Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê sáng 30/7: VKS đề nghị 20 năm tù đối với Phạm Công Danh

Sáng 30/7, đại diện VKS sẽ công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với Phạm Công Danh và 45 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
live xet xu pham cong danh tram be sang 307 vks de nghi muc an cho 46 bi cao

Các phiên toà trước, HĐXX đã hoàn tất phần xét hỏi đối với các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, HĐXX chỉ đưa ra xét hỏi những vấn đề mới, những vẫn đề đã được làm rõ HĐXX không nhắc lại.

Tất cả các bị cáo, ngừoi có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tham gia phần xét hỏi đều xin giữ nguyên lời khai của mình tại các phiên toà diễn ra từ ngày 8/1 đến 7/2/2018.

Tuy nhiên, có 1 số bị cáo xin trình bày bổ sung ý kiến sau khi nghe VKS đọc cáo trạng và công văn 15 của VNKND Tối cao.

Bị cáo Phan Thành Mai kiến nghị thu hồi toàn bộ dòng tiền đi ra của 3 ngân hàng vì đó là vật chứng cuối cùng và kiến nghị về khung hình phạt: do vụ án tách thành 2 giai đoạn nên khung hình phạt của các bị cáo nặng hơn rất nhiều nên mong HĐXX xem xét.

Trình bày bổ sung, bị cáo Phạm Công Danh cũng xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo. Ông Danh cho rằng, hậu quả để lại là do sai phạm của những người đi trước chứ không phải do các bị cáo. Theo đó, ông mong mướn được khắc phục hậu quả của vụ án.

Liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng, Phan Thành Mai và Phạm Công Danh đều khẳng định, số tiền được chuyển về VNCB nhằm mục đích tăng vốn điều lệ nhưung không được sử dụng.

Toàn bộ số tiền này đã hoà lẫn vào dòng tiền chung tại CB và sử dụng cho mục đích của CB, các bị cáo không rút ra sử dụng cá nhân.

Trả lời tại toà, đại diện CB cũng xác nhận vấn đề này, tuy nhiên, không thể bóc tách số tiền này đã dử dụng để chi cho mục đích gì của Ngân hàng.

Bên cạnh đó, tham gia phần xét hỏi, đại diện CB cũng xin giữ nguyên yêu cầu của ngân hàng là đề nghị HĐXX tuyên đòi Sacombank, BIDV và TPBank phải hoàn trả hơn 6.100 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

Đồng thời, Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 bị cáo trong vụ án cùng các tổ chức, cá nhân khác cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường một phần trong số 6.100 tỷ cho CB.

Đại diện 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV cũng xin giữ nguyên quan điểm, ý kiến đã trình bày trước đó. Theo đó, 3 ngân hàng đề nghị HĐXX xem xét lại kiến nghị thu hồi 3 dòng tiền từ các ngân hàng liên quan trong vụ án.

Phiên toà sáng nay sẽ tiếp tục với phần luận tội của VKS...

live xet xu pham cong danh tram be sang 307 vks de nghi muc an cho 46 bi cao Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê: Người 'thoát tội' nhờ luật mới khai gì?

Trả lời VKS, ông Phạm Công Trung cho biết, trong quá trình ông tham gia xây dựng gói 4 nhà thì ông có biết công ...

live xet xu pham cong danh tram be sang 307 vks de nghi muc an cho 46 bi cao Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê chiều 26/7: Tiếp tục làm rõ 4.500 tỷ đồng từ BIDV sang VNCB đã đi đâu

Chiều 26/7, phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà ...

11:17 10:45 10:39 10:05 09:36 08:42 07:02
11:17

Phiên toà kết thúc

10:45

Bước sang phần tranh luận

LS Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX xin đánh giá và ghi nhận:

- Xin đề nghị HĐXX nhìn nhận hành vi sai phạm cố ý làm trái liên quan đến việc dùng tiền gửi của VNCB tại 3 ngân hàng để bảo lãhh các khoản vay theo: những nguyên nhân, bối cảnh liên quan đến các hành vi để có mức độ xử lý đó với ông Phạm Công Danh và các cá nhân liên quan tại VNCB

- 4.500 tỷ đồng do Phạm Công Danh dùng các pháp nhân để đưa vào VNCB nhằm tăng vốn điều lệ nhưng không được chấp thuận vậy nên phải trả lại cho các pháp nhân trên để khắc phục hậu quả.

- Về vấn đề thu hồi các số tiền không hợp pháp để có cơ sở giải quyết vụ án.

LS Trần Minh Hải:

Dựa trên văn bản số 15 và các quan điểm, luận điểm của VKS, LS trình bày một số vấn đề. Đề nghị HĐXX xem xét việc CB hạch toán kế toán không đúng.

Liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng: LS cho đặt câu hỏi số tiền này là tiền gì? Cần xử lý như thế nào?

4.500 tỷ đồng không thì trùng với vốn sở hữu mà phải nằm trong nợ phải trả. Vậy phải trả cho nhóm cổ đông của Phạm Công Danh đã đưa vào ngân hàng.

LS cho rằng, số tiền 4.500 tỷ đồng không hiển thị trong số dư của ngân hàng là do trong bản sao kê của ngân hàng không nói đâu là dòng tiền sở hữu, đâu là khoản phải trả, đâu là khoản phải thu.

Đến nay, CB vẫn chưa xuất được báo cáo tài chính, không thể xem xét lý do này. Cần xem xét và ghi nhận xác định rõ số tiền 4.500 tỷ đồng do CB sử dụng chứ không phải Phạm Công Danh, toàn bộ khoản tiền sử dụng, dù sử dụng vào mục đích nào cũng đều với tư cách của CB.

10:39

Sau khi đưa ra quan điểm luận tội, VKS đề nghị lần lượt đề nghị các mức án với các bị cáo:

Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) bị đề nghị 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng) bị đề nghị 12-14 năm tù cùng về tội danh trên. Tổng hợp bản án phúc thẩm là 30 năm tù.

Mai Hữu Khương (nguyên Thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị 10-12 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù.

Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) bị đề nghị 2-3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 21-22 năm.

Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban kiểm soát VNCB) bị đề nghị 5-6 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14-15 năm.

Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh) bị đề nghị 4-5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11-12 năm. Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) bị đề nghị 6-7 năm tù).

Các bị cáo Đinh Việt Cường, Đặng Thị Bích Thuỷ: 5-6 năm

Trần Văn Bình 4-5 năm, tổng hợp 12-13 năm

Phan Huy Khang, Nguyễn Ngọc Thái, Lê Đài, Trần Hiệp, Vũ Viết Minh Quân, Lê Duy Lương, Nguyễn Ngọc Dũng, Lê văn Tuấn: 3-4 năm

Phạm Việt Thép, Đỗ Việt Bun: 2-3 năm

Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Tùng, Nguyễn Phước Thinh, Nguyễn Hữu Duyên: 2-3 năm, tổng từ 3-5 năm

Cao Phước Nhàn: 2-3 năm, tổng 6-7 năm

Nguyễn Kim Cẩm Vân, Phạm Hoài Thanh, Ong Khắc Chung, Hoàng Long Hà: 3 năm tù treo

Về trách nhiệm dân sự

Đề nghị giải tỏa kê biên đối căn nhà trên đường An Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM để trả lại cho bà Viên Tú Anh vì căn nhà này không liên quan đến vụ án.

Đối với căn nhà trên đường Hồng Bàng, quận 6, đề nghị HĐXX xem xét theo yêu cầu của bị cáo Tràm Bê để xử lý theo quy định pháp luật.

Về việc thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả, trong quá trình điều tra vụ án, VKS tối cao đã có yêu cầu CQĐT có công văn về việc thu hồi các khoản tiền của vụ án.

Tại phiên toà 8/1 đến 7/2 VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm của VKSND Tối cao, tiếp tục đề nghị tuyên thu hồi trên 6.126 tỷ đồng để trả lại cho CB.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT và VKSND tối cao đã khẳng định, việc kiến nghị thu hồi trên là có căn và và giữ nguyên quan điểm.

Theo đó, VKS đề nghị thu hồi trên 6.126 tỷ đồng được xác định là tiền thiệt hại trong vụ án từ các ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank trả cho CB để khắc phục hậu quả.

Trên cơ sở diễn biến tại phiên toà, dựa vào ý kiến phát biểu của các bị cáo, người có quyền nghĩa vụ liên quan,... đề nghị HĐXX ra phán quyết về việc thu hồi tài sản một cách khách quan, đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi nhà nước và các bên có liên quan.

Sau khi VKS trình bày xong bản luận tội, Phạm Công Danh cho biết không nghe rõ một số phần nên đề nghị VKS trình bày lại.

Theo đó, VKS đã trình bày lại phần luận tội đối với Phạm Công Danh.

HĐXX cho biết, do phiên toà đã được thẩm vấn tranh luận công khai trước đó, nên trong phần xét hỏi cũng như tranh luận tại phiên toà chỉ trình bày căn cứ bảo vệ bổ sung.

10:05
live xet xu pham cong danh tram be sang 307 vks de nghi 20 nam tu doi voi pham cong danh

Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt

Tromg quá trình xét hỏi, bị cáo Hà không thừa nhận hành vi tiếp tay cho Phạm Công Danh nhưng thừa nhận có bàn bạc với Thủy. Cường làm hồ sơ mua trái phiếu tại tập đoàn Thiên Thanh. Hà còn thừa nhận giới thiệu các công ty để đứng tên vay tiền mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung.

Hà chỉ đạo Thanh về việc nhận khoản tiền 903 tỷ đồng của VNCB ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt để đặt và mua bán trái phiếu của 03 công ty: Công ty Thạch Hà; Công ty Minh Quang và Công ty An Lộc; trực tiếp ký hợp đồng mua bán trái phiếu với tư cách là Phó Giám đốc công ty Thạch Hà và chuyển 300 tỷ đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh; nhờ Vũ Viết Minh Quân, Giám đốc Công ty Minh Quang ký Hợp đồng mua bán trái phiếu và chuyển 300 tỷ đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh; chỉ đạo Phạm Hoài Thanh, Phó giám đốc Công ty Thạch ký Hợp đồng mua bán trái phiếu và chuyến 300 tỷ đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngoài việc trực tiếp ký và thực hiện hợp đồng, Hà còn chỉ đạo Nguyễn Kim Cẩm Vân phối hợp phát hành trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trái pháp luật; chỉ đạo Phạm Hoài Thanh và nhờ Vũ Viết Minh Quân ký các hợp đồng mua bán trái phiếu để hợp thức cho việc thực hiện ủy thác đầu tư, chuyển tiền quay về Tập đoàn Thiên Thanh để giúp Phạm Công Danh sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thiệt hại 903 tỷ đồng. Như vậy, Nguyễn Việt Hà đã đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh về việc gây ra thiệt hại về số tiền này.

Nguyễn Việt Hà giới thiệu 5 công ty, gồm: Công ty Đức Long, Công ty Thạch Hà, Công ty Long Khánh, Công ty Công ty Kỳ Nam, Công ty Khánh Chi để đứng tên làm hồ sơ vay vốn tại TPBank.

Nguyễn Vệt Hà đã giúp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB.

Đinh Việt Cường - nguyên Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp ngân hàng TPBank, đã có hành vi:

- Thống nhất với Đặng Thị Bích Thủy - Phó giám đốc khối KHDN về việc cho 11 công ty vay tiền, đảm bảo bằng tiền gửi của VNCB tại TPBank đầu tư trái phiếu không có giá trị để kinh doanh của Công ty Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

- Quyết định trực tiếp cho 3/11 Công ty vay tổng số tiền là 450 tỷ đồng để mua trái phiếu không có giá trị.

- Cho vay tiền khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ; cho vay khi không có đủ hồ sơ, tài liệu để xem xét, đánh giá khả năng tài chính để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng.

Không kiểm tra sau cho vay hoặc lập báo cáo kiểm tra, giám sát vốn vay với nội dung khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích, hoạt động kinh doanh bình thường khi chưa có đủ căn cứ, tài liệu... là vi phạm Quyết định 1627, Thông tư 28, Luật các TCTD 2010.

Khi 11 Công ty vay vốn không chứng minh được việc sử dụng hợp pháp tiền vay của TPBank nên TPBank đã thu nợ trước hạn đối với 11 Công ty bằng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các công ty đó tại TPBank là 1.740.000.116.167 đồng, gây thiệt hại cho VNCB.

Đặng Thị Bích Thuỷ, nguyên Phó giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp, Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank đã cùng Đinh Việt Cường thỏa thuận, thống nhất với Nguyễn Việt Hà cho các công ty vay vốn tại TPBank đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

Thủy chỉ đạo nhân viên TPBank phối hợp với Công ty CP quản lý Quỹ Lộc Việt cung cấp thông tin về khách hàng để VNCB làm các thủ tục dùng tiền gửi tại TPBank để cho các công ty vay tiền bảo lãnh và dự thảo các họp đồng mua bán trái phiếu.

Cho vay tiền khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ, cho vay khi không có đủ hồ sơ, tài liệu để xem xét, đánh giá khả năng tài chính để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng.

Không kiểm tra sau cho vay hoặc lập báo cáo kiểm tra, giám sát vốn vay với nội dung khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích, hoạt động kinh doanh bình thường khi chưa có đủ căn cứ, tài liệu... là vi phạm Quyết định 1627, Thông tư 28, Luật các TCTD 2010.

Sau đó, TPBank đã thu nợ trước hạn đối với 11 Công ty bằng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các công ty đó tại TPBank là trên 1.700 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB.

Như vậy, Đặng Thị Bích Thủy đã giúp sức cho Phạm Công Danh, Nguyễn Việt Hà và các bị can khác gây thiệt hại cho VNCB số tiền trên. Hành vi của Đặng Thị Bích Thủy vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 BLHS.

Đối với nhóm bị cáo là Giám đốc các công ty đứng ra là pháp nhân vay vốn tại 3 ngân hàng, VKS cho biết các bị cáo đã có các hành vi: ký hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc vay tiền tại các ngân hàng trong vụ án.

Các bị cáo còn ký các hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố, chuyển tiền đén tài khoản theo chỉ đạo, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh có được tiền vay và bỏ mặc cho PCD sử dụng số tiền đó, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho VNCB.

Tại toà, các bị cáo đều khai hầu hết các bị cáo là nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh, người quen, người nhà của Phạm Công Danh. Các công ty đều do Phạm Công Danh chỉ đạo, các bị cáo không tham gia hoạt động của công ty.

Các bị cáo không biết nội dung trong các hợp đồng, giấy tờ đã ký và chỉ làm giám đốc để nhận lương. Các bị cáo không được hưởng lợi gì, thừa nhận các sai phạm của mình.

Đới với 3 bị cáo Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo là cán bộ, nhân viên của BIDV chi nhánh Gia Định chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tiếp xúc khách hàng, kiểm tra,... giải ngân cho công ty Phong Hiệp vay 430 tỷ đồng.

Hành vi của 3 bị cáo đã tạo điêu kiện cho Phạm Công Danh có được tiền sử dụng trái pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB 337 tỷ đồng.

09:36

Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại

Phan Minh Tùng: thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh hỗ trợ cho Mai Hữu Khương lấy biểu mẫu trên mạng lập các báo cáo tài chính kế toán của các doanh nghiệp để lập tài liệu khống cho 6 công ty để vay vốn tại Sacombank.

Các hồ sơ đó là cơ sở để Sacombank giải ngân cho vay. Đến hạn trả nợ, 6 công ty của Phạm Công Danh không có tiền trả, 6 công ty của Phạm Công Dang không có tiền trả, VNCB phải trả bằng tiền bảo lãnh cho Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.835 tỷ đồng.

Hành vi của Phan Minh Tùng đã giúp sức để Phạm Công Danh có được tiền, sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB.

Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank) là người biết Phạm Công Danh cần tiền sử dụng nhưng Danh không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB được nên Trầm Bê đã bàn bạc, thống nhất cho Phạm Công Danh vay tiền, với điều kiện là phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi VNCB.

Trầm Bê đã đưa Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang để trao đổi về việc Phạm Công Danh vay tiền qua các công ty của Phạm Công Danh. Sau đó, Trầm Bê thống nhất với Phan Huy Khang thực hiện cho Danh vay 1.800 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Trầm Bê, Phan Huy Khang chỉ đạo nhân viên các chi nhánh Hưng Đạo và Quận 8 làm các thủ tục hợp pháp hóa để giải ngân cho vay.

Tại toà, Trầm Bê và Phan Huy Khang đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trầm Bê và các cán bộ của Sacombank đã không thẩm định, không kiểm tra các hồ sơ vay vốn, sau khi cho vay, bỏ mặc cho Phạm Công Danh sử dụng tiền vay trái quy định; khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi, gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ đồng.

Hành vi đó của Trầm Bê, Phan Huy Khang và các nhân viên của Sacombank đã tạo điều kiện để Phạm Công Danh có được tiền, sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại trên.

08:42

Phiên toà sáng nay bắt đầu

HĐXX cho biết vì lý do khách quan nên phiên toà khai mạc trễ hơn dự kiến.

Mở đầu phiên toà, VKS sẽ luận tội đối với các bị cáo.

VKS cho biết vụ án đã được đưa ra xét sơ thẩm 1 lần, sau khi có quyết định trả hồ sơ, phiên toà tiếp tục được đưa ra xét xử.

Qua các phiên toà, xét hỏi, tranh luận, VKS xét thấy nội dung vụ án đã được làm rõ. Theo đó, các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đều giữ nguyên lời khai trong các phiên toà trước.

Căn cứ vào diễn biến phiên toà vào ngày 8/1 và hôm nay, VKS tiếp tục đưa ra những phân tích đánh giá đối với các bị cáo trong vụ án.

Qua phiên toà, lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ vụ án, cho thấy, Phạm Công Danh đã thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội, lôi kéo nhiều cán bộ, nhân viên, lãnh đạo tại các ngân hàng và công ty sử dụng tinh vi số tiền gửi của VNCB tại 3 ngân hàng để làm tài sản bảo lãnh cầm cố để 3 ngân hàng cấp tín dụng cho các công ty, lấy tiền sử dụng.

Phạm Công Danh trực tiếp gặp lãnh đạo các ngân hàng Sacombank, BIDV và thông qua Nguyễn Việt Hà móc nối với lãnh đạo TPBank để thỏa thuận kinh doanh vật liệu theo mô hình mua nhà, lập khống nhiều hợp đồng mua bán trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung để hoàn thành hợp đồng vay tiền của các ngân hàng.

Phạm Công Danh và các đồng phạm đã dùng 6.100 tỷ đồng của VNCB gửi vào các ngân hàng khác để làm tiền bảo lãnh cho 29 công ty vay vốn tại các ngân hàng gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng của VNCB.

Theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và các bị cáo khác đã lập khống các hồ sơ, giấy tờ để thực hiện hành vi vay tiền tại các ngân hàng.

