Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ

Lễ tang của diễn viên Anh Vũ được cử hành vào hồi 16h ngày mùng 9/4 dương lịch tại chùa Ấn Quang. Đây là một ngôi chùa khá nổi tiếng ở Việt Nam, là một trong số ít những ngôi chùa có kết nối với đồng bào khó khăn sinh sống tại nước ngoài, giúp họ ổn định cuộc sống miền viễn xứ.

Chùa Ấn Quang nơi cử hành lễ tang của cố nghệ sĩ Anh Vũ an nghỉ có gì đặc biệt?

Chùa Ấn Quang (hay Tổ đình Ấn Quang) tọa lạc tại đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, chùa Ấn Quang nay là một trụ sở quang trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Đây cũng là ngôi chùa chứng kiến nhiều bước tiến thăng trầm của lịch sử nói chung và sự phát triển của Phật giáo tại Việt Nam nói riêng.

Lịch sử hình thành ngôi chùa

Chùa Ấn Quang được xây dựng năm 1948 bởi cố hòa thượng Thích Trí Hữu. Ban đầu, chùa Ấn Quang chỉ là một ngôi chùa nhỏ lợp lá tranh thờ Phật. Sau đó, nhờ có hoạt động giảng pháp, dạy kinh mà chùa phát triển thành một Phật đường.

Vào năm 1950, cố hòa thượng Thích Thiện Hòa được cố hòa thượng Thích Trí Hữu trao quyền quản lý chùa. Ông là người đã dành phần đời còn lại của mình để tôn tạo, phát triển chùa thành một Phật đường lớn để giáo dục và phổ độ Phật pháp tới các tăng ni phật tử cũng như chư khách thập phương.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu chùa Ấn Quang từ năm 1955.

Tầm quan trọng của chùa

Chùa Ấn Quang hiện nay là trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại miền Nam. Chùa cũng là trụ sở của Phật học đường, ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh – trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 2.

Hoạt động giảng pháp ở chùa Ấn Quang thu hút rất nhiều tăng ni phật tử, ngoài ra, đây cũng là Phật đường đã đào tạo rất nhiều các vị chức sắc cho các chùa khắp miền Nam.

Chùa cũng là một địa điểm lớn giúp vận động, quyên góp tiền, hàng, vật phẩm giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đặc biệt, chùa còn là nơi kết nối với các đồng bào khó khăn sống tại nước ngoài, giúp đỡ họ khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống ở miền viễn xứ.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 3.

Cố nghệ sĩ Anh Vũ mất tại nước ngoài được đưa về chùa Ấn Quang làm lễ.

Kiến trúc độc đáo

Hàng năm, ngoài các hoạt động giảng pháp và từ thiện, chùa Ấn Quang cũng đón đông đảo khách thập phương tới lễ Phật và tham quan kiến trúc độc đáo của mình. 


Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 4.

Cổng chính chùa Ấn Quang.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 5.

Phật điện trong chùa.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Ấn Quang - nơi cử hành lễ tang cố nghệ sĩ Anh Vũ  - Ảnh 6.

Dấu ấn hoa tạng trên mái của chùa Ấn Quang.

Chùa Ấn Quang có ngôi Chánh điện được xây theo mẫu chùa Từ Đàm ở Huế và được tôn tạo thêm vào năm 1966. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tiểu công trình độc đáo như dãy lầu nhà tổ, giảng đường, xưởng nhang Bồ Đề, thư viện, nhà in Sen Vàng được xây dựng, thiết kế độc đáo theo những biểu tượng Phật giáo, hàm ẩn nhiều ý nghĩa sâu sắc.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.