6 địa chỉ cầu tài lộc nổi tiếng linh thiêng không nên bỏ lỡ ở miền Bắc

Đi lễ đền chùa không chỉ để cầu bình an, sức khỏe mà rất nhiều người trong giới làm ăn còn cầu cho công thành danh toại, buôn may bán đắt. Dưới đây là 6 địa chỉ cầu tài lộc nổi tiếng linh thiêng không nên bỏ lỡ ở khu vực phía Bắc.

Phủ Tây Hồ (Hà Nội)

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất của Hà Nội. Phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh – vị Chúa mẫu quyền năng vô lượng trong Tứ Bất Tử. Phủ nằm trên một bán đảo của làng Nghi Tàm nhô ra giữa Hồ Tây, trước đó là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông Hồ Tây. Phủ tọa lạc trên đồi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục, thuộc ấp Tây Hồ (nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ), đây là nơi địa linh bậc nhất của Hồ Tây.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: vietnamnet)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Ytn)

Phủ Tây Hồ, với thế mạnh là di tích lịch sử có bề dày văn hóa truyền thống gắn với tôn giáo, tín ngưỡng, là điểm đến của du lịch tâm linh.

Đến phủ Tây Hồ các phật tử và du khách thập phương không chỉ được khám phá, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc mà còn được tham gia vào không khí sống động của hoạt động văn hóa tín ngưỡng và văn hóa ẩm thực khác. Hàng năm, phủ Tây Hồ đã thu hút hàng vạn lượt khách không chỉ người dân Hà Nội mà còn có cả du khách thập phương trong và ngoài nước.

Chùa Cầu Đông (Hà Nội)

Chùa Cầu Đông còn có tên là chùa Đông Môn, xưa thuộc tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương. Tương truyền, chùa được dựng vào đời nhà Lý (1010-1225) và trải qua nhiều lần trùng tu. Ngày xưa, ở đây có “Cầu Đông” - chiếc cầu đá bắc qua sông Tô Lịch và “Cửa Đông” - cửa tường thành phía Đông của Hoàng thành Thăng Long nên người xưa đặt tên cho chùa là Cầu Đông để dễ dàng phân biệt với các ngôi chùa khác.

Chùa Cầu Đông còn có một ban thờ tượng Thái sư Trần Thủ Độ cùng vợ ông là bà Trần Thị Dung để bày tỏ lòng cảm kích cũng trước công lao, sự nghiệp của hai vị trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất. Trần Thủ Độ vốn là nhà chính trị xuất sắc, có công sáng lập và củng cố vương triều Trần. Năm 1258, khi quân Nguyên Mông xâm lược nước Đại Việt lần thứ nhất, mặc dù đã ngoài 60 nhưng ông vẫn khảng khái trả lời vua Trần Thái Tông: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo!”. Còn trong cuộc kháng chiến, bà Trần Thị Dung đã có công chỉ huy hoàng tộc rút khỏi kinh thành Thăng Long, sau đó lại lo thu nhặt sắt thép, động viên các hiệp thợ ngày đêm rèn đúc vũ khí và lo liệu lương thực, thực phẩm cho quân đội. Với công lao to lớn đó, vua Trần đã sắc phong cho bà là Linh Từ Quốc Mẫu.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Chùa nổi tiếng)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

So với những ngôi chùa cổ khác ở Hà Nội, chùa Cầu Đông được biết đến là ngôi chùa còn lưu giữ được 60 pho tượng Phật cổ có giá trị. Cổ vật quan trọng nhất của chùa là ba pho tượng Tam Thế, thể hiện ở ba thời: quá khứ, hiện tại và tương lai. Cả ba pho đều được tạo tác vào nửa đầu thế kỷ XVIII. Từ sự cảm kích trước công lao, sự nghiệp của Thái sư Trần Thủ Độ và bà Trần Thị Dung, người dân quanh chùa đã cho dựng tượng ông bà và thờ phụng trong chùa. Điều này đã làm nên nét đặc sắc của một ngôi chùa cổ giữa lòng Thăng Long - Hà Nội.

Chùa Cầu Đông là một trong những chùa được người dân kinh doanh đến sắp lễ thờ khấn rất nhiều vì sự linh thiêng và màu nhiệm của mình đối với việc phát triển tài lộc của người dân.

Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương về đây xin lộc rơi lộc vãi.

Sở dĩ đền có tên là Bà Chúa Kho bởi đây chính là nơi tưởng niệm người phụ nữ Việt Nam đã có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và đã mất trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: alltours)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Báo giao thông)

Theo dân gian truyền miệng, đầu năm, nếu đến đền Bà Chúa Kho vay tiền để làm ăn sẽ mang lại may mắn, tài lộc và phát đạt cả năm. Vì thế, ngày nay đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt là giới kinh doanh. Cứ vào dịp đầu xuân năm mới hàng ngàn khách thập phương trong cả nước lại đến chiêm bái, thắp hương và dâng phẩm vật kính lễ bà Chúa kho, cầu mong một năm mới an lạc thịnh vượng và cuối năm đi trả lễ đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Đền Trần (Nam Định)

Đền Trần (Trần Miếu) là một đền thờ ngụ tại đường Trần Thừa phường Lộc Vượng thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần.

