Covid-19 đẩy Apple rời khỏi câu lạc bộ nghìn tỉ đô

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường chứng khoán thế giới tụt dốc không điểm dừng. Gã khổng lồ Apple đã chính thức rời khỏi nhóm doanh nghiệp nghìn tỉ đô. Nước Mỹ hiện chỉ còn đại diện duy nhất là Microsoft có mặt trong danh sách này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã rơi xuống dưới mức 1.000 tỉ USD. Trong danh sách công ty nghìn tỉ USD của thế giới hiện nay, đại diện Mỹ chỉ còn duy nhất ông lớn Microsoft.

Vốn hóa giảm mạnh, Apple rời câu lạc bộ nghìn tỉ đô - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Apple giảm 2,1%, cột mốc khiến Apple buộc phải rời khỏi vị trí thành viên câu lạc bộ "xa xỉ" nghìn tỉ đô. (Nguồn: WSJ).

Giá cổ phiếu Apple hôm qua đã giảm 2,1%, đóng cửa ở mức 224,37 USD/cổ phiếu. Với mức này, giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ chỉ còn khoảng 982 tỉ USD.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, vốn hóa thị trường của Apple đã luôn ở trên mức 1.000 tỉ USD. Đỉnh điểm là vào ngày 12/2/2019, tài sản của ông lớn công nghệ này lên khoảng 1,4 nghìn tỉ USD.

Tuy nhiên, từ sau 12/2/2020, giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đỏ liên tục, tính tới ngày 23/3 đã giảm đến 31%.

Các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 liên tiếp được đưa ra tại Mỹ, đã làm gián đoạn nền kinh tế nước này, khiến hàng vạn người mất việc làm, dẫn đến sự tụt giảm mạnh trong tiêu dùng.

Chỉ số S&P 500 cũng đã ghi nhận mức giảm 34% so với cùng kì năm ngoái.

Vốn hóa giảm mạnh, Apple rời câu lạc bộ nghìn tỉ đô - Ảnh 2.

Gã khổng lồ công nghệ hứng đòn mạnh liên tiếp bởi đại dịch Covid-19, từ gián đoạn chuỗi cung ứng đến ảnh hưởng lên thị phần khách hàng. (Nguồn: NCB4).

Apple là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Giai đoạn đầu tiên khi bùng phát dịch tại Trung Quốc, nhà sản xuất điện thoại iPhone đã rơi vào khủng hoảng chuỗi cung ứng trầm trọng, do hàng loạt các nhà máy, cửa hàng buộc phải đóng cửa.

 Hiện tại khi đại dịch lan rộng khắp thế giới, gã khổng lồ công nghệ "cay đắng" đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ toàn cầu, chỉ trừ thị trường Trung Quốc. Ban đầu hãng dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 27/3. Tuy nhiên, kế hoạch này đã buộc phải dời lại không thời hạn trước cuộc khủng hoảng y tế - tài chính này.

Apple cũng là công ty lớn đầu tiên của Mỹ thông báo sẽ không thể đáp ứng được mức doanh thu dự kiến theo quí, do sự bùng phát dịch Covid-19 vào ngày 17/2, trước khi các nhà đầu tư bắt đầu nhận dạng được tác động của cơn đại dịch này.

Vốn hóa giảm mạnh, Apple rời câu lạc bộ nghìn tỉ đô - Ảnh 3.

Tất cả các cửa hàng bán lẻ của Apple trên toàn cầu trừ Trung Quốc đều bị đóng cửa, và chưa có ngày mở cửa trở lại cụ thể. (Nguồn: The Information).

Trước đó, chỉ có 4 công ty Mỹ đã từng được định giá trên 1.000 tỉ USD, là công ty mẹ của Google – Alphabet, Amazon, Apple và Microsoft. Với sự ra đi lần lượt của Alphabet, Amazon, Apple, hiện Mỹ chỉ còn đại diện duy nhất là Microsoft trong danh sách này.

Tuy vẫn còn là thành viên của câu lạc bộ nghìn tỉ, nhưng giá trị vốn hóa của Microsoft cũng chỉ vừa đủ "giữ chân", ở mức 1,03 nghìn tỉ USD.

Nền tảng thương mại điện tử Amazon hiện có giá trị vốn hóa 947 tỉ USD, trong khi trị giá Alphabet chỉ còn 725 tỉ USD.

Dù vậy, ngành công nghệ vẫn được cho là chưa rơi vào bờ vực khủng hoảng dữ dội như các lĩnh vực khác, điển hình nhất là ngành năng lượng và tài chính.

Nhiều công ty công nghệ cung cấp dịch vụ đang tận dụng giai đoạn này để phất lên. Nhà sản xuất phần mềm hội thoại trực tuyến Zoom Video Communications, cho biết nhu cầu của hãng đã gia tăng gần đây, khi hàng triệu người Mỹ phải làm việc tại nhà và dành nhiều thời gian trên mạng internet hơn.

Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi Arabi từng có vốn hóa thị trường chạm mốc 2 nghìn tỉ USD ngay sau đợt IPO vào tháng 12/2019, hiện chỉ còn khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, do giá dầu tụt dốc.

chọn