Coi tiền là nguồn lây nhiễm Covid-19, người Nhật tránh xài tiền mặt

Lưu lượng rút tiền mặt tại máy ATM của các ngân hàng ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã giảm 60% so với tháng trước. Người dân Nhật Bản có tâm lí đề phòng, khi cho rằng nguy cơ bị nhiễm Covid-19 rất có thể đến từ tiền mặt và máy ATM.
Người Nhật Bản tránh sử dụng tiền mặt vì coi đó là nguồn lây nhiễm - Ảnh 1.

Nhiều người Nhật coi tiền mặt là nguồn lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tính đến giữa tháng 4, lưu lượng rút tiền mặt tại máy ATM của các ngân hàng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã giảm 60% so với tháng trước. Các cơ quan chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần đưa ra cảnh báo y tế khẩn cấp để người dân ở nhà, nhưng dường như việc này cũng khiến cho họ có tâm lí tránh nguy cơ lây nhiễm virus qua việc tiếp xúc với tiền giấy.

Nikkei đã hỏi các siêu ngân hàng như MUFG Bank và Sumitomo Mitsui Bank Corporation về tỉ lệ sử dụng các máy ATM của khách hàng được đặt tại các quận lớn. Mỗi máy ATM đã giảm tỉ lệ rút tiền mặt khoảng 60%. 

Ngân hàng Mizuho cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Vương quốc Anh cũng đã ghi nhận sự sụt giảm rút tiền mặt 20% vào giữa tháng 3.

Người Nhật đã đưa ra rất nhiều câu hỏi cho các ngân hàng, chẳng hạn như các hóa đơn trong máy ATM có được thay thế bằng tờ mới, hay liệu màn hình máy ATM đã được khử trùng sạch hay chưa. Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Y tế Mỹ đã chỉ ra rằng, virus có thể tồn tại trên một số bề mặt giấy tối đa là 24 tiếng, lâu hơn ba tiếng so với ở trong không khí.

Tính đến 8 giờ sáng nay (27/4), Nhật Bản có thêm 210 ca nhiễm mới, trong đó có 72 ca ở Tokyo. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trong nước hiện tại là 13.441 người. Nếu tính cả 712 ca trên du thuyền ở Yokohama, thì tổng số ca nhiễm tại Nhật là 14.153 người. Tổng số ca tử vong trên toàn quốc hiện tại là 385 ca (372 ca trong nước, 13 ca trên du thuyền ở Yokohama).

Các quan chức chính phủ Nhật Bản ngày càng đồng quan điểm rằng sẽ khó có thể dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 5 tới, hãng tin tức NHK đưa tin. Theo các chuyên gia y tế, tình hình lây nhiễm virus không chậm lại như kì vọng.

Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với các thành phố Tokyo, Osaka và 5 tỉnh thành khác vào ngày 7/4. Đến ngày 16/4, tình trạng khẩn cấp được mở rộng trên phạm vi cả nước. 

Giới chức Nhật Bản đang theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh. Chính phủ sẽ quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp sau ngày 6/5 hay không sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.