Phan Thành Mai được Phạm Công Danh giao làm Tổng giám đốc VNCB. Mai trực tiếp chỉ đạo các thuộc cấp lập khống hồ sơ, nhờ Nguyễn Việt Hà móc nối với cán bộ TPBank để bảo lãnh vay tiền, ký lệnh điều chuyển tiền, ký lệnh lấy hơn 6.126 tỷ đồng của VNCB gửi các ngân hàng SacomBank, BIDV, TPBank bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay vốn của các ngân hàng này, gây thiệt hại toàn bộ số tiền này của VNCB.

Với hàng loạt hành vi trái pháp luật và tinh vi Phan Thành Mai đã giúp Phạm Công Danh thực hiện hành vi của mình, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

07:02
live xet xu pham cong danh tram be sang 307 vks de nghi muc an cho 46 bi cao
Các bị cáo tại toà. (Ảnh: Ngọc Hoa)

Các phiên toà trước, HĐXX đã hoàn tất phần xét hỏi đối với các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, HĐXX chỉ đưa ra xét hỏi những vấn đề mới, những vẫn đề đã được làm rõ HĐXX không nhắc lại.

Tất cả các bị cáo, ngừoi có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tham gia phần xét hỏi đều xin giữ nguyên lời khai của mình tại các phiên toà diễn ra từ ngày 8/1 đến 7/2/2018.

Tuy nhiên, có 1 số bị cáo xin trình bày bổ sung ý kiến sau khi nghe VKS đọc cáo trạng và công văn 15 của VNKND Tối cao.

Bị cáo Phan Thành Mai kiến nghị thu hồi toàn bộ dòng tiền đi ra của 3 ngân hàng vì đó là vật chứng cuối cùng và kiến nghị về khung hình phạt: do vụ án tách thành 2 giai đoạn nên khung hình phạt của các bị cáo nặng hơn rất nhiều nên mong HĐXX xem xét.

Trình bày bổ sung, bị cáo Phạm Công Danh cũng xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo. Ông Danh cho rằng, hậu quả để lại là do sai phạm của những người đi trước chứ không phải do các bị cáo. Theo đó, ông mong mướn được khắc phục hậu quả của vụ án.

Liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng, Phan Thành Mai và Phạm Công Danh đều khẳng định, số tiền được chuyển về VNCB nhằm mục đích tăng vốn điều lệ nhưung không được sử dụng.

Toàn bộ số tiền này đã hoà lẫn vào dòng tiền chung tại CB và sử dụng cho mục đích của CB, các bị cáo không rút ra sử dụng cá nhân.

Trả lời tại toà, đại diện CB cũng xác nhận vấn đề này, tuy nhiên, không thể bóc tách số tiền này đã dử dụng để chi cho mục đích gì của Ngân hàng.

Bên cạnh đó, tham gia phần xét hỏi, đại diện CB cũng xin giữ nguyên yêu cầu của ngân hàng là đề nghị HĐXX tuyên đòi Sacombank, BIDV và TPBank phải hoàn trả hơn 6.100 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

Đồng thời, Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 bị cáo trong vụ án cùng các tổ chức, cá nhân khác cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường một phần trong số 6.100 tỷ cho CB.

Đại diện 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV cũng xin giữ nguyên quan điểm, ý kiến đã trình bày trước đó. Theo đó, 3 ngân hàng đề nghị HĐXX xem xét lại kiến nghị thu hồi 3 dòng tiền từ các ngân hàng liên quan trong vụ án.

Phiên toà sáng nay sẽ tiếp tục với phần luận tội của VKS...

xet xu pham cong danh tram be sang 307 46 bi cao doi dien muc an bao nhieu Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê: Người 'thoát tội' nhờ luật mới khai gì?

Trả lời VKS, ông Phạm Công Trung cho biết, trong quá trình ông tham gia xây dựng gói 4 nhà thì ông có biết công ...

xet xu pham cong danh tram be sang 307 46 bi cao doi dien muc an bao nhieu Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê chiều 26/7: Tiếp tục làm rõ 4.500 tỷ đồng từ BIDV sang VNCB đã đi đâu

Chiều 26/7, phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà ...

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.