Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo hạn chế đưa nông sản lên biên giới xuất qua Trung Quốc

Dù liên tục khuyến cáo, hôm nay, Bộ Công Thương tiếp tục yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hoá, nông sản lên biên giới xuất qua Trung Quốc, vì việc thông quan tại cửa khẩu đang rất chậm.

Bộ Công Thương ngày 14/2 tiếp tục khuyến cáo các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Cập nhật mới nhất của Bộ Công Thương cho biết dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), đang diễn biến phức tạp, tác động hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo hạn chế đưa nông sản lên biên giới xuất qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo hạn chế đưa nông sản lên biên giới xuất qua Trung Quốc. (Ảnh: Thanh Niên).

Bộ Công Thương cho biết các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam, mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước, do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hiện Cục Xuất nhập khẩu đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lí Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có Công văn gửi các Hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản; Sở Công Thương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, nhằm phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều kiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bộ Công Thương cho biết đã và sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

chọn