Xuất hiện thêm ‘thành phố ma’ tại Hàn Quốc sau khi dịch Covid -19 bùng phát

Các ngả đường của thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc vắng hoe, không một bóng người. Lo sợ dịch bệnh, người dân chọn cách trú ẩn ở trong nhà và hạn chế ra ngoài. Hàng chục người Hàn Quốc đã bị phát hiện nhiễm virus Covid - 19 sau khi cùng tham dự một buổi lễ tại nhà thờ.

Các trung tâm thương mại và rạp chiếu phim tại Daegu - thành phố 2,5 triệu dân của Hàn Quốc, đã bị bỏ hoang. Đây là những hình ảnh mới nhất ở bên ngoài Trung Quốc về cuộc sống của người dân khi đối mặt với một đại dịch toàn cầu. 

Báo động được đưa ra khi nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Covid - 19 dễ lây lan hơn so với những báo cáo trước đây. 

Xuất hiện thêm ‘thành phố ma’ tại Hàn Quốc sau khi dịch Covid -19 bùng phát - Ảnh 1.

Xuất hiện thêm ‘thành phố ma’ tại Hàn Quốc sau khi dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Reuters).

Dịch Covid - 19 đang lây lan mạnh hơn bên ngoài Trung Quốc

Tại Trung Quốc, dịch Covid - 19 đã giết chết hơn 2.100 người và khiến 75.000 người nhiễm bệnh. Các thành phố lớn tiếp tục bị phong toả, sản xuất bị ngừng trệ và cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Chứng khoản Mỹ đã giảm vào ngày thứ Năm, và giá vàng đạt mức cao nhất trong 7 năm trở lại khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, vì lo lắng về tác động kinh tế của dịch bệnh. Các nhà sản xuất tại Mỹ đang tranh giành các nguồn thay thế, khi chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, công xưởng sản xuất của thế giới, đang cạn kiệt.

“Nếu bạn nhìn vào chuỗi cung ứng ngày nay, nếu Trung Quốc hắt hơi thì thế giới sổ mũi”, Chen Xu - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, nói với các phóng viên.

Tại Hàn Quốc, Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin, đã khuyên người dân nên ở lại nhà, hạn chế ra ngoài sau khi 90 người cùng dự lễ tại một nhà thờ bị nghi nhiễm và hàng chục người khác đã dương tính với virus Covid - 19.

Xuất hiện thêm ‘thành phố ma’ tại Hàn Quốc sau khi dịch Covid -19 bùng phát - Ảnh 2.

Các ngả đường của thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc vắng hoe, không một bóng người. (Ảnh: The Telegraph).

“Chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có”, vị thị trưởng nói. “Tất cả các thành viên của nhà thờ sẽ được kiểm tra. Chúng tôi đã yêu cầu họ ở lại nhà và tiến hành các biện pháp cách li”.

Mô tả về những con đường bị bỏ hoang, cư dân cư dân Kim Geun-woo, 28 tuổi, nói với Reuters qua điện thoại: “Giống như ai đó đã thả quả bom vào giữa thành phố vậy. Trông nó hệt như ngày tận thế”.

Hàn Quốc hiện có 104 trường hợp xác định nhiễm virus Covid - 19 và đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên.

Tại Trung Quốc, cơ quan hữu quan cho biết các trường hợp nhiễm mới đang giảm dần, đây là bằng chứng cho thấy họ đang thành công trong việc ngăn chặn nguồn phát tán virus tại tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán - nơi đầu tiên virus Covid - 19 xuất hiện.

“Chúng tôi rất vui trước thông tin tích cực này. Nhưng đây chưa phải lúc để tự mãn”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói.

Đến nay đã có khoảng 25 quốc gia với 1.076 trường hợp nhiễm virus Covid - 19 bên ngoài Trung Quốc, bao gồm 5 ca nhiễm mới được xác định tại Iran. Do đó, Kuwait Airlines đã tạm dừng các chuyến bay đến Iran.

Hãng tin ISNA cho biết các quan chức Iran đã yêu cầu dừng tất cả các cuộc tụ tập tôn giáo ở Qom, sau khi có thêm 2 người xét nghiệm dương tính với chủng virus gây chết người này.

Nhật Bản đã thông báo về cái chết của hai hành khách lớn tuổi trên du thuyền Diamond Princess bị cách li. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trên con tàu có 630 người nhiễm bệnh - tỉ lệ nhiễm bệnh lớn nhất ở bên ngoài Trung Quốc. 

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Năm cũng đã báo cáo 36 trường hợp nhiễm mới tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, tăng mạnh so với 9 trường hợp trong 2 tuần trước đó. Điều này khiến người dân lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh tại thủ đô của Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, để ngăn chặn sự lây lan của virus, và đã thực hiện các bước đi cần thiết để giữ cho nền kinh tế nói chung không bị sụp đổ.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay, trong khi chính quyền yêu cầu các doanh nghiệp tại Vũ Hán tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 11/3. Các trường học trong thành phố hiện cũng đang bị đóng cửa.

“Tất nhiên tác động kinh tế, xã hội của dịch bệnh là hiển nhiên. Tuy nhiên tác động tới đâu, ảnh hưởng ra sao thì tôi không nói trước được”, đại sứ Trung Quốc tại LHQ chia sẻ.

chọn