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan.
Theo một số nghiên cứu khác từ trường Đại học Cornell, các loại hành có hương vị thơm mạnh sẽ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của ung thư gan tốt hơn.
TRÀ XANH VÀ TRÀ ĐEN
Trong các loại trà đặc biệt là trà xanh và trà đen có chứa chất sulphorane- chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư gan. Không những thế, bên trong thành phần của những loại trà này còn rất giàu dinh dưỡng giúp hạn chế glycolosis (nguồn thức ăn của tế bào ung thư) và “bỏ đói” tế bào ung thư hiệu quả.
OLIU
Dầu oliu có chứa axit Squalene và Oleic, hai hoạt chất này đã được chứng minh giúp làm chậm hoặc ngừng hẳn sự phát triển của tế bào ung thư gan. Ngoài ra, oliu ngâm giấm lên men còn chứa cả axit acetic và citric có tác dụng làm ngưng quá trình glycolysis - nguồn cung cấp thức ăn cho tế bào ung thư.
"Ăn 8-10 quả ô liu màu đen hoặc màu xanh lá cây trong 1 bữa ăn có thể giúp chống lại ung thư gan hiệu quả", theo Viện nghiên cứu ung thư A.P. John.
SỮA VÀ CHẾ PHẨM TỪ SỮA
Sữa và các chế phẩm từ sữa như: bơ, váng sữa, sữa chua,…được các chuyên gia chỉ ra rằng có khả năng ngăn ngừa được bệnh ung thư gan. Mỗi ngày nên dùng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa sẽ giúp giảm đến 78% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
QUẢ BƠ
Bơ giàu glutathione, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do gây nên ung thư gan. Không những thế, trong thành phần của quả bơ còn chứa nhiều Kali và beta-carotene rất hữu ích cho việc điều trị virus gây nên bệnh viêm gan và ung thư gan.
TỎI
Ăn tỏi giúp làm giảm hàm lượng đáng kể nitrite, giảm khả năng tạo ra nitrosamine - một chất được coi là có thể dẫn đến ung thư. Trong thành phần của tỏi có chứa hợp chất diallyl sulfide có tác dụng làm các chất gây ung thư ngưng hoạt động. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên ăn tỏi sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư.
Thức ăn bị mốc
Chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, thời gian phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần.
Đồ muối chua
Trong những thực phẩm được muối chua có chứa một lượng nitrosamine cao được chứng minh gây ung thư gan, do vậy tốt nhất không ăn hoặc hạn chế mức thấp nhất.
Dầu thực vật, mỡ động vật đã biến chất
Dầu mỡ để lâu sinh ra chất hóa học MDA, tạo ra polymer phản ứng với protein và DNA gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Vì vậy, không nên ăn dầu để lâu hoặc đã qua sử dụng nhiều lần.
Rượu
Uống rượu thường xuyên sẽ làm hại gan rất nhiều. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng không nên uống nhiều rượu bia hoặc hạn chế uống. Cụ thể, nam giới trưởng thành uống không quá 2 ly rượu, nữ giới dùng không quá một ly mỗi ngày.
NHỮNG CON SỐ ĐÁNG BÁO ĐỘNG BỆNH UNG THƯ GAN- Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan. Trong đó, 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan; 22.000 người tử vong do xơ gan và ung thư gan mỗi năm. - Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới. - Tại TP HCM, ung thư gan đứng thứ nhất trong số 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới (với tần suất 38,2 trường hợp trên 100.000 dân mỗi năm), thứ sáu ở nữ (với tần suất 8,3 trường hợp trên 100.000 dân mỗi năm). - Ở Hà Nội, ung thư gan đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ bảy ở nữ. |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019