Hàng năm vào ngày 14 tháng giêng Âm lịch, Nam Định tổ chức lễ khai Ấn Đền Trần. Mặc dù Ấn được phát trong đêm 14 nhưng từ mùng 7, mùng 8 Tết quanh khu vực đền Trần đã tấp nập du khách hành hương.

Theo tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h của ngày 14 tháng giêng. Vì vậy hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được Ấn vua ban lúc nửa đêm, người dân phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Báo xây dựng)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh: Tin tức Nam Định)

Chùa Hương (Hà Nội)

Hàng năm, mỗi độ xuân về hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách khắp 4 phương lại nô nứctrẩy hội chùa Hương diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Du lịch chùa Hương)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Zing news)

Đền Trình Chùa Hương là nơi du khách không thể bỏ qua khi đến khu quần thể này. Đền Trình hay còn gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến, cách bến đò khoảng 500m, thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Qua nhiều đời truyền lại, xa xưa đây chỉ là một ngôi đền nhỏ, thờ vị thần tướng đã có công đánh giặc Ân phù vua Hùng Huy Vương nhưng vô cùng linh thiêng. Hằng năm có rất nhiều du khách đến tham quan, cầu lộc, cầu may.

Đình Bia Bà (Hà Nội)

Đình Bia Bà ( đình La Khê) nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Bia Bà thờ Đức Thánh Bà Trần Thị Hoàng Phi. Bà sinh năm 1511, là con gái đại thần triều Lê – Quận công Trần Trân, người trong làng. Bà được trời phú cho tư chất thông minh, lại nết na thùy mị và có nhan sắc hơn người nên được nhiều gia đình danh giá đương thời muốn đón về làm dâu. Năm 1527, đời Mạc Thái Tổ, nhà vua chọn Bà làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Năm 1530, Thái tử lên nối ngôi, Bà được phong làm Đệ nhị cung.

Khi vào cung, Bà hết lòng phò vua giúp nước. Năm 1538, xảy ra thảm cảnh Mạc – Lê phân tranh, Bà quyết định rời nơi điện ngọc nguy nga về sống tại quê nhà. Bà mất khi 27 tuổi. Tiếc thương người vợ nết na, hiền thục nên sau khi làm lễ an táng xong, nhà vua cho người làm bia ghi lại công tích của bà.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: hanoitv)
6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac
(Ảnh minh họa: Thế giới di sản)

Mọi người đến đây thường cầu xin bình an, may mắn, cầu tài cầu lộc, thăng quan tiến chức, thi cử đỗ đạt, mua nhà rồi lại bán được nhà, trúng hợp đồng làm ăn… Chủ yếu vẫn là cầu xin trong việc làm ăn.

Có chuyện kể rằng: Cách đây chừng hơn 30 năm, có một người con trai nghèo, nghèo đến nỗi có người yêu rồi mà không dám cưới vì không có tiền. Nghe tiếng Bia Bà từ lâu, anh liền rủ người yêu sang cầu khấn, xin được… trúng xổ số. Thật tình cờ, về Hà Nội, lại được một cháu bé mời mua giùm hơn chục tờ vé số vào cuối buổi. Chẳng dám tin vào sự màu nhiệm của lời khấn ở Bia Bà, anh cũng chẳng thiết xem kết quả. Mấy hôm sau, nghĩ thế nào anh ta mới giở đống vé số ra xem thì không ngờ trúng thật, được hơn một cây vàng, vừa có tiền cưới vợ, vừa có tiền làm ăn. Sau đó, năm nào anh cũng về công đức ở Bia Bà.

XEM THÊM

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac Văn khấn cúng Mụ làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà chuẩn nhất

Tục cúng Mụ là một trong những tín ngưỡng dân gian mang dấn ấn của tín ngưỡng thờ Mẫu, thường được tổ chức vào dịp ...

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac Phong thủy hàng ngày (27/10) của 12 con giáp

Phong thủy hàng ngày (27/10/2018) chia sẻ, tư vấn và dự đoán về phong thủy hợp và kị với 12 con giáp.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac 5 ngôi chùa được cho là 'cầu được ước thấy' ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng ...

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac 3 con giáp vượng vận từ trong trứng nước, càng lớn càng thông minh, giàu có

Điểm danh 3 con giáp từ khi sinh ra đã có mệnh quý nhân, được hưởng phúc đức trời ban, tương lai xán lạn, giàu ...

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac Top 4 con giáp may mắn hết phần thiên hạ vào cuối tháng 10

Sự nghiệp hanh thông, tài chính vững chãi, tình cảm khởi sắc, sức khỏe dồi dào,... Ai là những con giáp may mắn đến vậy ...

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac Phong thủy hàng ngày (26/10) của 12 con giáp

Phong thủy hàng ngày (26/10/2018) chia sẻ, tư vấn và dự đoán về phong thủy hợp và kị với 12 con giáp.

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac 5 ngôi chùa nhất định phải ghé thăm trong Đại lễ Phật đản ở Sài Gòn

Những ngôi chùa khắp Sài Gòn hiện đã được trang hoàng lộng lẫy để mừng Đại lễ Phật Đản 2018 (Vesak). Dưới đây là những ...

6 dia chi cau tai loc noi tieng linh thieng khong nen bo lo o mien bac 5 ngôi chùa cho chuyến hành hương ngày xuân ở Đà Lạt

Chùa Linh Phước, Linh Sơn hay Thiền Viện Trúc Lâm là nơi du khách có thể cầu may mắn, sức khỏe và bình an trong ...

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.