Bố trí bãi đỗ máy bay riêng với chuyến bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam

ACV yêu cầu các cảng hàng không phải phối hợp với hãng bay, công ty phục vụ mặt đất tăng cường kiểm soát các chuyến bay xuất phát từ Nhật Bản, Hàn Quốc, bố trí bãi đỗ máy bay riêng biệt nhằm phòng dịch SARS-CoV-2.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản yêu cầu các cảng hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người lao động, hành khách và tầm soát, ngăn chặn lây nhiễm của dịch.

ACV cho biết các cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Liên Khương, Cần Thơ, Phù Cát… là những cảng được đưa vào danh sách lưu ý đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu bố trí bãi đỗ máy bay riêng, kiểm soát chuyến bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam - Ảnh 1.

Yêu cầu bố trí bãi đỗ máy bay riêng, kiểm soát chuyến bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, các cảng hàng không phải tiếp tục phối hợp với trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, thành phố triển khai biện pháp kiểm tra, phòng, chống dịch đối với người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Nhật Bản, các cảng hàng không phải tăng cường kiểm soát các chuyến bay xuất phát từ hai nước này.

ACV yêu cầu các cảng hàng không phải phối hợp với đại diện hãng bay, công ty phục vụ mặt đất bố trí bãi đỗ máy bay riêng biệt.

Các trang thiết bị phải được kiểm soát, phun thuốc khử trùng sau khi phục vụ xong chuyến bay. Chất thải từ máy bay phải được diệt khuẩn, phun thuốc khử trùng theo quy định trước khi đưa vào khu vực tập kết trung chuyển.

Nhân viên phục vụ phải được đeo khẩu trang, găng tay y tế, kính bảo hộ. 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không phải phối hợp với hải quan, công an cửa khẩu bố trí phân luồng hành khách, băng chuyền hành lí để bảo đảm khách được khai báo và kiểm tra y tế đầy đủ, hành lí phải được phun thuốc khử trùng để tránh lây nhiễm chéo.

Hôm 25/2,Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Việt Nam - Hàn Quốc, để hạn chế nguy cơ lây lan dịch SARS-CoV-2. Vietnam Airlines sẽ nhận diện khách theo địa điểm cư trú và quá trình di chuyển, để có phương án phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại điểm đến.  

Tất cả máy bay sau khi khai thác từ Hàn Quốc về Việt Nam đều được khử trùng. Các chuyến bay tới Hàn Quốc của Vietnam Airlines đều quay về Việt Nam ngay, tổ bay thực hiện chuyến bay đều không nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Vietjet Air dự kiến tạm dừng khai thác đường bay nối Đà Nẵng với tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) đến ngày 28/3. Trước khi xảy ra dịch, Vietjet khai thác đường bay này với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều.

Ngoài đường bay với Daegu, các hãng hàng không Việt cũng bắt đầu cắt giảm tần suất khai thác và hủy 50% các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc đến cuối tháng 3. Bamboo Airways là hãng duy nhất đến nay tuyên bố dừng toàn bộ các đường bay tới Hàn Quốc giữa dịch Covid-19.

chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.