Truy nã Trang 'phố núi', nhà môi giới trong vụ án Phạm Công Danh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã củng cố hồ sơ để ra quyết định truy nã Phạm Thị Trang, tập trung truy bắt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như ANTĐ thông tin, ngày 31-7-2017, CQĐT Bộ Công an đã thông báo quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Trang để điều tra về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Phạm Thị Trang có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), trong việc “hô biến” nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 7-2014, Trang “phố núi” đã xuất cảnh sang Mỹ.

Tháng 9-2016, trong quá trình xét xử vụ án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng VNCB, HĐXX tòa sơ thẩm TAND TP.HCM đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo nhận định của HĐXX, Phạm Thị Trang đã giúp Phạm Công Danh trong việc tìm kiếm khách hàng lớn cho Ngân hàng VNCB, để rút lấy tiền chi “chăm sóc khách hàng” trái quy định pháp luật.

Khi giao dịch, Trang “phố núi”, lúc đó tự giới thiệu là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VNCB. Phạm Thị Trang cũng là người giới thiệu Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại JSC An Phát (Công ty An Phát) cho Phạm Công Danh trong việc lập khống hồ sơ nâng cấp hệ thống Corebanking, gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB hơn 63,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty An Phát thành lập theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh và Trang “phố núi”; Giám đốc Công ty là Phạm Việt Thép (anh trai của Trang). Theo xác minh của cơ quan chức năng, công ty này thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh mà chỉ lấy pháp nhân thực hiện theo các ý đồ của Phạm Công Danh.

Tháng 5-2013, theo chỉ đạo của Phạm Công Danh và Phạm Thị Trang, Mai Hữu Khương đã soạn thảo hợp đồng nâng cấp hệ thống Corebanking rồi chuyển cho Phan Thành Mai - Phó Tổng giám đốc Thường trực Ngân hàng VNCB kiểm tra ký trước, sau đó chuyển cho Trang “phố núi” để đối tượng này đưa cho Công ty An Phát ký hoàn thiện hợp đồng.

Khi xây dựng hợp đồng khống nêu trên, phát hiện Công ty An Phát không có chức năng kinh doanh về công nghệ thông tin nên không thể thực hiện hợp đồng, Phạm Thị Trang đã đưa hồ sơ Công ty An Phát cùng một số bản hợp đồng mẫu và yêu cầu một số đối tượng phối hợp với Phan Thành Mai để lập đề án tin học cho phù hợp với hợp đồng khống này. Qua đó, các bị can đã “rút ruột” hơn 63,7 tỷ đồng của VNCB.

Theo cơ quan tố tụng, Trang “phố núi” còn có hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh và các đồng phạm rút cả trăm tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản, sau đó chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng, đã gây thiệt hại lớn cho Ngân hàng VNCB.

truy na trang quotpho nuiquot nha moi gioi trong vu an pham cong danh Cựu giám đốc Oceanbank: 10 đời bị cáo mới bồi thường hết tiền

"Người làm bộ phận quản lý mức lương 20 triệu đồng/tháng như bị cáo, không ăn tiêu mà chỉ để đóng bồi thường phải mất ...

truy na trang quotpho nuiquot nha moi gioi trong vu an pham cong danh 2 'bóng hồng' quan trọng ở Oceanbank bật khóc khi tự bào chữa

Sáng nay, nghe những lời bào chữa của người từng là thuộc cấp của mình, bị cáo Hà Văn Thắm khóc. Bên cạnh đó, Nguyễn ...

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Châu Giang nối Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng
Cầu vượt sông Châu Giang trên trên tuyến đường từ QL1A đi đường nối 2 cao tốc, kết nối các huyện Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng.