Chính quyền Tổng thống Trump sẽ chia cho mỗi gia đình Mỹ 3.000 USD chống dịch Covid-19

Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/3 của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, ông cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch gói cứu trợ 3.000 USD cho mỗi hộ gia đình Mỹ, và đang chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua.
Chính quyền Trump sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình Mỹ 3.000 USD - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch cứu trợ tiền mặt cho từng hộ gia đình Mỹ, để chống lại đại dịch Covid-19. (Nguồn: New York Post).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Mnuchin đã tiết lộ rằng chính quyền Nhà Trắng đang trao đổi với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ trị giá 500 tỉ USD này.

Ông nói thêm, chính quyền Trump sẽ trao khoản cứu trợ bằng tiền mặt đến tận tay người dân Mỹ. Theo kế hoạch đề ra, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được nhận 1.000 USD, còn mỗi trẻ em sẽ nhận 500 USD. Với một gia đình Mỹ đặc trưng có 2 con, thì khoản cứu trợ tương đương 3.000 USD mỗi hộ.

"Kế hoạch cứu trợ sẽ được chia làm 2 đợt", Bộ trưởng Mnuchin nói. "Trong đợt đầu, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được nhận 1.000 USD, mỗi trẻ em Mỹ sẽ nhận 500 USD. Như vậy, mỗi gia đình có 4 thành viên sẽ được nhận tổng cộng 3.000 USD".

"Một khi Quốc hội phê duyệt kế hoạch cứu trợ này, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành đợt đầu tiên trong vòng 3 tuần", ông tiết lộ.

"Nếu tổng thống Trump quyết định duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 6 tuần tiếp theo, mỗi gia đình sẽ được nhận thêm 3.000 USD nữa", Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump trước tiên cần phải thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch cứu trợ này.

Chính quyền Trump sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình Mỹ 3.000 USD - Ảnh 2.

Tổng tống Donald Trump đang đưa ra hàng loạt các gói cứu trợ với nhiều mục đích khác nhau, nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ. (Nguồn: Roll Call).

Một số ý kiến, như thượng nghị sĩ Chuck Schumer, nêu lên quan điểm cho rằng việc trao vài nghìn USD tiền mặt sẽ không đủ để những người lao động mất việc chống chọi với cuộc sống mưu sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho rằng chính quyền Trump cần nới lỏng các chính sách bảo hiểm thất nghiệp để bảo vệ những người lao động Mỹ.

Nhà kinh tế Ian Shepherdson, trong buổi phỏng vấn với tờ CNBC gần đây, cũng đã đưa ra cảnh báo sẽ có thêm 2 triệu người Mỹ thất nghiệp, do tác động của đại dịch Covid-19 trong tuần tới.

Song song với gói cứu trợ cho các hộ gia đình, chính quyền Nhà Trắng cũng có kế hoạch chi 300 tỉ USD nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ngoài ra, nhóm công ty này sẽ được hoãn các khoản thanh toán nợ, để tiếp tục bảo toàn nguồn nhân lực.

Khoảng 200 tỉ USD sẽ được chi cho các hoạt động cứu trợ khác, bao gồm hỗ trợ vốn cho các hãng hàng không và những ngành công nghiệp bị dịch Covid-19 tấn công.

Đây là gói cứu trợ mới nhất được chính quyền Trump lên kế hoạch thực hiện, trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Trump sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình Mỹ 3.000 USD - Ảnh 3.

Chỉ trong vòng hai ngày 18 và 19/3, số ca nhiễm virus Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên gấp đôi, vượt ngưỡng 10.000 người. (Nguồn: ABC News).

Đầu tháng 3 năm nay, Tổng thống Mỹ cũng đã kí duyệt một gói cứu trợ trị giá 8,3 tỉ USD.

Khoảng chưa đầy nửa tháng sau, ngày 18/3, ông tiếp tục kí thông qua gói cứu trợ 100 tỉ USD.

Gói cứu trợ này gồm các điều khoản chăm sóc y tế cấp thiết như xét nghiệm virus Covid-19 miễn phí cho công dân Mỹ, và các điều khoản quan trọng như đảm bảo người lao động nghỉ bệnh vẫn nhận được lương.

Riêng tại Mỹ, số người dương tính với chủng virus corona mới đã vượt qua con số 10.000 tính đến ngày 19/3.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 ngày.

Thống đốc bang New York Andrew Coumo cho biết riêng tiểu bang này đã xác nhận thêm 1.769 ca nhiễm chỉ trong ngày 18/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ sau gần 3 tháng từ lúc bùng phát dịch tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, virus Covid-19 đã cướp đi ít nhất sinh mạng của 150 công dân Mỹ.


chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.