Kinh doanh

Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank cam kết giảm lãi cho vay tới 2,5%/năm

Quốc Minh 06:06 | 02/04/2020
4 ngân hàng lớn Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank cam kết giảm sâu lãi suất cho vay tới 2,5%/năm, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt cho doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hiện nay.

Agribank giảm lãi vay 2%/năm, Vietcombank giảm đến 2,5%/năm

Tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại vừa diễn ra, các ngân hàng lớn gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank cùng cam kết giảm sâu lãi suất cho vay tới 2,5% một năm, đặc biệt cho doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu trong đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Agribank - ông Phạm Hoàng Đức, cho biết đã yêu cầu các chi nhánh giảm lãi 1%/năm đối với vay nội tệ và 0,5%/ năm đối với vay ngoại tệ.

'Big 4' ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank cam kết giảm lãi cho vay tới 2,5%/năm - Ảnh 1.

Vietcombank giảm tối đa 2,5%/năm cho doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu. (Ảnh: Vietcombank).

Agribank cũng đưa ra gói ưu đãi lãi suất quy mô khoảng 100.000 tỉ đồng, dự kiến thực hiện từ ngày 1/4. Nhà băng cam kết sẽ cùng với các ngân hàng thương mại triển khai các cơ chế, chính sách, trong đó hỗ trợ giảm lãi suất thêm 2%/năm đối với các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sắp tới, ngân hàng sẽ có gói tín dụng 30.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5%, so với mặt bằng hiện nay. 

Vietcombank ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5%/năm và mức lãi suất áp dụng chỉ 4,5-5% một năm.

Thời gian qua, Vietcombank đã có chính sách giảm lãi suất đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng bởi dịch. Tổng số dư nợ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhà băng hỗ trợ, ưu đãi lãi suất thấp hơn 0,5-1,5% so với mặt bằng lãi suất chung đã lên tới trên 112.700 tỉ đồng.

Ông Thành cho hay ngân hàng sẽ kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5% đối với dư nợ hiện hữu đến ngày 30/9, thay vì ngày 30/4 như dự kiến trước đây. Lợi nhuận Vietcombank ước tính giảm 300 tỉ đồng cho chính sách này.

Vietinbank, BIDV cam kết có thể giảm lãi vay nhiều hơn mức 2%/năm

Chủ tịch HĐQT Vietinbank Lê Đức Thọ, cho biết ngân hàng tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2% đối với các doanh nghiệp, người dân, và đặc biệt có thể cao hơn 2%/năm đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Từ thời điểm công bố dịch đến hết tháng 3, nhà băng này đã giảm lãi suất cho vay 0,5-1,5%/năm cho gần 3.000 khách hàng, với tổng dư nợ 60.000 tỉ đồng.

Theo thống kê của Vietinbank, có khoảng 4.000 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ tín dụng trên 200.000 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 21% tổng dư nợ tín dụng. Ngân hàng đã cơ cấu được 350 khách hàng với dư nợ 18.000 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Phan Đức Tú cho biết ngân hàng đã cơ cấu giảm nợ cho 3.300 khách hàng, đồng thời miễn giảm lãi các dư nợ cũ từ 0,5-1,2%/năm. Ngân hàng cũng đã chuẩn bị gói tín dụng 125.000 tỉ đồng để giải ngân cho khách vay vốn trong giai đoạn này.

Ông Tú cho biết BIDV sẽ tiếp tục cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho khách hàng đến sau 3 tháng từ ngày Chính phủ công bố hết dịch. 

Các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong ngành nghề bị ảnh hưởng nặng như vận tải, hàng không, khách sạn, du lịch, dịch vụ ăn uống... sẽ được giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm với VNĐ, giảm 0,5-1% đối với USD.

Ngân hàng Nhà nước: Các gói hỗ trợ cần được triển khai thực hiện ngay

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, ước tính sơ bộ khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. 

'Big 4' ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank cam kết giảm lãi cho vay tới 2,5%/năm - Ảnh 2.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các gói hỗ trợ cần được triển khai thực hiện ngay. (Ảnh: VGP).

Một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn bởi dịch như nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu; dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá cao về động thái cắt giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại, cũng như các cam kết tiếp tục cắt giảm sâu lãi suất vay đến 2,5%/năm của các ngân hàng trong thời gian tới.

Ông đề nghị ngân hàng thương mại đã dự kiến đưa ra những gói sản phẩm, chương trình giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp... cần công bố, triển khai thực hiện ngay. Toàn ngành ngân hàng cần có sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách, nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu đầu mối cơ quan quản lí của Ngân hàng Nhà nước tổ chức kiểm tra, thanh tra định kì, đột xuất việc triển khai thực hiện của các tổ chức tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch.

Đồng thời, thanh tra các quy định về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử và các văn bản pháp luật liên quan khác, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định, cơ chế chính sách để hoàn thiện khuôn khổ pháp lí và tháo gỡ vướng mắc phát sinh cho tổ chức tín dụng.

Kinh doanh
chọn