Amazon cảnh báo chi phí chống đại dịch Covid-19 có thể làm hãng mất thêm 4 tỉ USD trong quý II

Amazon cho biết hãng có thể sẽ phải chi thêm ít nhất 4 tỉ USD trong quí II/2020, để giữ an toàn cho nhân viên và duy trì qui trình vận chuyển các đơn hàng trực tuyến một cách an toàn.

Việc đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, đồng thời duy trì hệ thống vận hành an toàn có thể sẽ khiến Amazon tiêu tốn thêm ít nhất 4 tỉ USD trong quí tiếp theo. Chi phí khổng lồ này sẽ 'xóa sạch mọi lợi ích từ doanh số gia tăng nhờ đại dịch virus Covid-19'.

Amazon cảnh báo chi phí do đại dịch Covid-19 có thể sẽ 'xóa sạch' khoản doanh số gia tăng - Ảnh 1.

Amazon quyết tâm dành hết khoản tăng thu nhập cho các chi phí liên quan đến sự an toàn của nhân viên và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng trong quý tiếp theo của năm nay. (Nguồn: AP).

Amazon - công ty thương mại điện tử lớn nhất Mỹ, đã báo cáo doanh thu ròng trong quí I/2020, với con số doanh thu đạt 75,5 tỉ USD, cao hơn so với dự kiến của các nhà phân tích Phố Wall.

Mức doanh thu quý I đạt được bất chấp chi phí hoạt động của Amazon đã tăng 29,3%, lên 71,5 tỉ USD so với mức 55,3 tỉ USD cùng kì năm 2019.

Tuy nhiên, thu nhập ròng trong quí I của Amazon ghi nhận đã giảm 30% so với quí I năm ngoái.

Quí II/2020, Amazon dự kiến ghi nhận doanh thu trong khoảng từ 75- 80 tỉ USD, trong khi các nhà phân tích kì vọng đạt 78,9 tỉ USD.

Song, với tình hình căng thẳng liên quan đến đại dịch Covid-19 ngày càng leo thang, ông lớn thương mại cho biết thu nhập hoạt động có thể dao động giữa một khoản lỗ 1,5 tỉ USD hoặc một khoản lợi nhuận với giá trị tương đương.

"Nếu trong điều kiện nền kinh tế bình thường, với quí II sắp tới, chúng tôi hi vọng sẽ kiếm được ít nhất 4 tỉ USD lợi nhuận", tỉ phú Jeff Bezos khẳng định.

"Nhưng chúng ta đang không nằm trong những điều kiện bình thường", ông chủ Amazon nói thêm.

"Thay vào đó, chúng tôi hi vọng sẽ chi toàn bộ 4 tỉ USD lợi nhuận ròng đó, hoặc hơn một chút, cho các chi phí liên quan đến đại dịch Covid, để chuyển giao sản phẩm cho khách hàng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên".

Amazon cảnh báo chi phí do đại dịch Covid-19 có thể sẽ 'xóa sạch' khoản doanh số gia tăng - Ảnh 2.

(Nguồn: Financial Times).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/4, giá cổ phiếu Amazon đạt mức đỉnh cao kỉ lục mọi thời đại, tăng hơn 30% so với đầu năm.

Nhưng sau khi báo cáo doanh thu và tuyên bố của tỉ phú Jeff Bezos được đưa ra, giá cổ phiếu Amazon giảm 5%.

Sau đợt sụt giảm trong tháng 3, giới đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng sang Amazon khi nhận định hãng thương mại điện tử này sẽ là "món cược" có lợi nhất trước bối cảnh người tiêu dùng trên toàn thế giới buộc phải tuân thủ các qui định phong tỏa, do đại dịch Covid-19 và thói quen mua sắm của tiêu dùng có thể sẽ thay đổi sau khi cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này, cũng góp phần cho sự dịch chuyển đầu tư này.

Dù thu nhập tăng lên do nhu cầu tăng vọt, Amazon cũng phải đã phải trả giá không nhỏ.

Hãng thương mại điện tử buộc phải điều chỉnh các qui trình hoạt động, tuân thủ các qui tắc giãn cách xã hội tại kho chứa, tuyển dụng hàng loạt các nhân viên mới để bắt kịp với nhu cầu tăng nhanh.

Đặc biệt, hãng phải hạn chế các mặt hàng không thiết yếu, chỉ còn ưu tiên những gì cần thiết nhất cho người tiêu dùng: các nhu yếu phẩm gia dụng và hàng hóa y tế.

