Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19

Chính quyền Las Vegas, Mỹ đang hứng chịu những lời chỉ trích từ cư dân mạng nước này, khi sử dụng bãi đậu xe có kẻ ô cho cộng đồng người vô gia cư ở đây cư trú tạm thời. Theo họ, đây là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo qui tắc an toàn xã hội.

Trước đó tại Thành phố Las Vegas, có một nhà thờ của Hội từ thiện Công giáo Catholic Charities từ lâu đã phục vụ nơi trú ẩn cho những người vô gia cư tại đây.

Nhưng sau khi một người đàn ông vô gia cư từng trú tại cơ sở này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 vào tuần trước, nhà thờ buộc phải đóng cửa.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người vô gia cư ở Las Vegas được sắp xếp chỗ ngủ trong những "cái ô" để đảm bảo khoảng cách an toàn xã hội. (Nguồn: CNN).

Hệ quả là 500 người vô gia cư bị đẩy ra đường không nơi nương tựa. Ngay cả Trung tâm dành cho người vô gia cư Courtyard gần đó, cũng không thể tiếp nhận thêm người, vì  gần như đã tận dụng hết công suất.

Vì vậy, các quan chức của thành phố Las Vegas và Hạt Clark, Nevada đã quyết định 'tạo ra' một nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư - trong bãi đậu xe của Trung tâm Cashman.

Cuối tuần qua, bãi đậu xe của trung tâm Cashman, với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên và bác sĩ từ Đại học Touro, đã biến thành một không gian trú tạm cho người vô gia cư nghỉ ngơi.

Vấn đề người vô gia cư là một thách thức đã hiện hữu từ lâu ở thành phố miền nam tiểu bang Nevada này.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Las Vegas có ít nhất 6.500 người lang thang trên đường phố, hoặc trú ẩn ở nhiều nơi.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Vấn nạn người vô gia cư vốn đã khiến giới chức trách các tiểu bang phía Tây nước Mỹ từ lâu. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, họ càng dễ bị tổn thương với nguy cơ lây nhiễm cao do không có nhà ở. (Nguồn: Los Angeles Magazine).

Jace Radke, người phát ngôn của chính quyền thành phố Las Vegas, cho biết thành phố đã phối hợp với các quận để tạo nơi trú ẩn tạm thời sau khi Tổ chức từ thiện Catholic Charities, nơi thường cung cấp chỗ trú thân cho 500 người vô gia cư, đóng cửa.

Ông Radke cho biết tổ chức từ thiện dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong tuần này, đồng thời các nhân viên y tế sẽ luôn túc trực gần Trung tâm Cashman, nhằm sàng lọc và theo dõi những người vô gia cư ở đây.

Nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh, họ sẽ được hỗ trợ chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tuy nhiên, cách sắp xếp "chỗ ngủ" của chính quyền thành phố đã gây ra một làn sóng phẫn nộ dữ dội trong ngày thứ Hai (30/3). Hàng loạt người dùng trên Twitter đã giận dữ chỉ trích động thái này.

Những bức ảnh chụp những người vô gia cư đang ngủ trên mặt đất hay trên "những tấm thảm không thể nhìn thấy được bằng mắt thường", được người dân chuyền tay rộng rãi trên mạng xã hội.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người vô gia cư đang nằm trong những chiếc ô màu trắng, được vẽ trên sàn bê tông cách nhau sáu feet, để đảm bảo thực thi khoảng cách an toàn xã hội. (Nguồn: Guardian).

Ban đầu có trải thảm ngủ cho người vô gia cư

Đại diện thành phố cho biết vào thứ Bảy, việc sắp xếp nơi trú ẩn mới diễn ra rất suôn sẻ, với khoảng 50 tình nguyện viên trải thảm ngủ cho toàn bộ khuôn viên bãi giữ xe.

Hơn 10 sinh viên y khoa từ Đại học Touro, Nevada đã giúp sàng lọc những người vô gia cư đến đây, tiến hành kiểm tra và đo nhiệt độ của họ.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Denise Lankford - một người phụ nữ vô gia cư thể hiện lòng biết ơn với CNN, "Tôi sẽ khóc mất. Ở đây khiến chúng tôi cảm thấy được bảo vệ, và an toàn hơn".

"Ở những nơi khác, tôi không cảm thấy như vậy", bà nói thêm.

Trong đêm đầu tiên đưa vào hoạt động, có 66 người vô gia cư tới trú ẩn tại đây.

Tuy nhiên, giới chức tách thành phố nhanh chóng nhận ra thảm ngủ có thể có hại cho họ hơn là có lợi.

"Chúng tôi nhanh chóng nhận ra việc khử trùng và làm sạch những tấm thảm này rất khó khăn", David Riggman, Giám đốc truyền thông thành phố Las Vegas, chia sẻ với CNN.

