Amazon muốn xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên tại Mỹ

Sau loạt biểu tình tại các nhà kho, Amazon đã tính đến chuyện xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng với toàn bộ nhân viên. Gã khổng lồ thương mại điện tử xác định việc này rất quan trọng đối với hoạt động của mình và củng cố nền kinh tế Mỹ.

Reuters đưa tin, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com đã liên hệ với CEO của hai nhà sản xuất kit thử Sars-CoV-2, để sàng lọc nhân viên của mình và giảm nguy cơ lây nhiễm tại kho. Tài liệu mà Reuters có được chỉ ra Amazon đang xem xét khả năng sàng lọc nhiều người cùng một lúc về Covid-19, và họ cũng muốn hợp tác với một tổ chức y tế trong các nỗ lực thử nghiệm của mình.

Các giám đốc điều hành của Abbott Laboratory và Thermo Fisher Scientific đã từng thông báo với Amazon, rằng họ muốn làm việc với công ty thương mại điện tử, mặc dù hiện tại chính phủ Mỹ đang đặt cọc hết khả năng sản xuất của họ. Công ty này đang cân nhắc về việc liệu họ có thể bắt đầu sản xuất các kit thử nghiệm như vậy trong ít nhất một nhà kho gần trụ sở Seattle không.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần rồi, Abbott Laboratory xác nhận họ đã được Amazon và các công ty khác liên hệ, để cung cấp kít xét nghiệm cho lực lượng lao động của họ.

Amazon muốn xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên tại Mỹ - Ảnh 1.

Amazon xác định việc kiểm tra dịch tễ rất quan trọng đối với hoạt động của mình và củng cố nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi biết rằng điều quan trọng đối với một số ngành công nghiệp là lực lượng lao động của họ được an toàn, nhưng như chúng tôi đã nói, ngay bây giờ chúng tôi đã ưu tiên lực lượng lao động tiền tuyến trong các điểm nóng bùng phát, và đã làm việc với Lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng, FDA, Fema và CDC và các cơ quan nhà nước để đảm bảo đội ngũ chúng tôi ưu tiên phục vụ những khu vực đó", người phát ngôn của Abbott nói.

Còn Thermo Fisher, công ty này không đưa ra lời xác nhận nào về thông tin trên.

Tuần tới, Amazon sẽ tung ra khẩu trang và máy kiểm tra nhiệt độ cho công nhân tại tất cả các kho của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên về lâu dài, họ muốn kiểm tra toàn bộ nhân viên về Covid-19 và hi vọng các công ty khác sẽ hưởng ứng theo.

Amazon xác định, công tác tập trung vào xét nghiệm corona rất quan trọng đối với hoạt động của mình, và củng cố nền kinh tế Mỹ. Công ty này vẫn còn trong giai đoạn đầu xác định cách bắt đầu kiểm tra virus và khắc phục tình trạng thiếu các kit xét nghiệm.

Nỗ lực tăng cường các biện pháp sàng lọc diễn ra vào thời điểm các cuộc biểu tình quy mô rộng đã diễn ra tại nhiều kho hàng của Amazon. Tại đây, các nhân viên ngày càng lo sợ họ sẽ nhiễm virus khi làm việc.

Trước đó, Amazon ghi nhận số nhân viên nhiễm virus Covid-19 tăng đột biến tại 6 kho hàng ở Mỹ. Các kho hàng đã đóng cửa để khử trùng, làm sạch các cơ sở này, đồng thời cách li một số nhân viên tiếp xúc gần với các người nhiễm bệnh.

Đến nay, dịch Covid-19 đã được phát hiện trong số các nhân viên từ ít nhất 19 kho hàng Amazon tại Mỹ.

Amazon muốn xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên tại Mỹ - Ảnh 2.

Công nhân tại nhiều kho của Amazon liên tục biểu tình đòi quyền được bảo vệ sức khoẻ. (Ảnh: Getty).

Hãng Abbott được sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ cho việc sản xuất kit xét nghiệm chẩn đoán Sars-CoV-2 có thể cho kết quả trong vài phút. Sản phẩm này được sử dụng trong các văn phòng của bác sĩ và các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng khác. Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt một kit thử nghiệm của Thermo Fisher.

Các nhà chuyên môn đánh giá bước đi trên của Amazon chưa rõ ràng. Vì các kit của Abbott và Thermo Fisher đều có nhược điểm là độ lệnh chuẩn khá lớn. Ngoài ra, dù cơ thể đang nhiễm virus hay có kháng thể virus đều cho ra kết quả dương tính.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đánh giá cao Amazon, vì đã có mối quan tâm ngày càng tăng trong chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Công ty đã tuyên bố hợp tác với Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase hai năm trước, để giảm chi phí y tế cho nhân viên của họ. Các bên còn thành lập một liên doanh mang tên Haven để thực hiện sứ mệnh trên.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ khác, bao gồm cả đối thủ Walmart, đã làm việc với Nhà Trắng trong việc thực hiện sàn lọc và điều tra dịch tễ.

chọn