Cách đánh vần lạ: Chủ tịch hội đồng thẩm định quốc gia về tiếng Việt lên tiếng

Theo PGS Bùi Mạnh Hùng, tài liệu Giáo dục Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại giúp học sinh phát triển khá hiệu quả kỹ năng đọc thành tiếng và viết đúng chính tả. Đây cũng chính là những điểm mạnh của tài liệu.

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS.TS. Bùi Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đồng quốc gia thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Giáo dục Công nghệ, điều phối viên chính ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới, thành viên ban phát triển chương trình môn Tiếng Việt – Ngữ văn giải thích: Tiếng Việt 1 – Giáo dục Công nghệ không phải là một chương trình riêng mà chỉ là tài liệu dạy học do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên.

cach danh van la chu tich hoi dong tham dinh quoc gia ve tieng viet len tieng

PGS.TS. Bùi Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đồng quốc gia thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Giáo dục Công nghệ.

Chương trình giáo dục chỉ quy định mục tiêu cần đến

Theo ông Bùi Mạnh Hùng, theo dõi đoạn clip có thể thấy cô giáo đang hướng dẫn dạy học đánh vần theo phương pháp của tài liệu Tiếng Việt lớp 1, Công nghệ Giáo dục.

Dấu hiệu nhận biết là sử dụng cụm từ “luật chính tả” (cách gọi được dùng nhiều trong tài liệu ), hướng dẫn đánh vần dựa trên cơ sở phân tích cấu trúc âm tiết tiếng Việt và sử dụng những thuật ngữ ngữ âm học như nguyên âm, âm đệm, âm cuối, ….; chú ý phân biệt rạch ròi âm và chữ, ví dụ phân biệt âm /k/ (cờ) và chữ “k” (ca), “q” (cu),…

Ông Hùng cho biết, phương pháp dạy học tiếng Việt nói chung và dạy học đánh vần nói riêng của tài liệu của Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục phần nào gây tranh cãi và còn có ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tài liệu này đã giúp học sinh phát triển khá hiệu quả kỹ năng đọc thành tiếng và viết đúng chính tả. Đây cũng chính là những điểm mạnh của tài liệu.

PGS.TS. Bùi Mạnh Hùng cho hay, phương pháp dạy học đánh vần trong đoạn clip nói trên không thuộc nội dung được quy định trong chương trình Tiếng Việt – Ngữ văn mới (sắp được ban hành), cũng như chương trình Tiếng Việt năm 2000 (chương trình hiện hành).

Chương trình chỉ quy định các yêu cầu cần đạt về kỹ năng đọc, viết, nói và nghe. Cụ thể là sau một năm học, học sinh có khả năng đọc, viết, nói và nghe đến mức độ nào.

Ví dụ, chương trình Tiếng Việt – Ngữ văn mới quy định, học xong lớp 1, học sinh “Đọc đúng âm, vần, tiếng, từ, câu (có thể đọc chưa thật đúng một số tiếng có vần khó, ít dùng). Đọc đúng và rõ ràng đoạn văn hoặc văn bản ngắn, tốc độ đọc: 40 – 60 tiếng một phút. Biết ngắt hơi ở chỗ có dấu phẩy, dấu kết thúc câu hay ở chỗ kết thúc dòng thơ; bước đầu biết đọc thầm.

Chương trình không bắt buộc học sinh phải được học theo phương pháp nào. Nói cách khác, chương trình giáo dục chỉ quy định mục tiêu cần đến, còn con đường đi đến mục tiêu, trên thực tế, khá đa dạng và sẽ được lựa chọn bởi tác giả sách giáo khoa và giáo viên.

Chính vì thế, sắp khi chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”, sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của các nhóm tác giả khác nhau có thể sử dụng những phương pháp dạy học đánh vần khác nhau.

“Chắc hẳn cuốn sách giáo khoa nào giúp học sinh đạt được các yêu cầu của chương trình bằng phương pháp hiệu quả nhất sẽ được nhà trường, giáo viên và cha mẹ học sinh ưu tiên lựa chọn”, ông Hùng nói.

cach danh van la chu tich hoi dong tham dinh quoc gia ve tieng viet len tieng

Nhiều địa phương tự nguyện áp dụng

PGS Bùi Mạnh Hùng thông tin, hiện nay các trường tiểu học trên cả nước đều thực hiện một chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học được ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng GD&ĐT.

Do vậy, dù dạy theo sách giáo khoa Tiếng Việt 1 hiện hành hay tài liệu Tiếng Việt 1 – Giáo dục công nghệ cũng đều phải đạt được mục tiêu môn học đã được quy định trong Chương trình.

Dạy học theo tài liệu này là một trong những phương án dạy học tiếng Việt cho học sinh tiểu học, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng có nhiều học sinh dân tộc và đến nay đã có nhiều địa phương lựa chọn, tự nguyện áp dụng.

Phương pháp dạy học đánh vần theo tài liệu này đã khiến một số người cảm thấy băn khoăn và có phần lo ngại vì đã quen với phương pháp dạy học đánh vần truyền thống và đã hiểu lầm rằng cách dạy học này sẽ được Bộ GD&ĐT áp dụng trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Như Dân trí đưa tin trước đó, một clip được cho là cô giáo tiểu học dạy cách đánh vần Tiếng Việt “lạ” khiến dư luận hoang mang.

Nhiều phụ huynh lo lắng bởi cách phát âm này không giống truyền thống trước đây nên sẽ rất khó dạy cho con em.

cach danh van la chu tich hoi dong tham dinh quoc gia ve tieng viet len tieng Đơn vị biên soạn sách nói về lý do dạy học sinh lớp 1 đánh vần theo cách 'lạ'

Trung tâm Công nghệ giáo dục - NXB Giáo dục Việt Nam vừa chính thức lý giải về quan hệ giữa âm, chữ và cách ...

cach danh van la chu tich hoi dong tham dinh quoc gia ve tieng viet len tieng 'Cách đánh vần lạ không liên quan chương trình giáo dục phổ thông mới'

GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định cách đánh vần lạ khiến nhiều người hoang mang không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

cach danh van la chu tich hoi dong tham dinh quoc gia ve tieng viet len tieng Cách phát âm lạ trong sách lớp 1 khiến phụ huynh hoang mang giống chữ cải tiến của PGS Bùi Hiền?

Theo PGS.TS Bùi Hiền, cách đọc chữ công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có đôi phần giống với cách đọc chữ cải ...

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS - Xây dựng điều chỉnh nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội cổ đông thường niên
Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên năm nay, nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Hòa Bình, FLC, Sonadezi Châu Đức, Khải Hoàn Land, Vạn Phát Hưng, Đất Xanh,... đã liên tiếp thông báo điều chỉnh loạt nhân sự cấp cao.