"Trước đó chúng tôi cũng đã yêu cầu loại thảm ngủ được sử dụng ở Trung tâm Courtyard, loại này có thể được khử trùng dễ dàng, nhưng không còn cái nào nữa cả", ông nói thêm.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Ban đầu nơi trú ẩn tạm thời tại bãi đổ xe Trung tâm Cashman được chính quyền thành phố trang bị thảm ngủ, nhưng do khó tẩy rửa và khử trùng, họ buộc phải dỡ bỏ chúng. (Nguồn: Guardian).

Vào ngày Chủ nhật, lượng người vô gia cư đến trú ẩn tại cơ sở đã tăng lên 117, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, giới quan chức đã quyết định bỏ sử dụng thảm.

Thay vào đó, chỉ sơn các ô màu trắng trên sàn bê tông để người vô gia cư ngủ, để đảm bảo tuân theo qui tắc khoảng cách xa xã hội, ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 giữa cộng đồng này.

Chỉ trích dữ dội từ phía người dân

Sau khi những bức ảnh về nơi trú ẩn mới của người vô gia cư được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích nặng nề các quan chức thành phố.

"Nevada - một tiểu bang thuộc một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, đã vẽ những cái ô "khoảng cách an toàn xã hội" trên một bãi đậu xe để người vô gia cư ngủ", người dùng Manda_like_wine đã tweet. Bài đăng này đã được hơn 39 ngàn lượt like và hơn 26 ngàn lượt chia sẻ.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Bài tweet đã thu hút hàng chục nghìn lượt like và share trong cộng đồng mạng tại Mỹ. (Nguồn: Twitter).

"Thật đáng sợ! Đây là bằng chứng về một xã hội thất bại, không thể cung cấp cho công dân của mình những nhu cầu cơ bản nhất của con người", một người dùng Twitter khác viết.

Ông Julian Castro, một chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ, và từng là thành viên trẻ nhất trong Nội các của Tổng thống Obama, đã tweet: "Sau khi đổ lỗi cho tình trạng vô gia cư, Las Vegas đang tống người vô gia cư vào những cái lưới bê tông ngay ngoài trời".

"Trong khi có 150.000 phòng khách sạn ở Vegas không có người sử dụng ngay bây giờ. Sao không trao đổi hợp tác công tư (các nguồn lực), để tạm thời đưa họ đến trú ẩn ở đó? Và bắt đầu góp quĩ cấp nhà dài hạn đi!", ông giận dữ viết.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Bài tweet của chính trị gia trẻ tuổi Julian Castro. (Nguồn: Twitter).

Một người dùng Twitter khác khác cũng chất vấn tình trạng này, "Las Vegas đưa người vô gia cư vào bãi đậu xe ngủ trong khi các khách sạn của thành phố hoàn toàn trống không".

"Không hiểu tại sao bức ảnh này cho tôi thấy mọi thứ không ổn đang diễn ra tại đất nước này, và phản ứng của nó đối với cơn khủng hoảng Covid-19", người này viết.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ, Giám đốc truyền thông Thành phố Las Vegas – David Riggman cho biết thành phố và Hạt Clark đang làm mọi điều tốt nhất có thể để đối phó với tình huống này.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều thấy được thực tế là chúng ta không thể quản lí tình hình mà chúng ta đang gặp phải", ông nói.

"Không chỉ với mỗi người vô gia cư. Nguồn lực của chúng ta đang bị áp đảo ở khắp mọi nơi, và tôi cho rằng mọi người đang làm điều tốt nhất có thể ở hiện tại", ông nói thêm.

Nhà thờ của Catholic Charities cho người vô gia cư sẽ được mở cửa lại

Khi được chất vấn tại sao lại không sử dụng tòa nhà Trung tâm Cashman để cho người vô gia cư trú ẩn tạm thời, ông Riggman đã trả lời rằng tòa nhà đã có kế hoạch riêng trở thành bệnh viện dã chiến.

Ông cũng cho biết thêm nhà thờ của Catholic Charities dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào giữa tuần này, cung cấp nơi trú ẩn cho cộng đồng người vô gia cư, khi đó nơi trú ẩn tạm thời này sẽ được dỡ bỏ.

Bãi đậu xe ở Las Vegas trở thành 'nơi trú ẩn' cho người vô gia cư chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Trong tuần này, nhà thờ thuộc tổ chức từ thiện Catholic Charities ở Las Vegas sẽ mở cửa trở lại, cung câp nơi trú ẩn cho 500 người vô gia cư tại đây. (Nguồn: ABC12).

Bất chấp những làn sóng chỉ trích, Riggman nói rằng ông tự hào rằng "có rất nhiều người đã đến cơ sở trú ẩn tạm thời để xin giúp đỡ".

Ủy viên Hạt Clark, ông Lawrence Weekly, cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các thành viên trong cộng đồng tình nguyện đã giúp đỡ họ.

"Lúc đó chúng tôi cần đưa ra một giải pháp tức thời cho vấn đề này", Weekly nói trong một buổi họp báo.

"Và tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người có liên quan, vì đã làm việc chăm chỉ để những người vô gia cư của chúng ta có một nơi để ngủ tối nay", ông nói.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.