Amazon cảnh báo chi phí do đại dịch Covid-19 có thể sẽ 'xóa sạch' khoản doanh số gia tăng - Ảnh 3.

Amazon đã tốn không ít tiền chi cho việc tái cấu trúc qui trình hoạt động, đảm bảo sự an toàn cho nhân viên trong khi tuyển thêm 175.000 người, với mức tương tăng 2 USD/giờ/người, để đáp ứng nhu cầu đặt hàng điện tử tăng vọt. (Nguồn: Head Topics).

Amazon tuyên bố đã chi 600 triệu USD cho các chi phí liên quan đến việc phòng chống đại dịch Covid 19 tại các cơ sở của hãng trong 3 tháng đầu năm 2020, và dự kiến sẽ tăng vọt lên 4 tỉ USD trong quí II năm nay.

"Phần còn lại của năm nay vẫn đang tính toán", ông Brian Olsavsky - Giám đốc tài chính Amazon, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi chỉ mới dành ra 6 tuần trong quá trình đánh giá".

Cho đến nay, hơn 750 triệu USD đã được chi cho việc bố trí nhân sự, sau khi hãng thông báo một đợt tuyển dụng khổng lồ 175.000 nhân viên mới, và đề nghị mức lương tăng lên 2 USD/giờ.

Một khoản 800 triệu USD khác đã được chi cho các nguồn cung cùng các biện pháp an toàn sức khỏe cho nhân viên, như phát khẩu trang cho nhân viên đang làm việc và trang bị các máy đo thân nhiệt.

Amazon cảnh báo chi phí do đại dịch Covid-19 có thể sẽ 'xóa sạch' khoản doanh số gia tăng - Ảnh 4.

Không chỉ phân khúc đặt hàng trực tuyến, các cửa hàng Whole Food của Amazon cũng ghi nhận doanh thu tăng 8%, hiện hãng đã có 150 cửa hàng. (Nguồn: Financial Times).

Gần 5 tháng đầu năm 2020, số lượng nhân viên của Amazon đã tăng hơn so với toàn bộ năm 2019, vốn đã được coi là một trong những năm có lượng nhân sự tăng trưởng nhanh chóng, sau khi hãng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng giao hàng.

Để bảo vệ lực lượng nhân viên khổng lồ, Amazon dự kiến chi 1 tỉ USD xét nghiệm virus Covid-19 cho nội bộ công ty, một biện pháp mà trước đây CEO Bezos từng nói là "cần thiết để tái khởi động nền kinh tế".

Không tính đến nền tảng bán lẻ trực tuyến, Giám đốc tài chính Olsavsky cho biết Amazon đã ghi nhận mức tăng 8% doanh thu từ phân khúc mua sắm trực tiếp tại chuỗi cửa hàng Whole Food.

Hiện hãng đã có 150 cửa hàng Whole Food có trang bị các điểm nhận hàng cho các đơn hàng trực tuyến, tăng 87,5 % so với con số 80 cửa hàng trong quí trước.

Doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây - Amazon Web Services (AWS), vốn là sản phẩm có mức lợi nhuận cao nhất – trong quý đầu năm nay lại ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm nhất, chỉ tăng 33% so với cùng kì năm ngoái, lên 10,2 tỉ USD.

Đại diện Amazon cho biết hiện tượng này phản ánh sự đa dạng của các nhóm khách hàng của công ty.

Amazon cảnh báo chi phí do đại dịch Covid-19 có thể sẽ 'xóa sạch' khoản doanh số gia tăng - Ảnh 5.

Phân khúc nền tảng đám mây AWS của Amazon ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất, chỉ 33%, thấp hơn nhiều so với đối thủ Microsoft trong quí I/2020. (Nguồn: News of the day).

"Những sản phẩm như gọi hội nghị video, chơi game và giải trí đều đang có mức tăng trưởng cao hơn nhiều", ông Olsavsky nói.

"Tuy nhiên, những sản phẩm công nghệ dành cho nhóm ngành du lịch, quản trị khách sạn đã làm sụt giảm trầm trọng sự gia tăng đó".

Đối thủ của Amazon, hãng công nghệ Microsoft, trong ngày 29/4 cũng đã báo cáo doanh thu từ hoạt động kinh doanh của nền tảng đám mây Azure, đã tăng lên 59%.

Nếu viễn cảnh tồi tệ cho quí II với khoản lỗ hoạt động kinh doanh 1,5 tỉ USD, đây sẽ là quí hoạt động đầu tiên của Amazon không thu được lãi kể từ năm 2014.


chọn