Kinh doanh

Quyết liệt chống dịch Covid-19: Doanh nghiệp yêu cầu khai báo y tế, quy định nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, sân golf ngừng nhận khách nước ngoài

Phúc Minh 17:57 | 10/03/2020
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là sau khi nhiều ca dương tính nằm rải rác tại nhiều tỉnh thành Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng và mới nhất là TP HCM công bố, nhiều doanh nghiệp ngay lập tức "siết" việc phòng chống dịch, thậm chí yêu cầu tất cả người lao động khai báo y tế để chủ động kiểm soát.
Quyết liệt chống dịch Covid-19: Doanh nghiệp yêu cầu khai báo y tế, quy định nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, sân golf ngừng nhận khách nước ngoài  - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp kiểm soát nghiêm ngặt sức khỏe người lao động, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang là một trong những yêu cầu bắt buộc với nhân viên, khách hàng khi đến trụ sở. (Ảnh: PV Gas).

EVN yêu cầu nhân viên không nói chuyện trong thang máy, hạn chế tiếp khách, King Coffee, Scommerce quy định tất cả nhân viên đeo khẩu trang 

King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngày 8/3 đã gửi khuyến cáo đến tất cả nhân viên về việc tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19. Đây là lần thứ hai doanh nghiệp này đưa ra khuyến cáo bởi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khi số ca thuộc các đối tượng phải cách li ngày một tăng.

"Đề nghị các cấp quản lí lưu ý và thường xuyên nhắc nhở toàn bộ cán bộ nhân viên phải đeo khẩu trang khi ra vào khu vực công cộng như sảnh, hầm xe, thang máy, và nhất là khi vào văn phòng làm việc, để tự bảo vệ sức khỏe cá nhân và sức khỏe chung của mọi người", là thông báo của doanh nghiệp kinh doanh cà phê này.

Đặc biệt, doanh nghiệp lưu ý với khách hàng đến liên hệ công việc, lễ tân sẽ nhắc nhở đeo khẩu trang. Các trường hợp đặc biệt, lễ tân có quyền từ chối tiếp khách hàng, để phòng dịch bệnh.

Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… có ca nhiễm Covid-19, doanh nghiệp yêu cầu khai báo y tế, sân golf ngưng nhận khách nước ngoài - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đóng trụ sở tại các toà nhà chủ động trang bị nước rửa tay để nhân viên, khách hàng phòng dịch. (Ảnh: Phúc Minh).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã yêu cầu các đơn vị có trụ sở làm việc tại tòa nhà EVN (số 11 Cửa Bắc, Hà Nội) tuân thủ nghiêm túc công tác phòng chống dịch, vì đã có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình), cách tòa nhà không xa.

Theo đó, bộ phận an ninh sẽ kiểm tra nghiêm ngặt toàn bộ khu vực cơ quan và xung quanh tòa nhà, tăng cường đo thân nhiệt, giám sát việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn với nhân viên cũng như khách đến làm việc. Đồng thời tăng cường vệ sinh thường xuyên, lau chùi thang máy, hành lang, khu công cộng và khu vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn.

EVN yêu cầu người lao động tuyệt đối không nói chuyện trong thang máy, không bắt tay tại các hội nghị, sự kiện và trong toà nhà.

“Đặc biệt, trong thời gian này, các đơn vị hạn chế tiếp khách quốc tế, nhất là khách đến từ các vùng, quốc gia đang có dịch, trừ trường hợp cần thiết”, EVN khuyến cáo.

Tại Scommerce, doanh nghiệp điều hành các công ty giao nhận hàng hóa gồm GHN, Ahamove, Gido, Logistics, cũng vừa đưa ra một loạt quy định áp dụng cho toàn thể nhân viên trong tình hình dịch hiện nay. Giám đốc nhân sự doanh nghiệp này gọi đây là những "hành động phản ứng ngay lập tức" để phòng dịch, nhất là khi những thành phố lớn, nơi doanh nghiệp hoạt động sôi nổi nhất, đều đang có các ca dương tính với Covid-19 đã công bố. 

"Bắt buộc nhân viên ở các địa phương có bệnh nhân dương tính hoặc đối tượng tiếp xúc gần (Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Ninh Bình, TP HCM, Bến Tre) đeo khẩu trang 100% và thường xuyên rửa tay, khử trùng tay", thông báo của doanh nghiệp này yêu cầu.

Doanh nghiệp này cũng quyết định tạm thời hủy bỏ toàn bộ việc di chuyển, gồm cả đi công tác từ nơi này đến nơi khác nếu không cần thiết. Các thành viên thuộc bộ phận vận tải phải di chuyển bằng đường hàng không sẽ được hướng dẫn cụ thể và trang bị thiết bị bảo hộ riêng.

Quyết liệt chống dịch Covid-19: Doanh nghiệp yêu cầu khai báo y tế, quy định nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, sân golf ngừng nhận khách nước ngoài  - Ảnh 3.

EVN kiểm soát chặt chẽ với nhân viên và cả khách đến làm việc. (Ảnh: EVN).

Khai báo y tế chung và khai báo riêng

Với số lượng nhân viên đông, phụ trách nhiều hình thức giao nhận hàng hoá, Scommerce cũng yêu cầu toàn bộ nhân viên phải chủ động khai báo sức khỏe toàn dân theo yêu cầu từ cơ quan nhà nước, và tuân thủ nghiêm việc khai báo tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các bệnh nhân dương tính Covid-19 hoặc nghi nhiễm.

Bắt đầu từ hôm nay (10/3), Chính phủ khởi động các ứng dụng, khuyến khích người dân khai báo y tế nhằm chống dịch Covid-19. 

Không chỉ yêu cầu nhân viên khai báo y tế theo yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông gồm hai văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, đã có hẳn tờ khai y tế nội bộ để cập nhật tình hình sức khỏe, tình hình dịch tễ của nhân viên. 

Theo đó, doanh nghiệp yêu cầu nhân viên cập nhật tình hình sức khỏe bản thân và những trường hợp dương tính, hoặc thuộc nhóm tiếp xúc gần F1, F2, F3 với người nhiễm quanh khu vực sinh sống, theo thông tin công bố từ cơ quan chức năng. 

Ngoài việc tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, không đi nước ngoài hoặc đến các địa phương có ca dương tính Covid-19, doanh nghiệp này yêu cầu nhân viên tự cách li ở nhà khi có dấu hiệu sốt nhẹ, không tiếp xúc gần với người khác để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Sân golf ngừng nhận khách quốc tế 

Golf Long Thành hôm nay cũng đã có thông báo ngưng nhận đặt chỗ của khách hàng và đối tác đến từ các quốc gia đang có dịch nghiêm trọng. 

Quyết liệt chống dịch Covid-19: Doanh nghiệp yêu cầu khai báo y tế, quy định nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, sân golf ngừng nhận khách nước ngoài  - Ảnh 4.

Golf Long Thành đã có thông báo ngưng nhận đặt chỗ của khách hàng và đối tác đến từ các quốc gia đang có dịch nghiêm trọng. (Ảnh: Golf Long Thành).

"Danh sách các quốc gia này sẽ được câu lạc bộ cập nhật mỗi ngày. Đối với những khách hàng đã đặt lịch, sân sẽ thông báo tới khách hàng và tự động hủy lịch địch golf trong hệ thống", thông báo của Golf Long Thành cho biết.

Trong thời gian này, sân golf trên yêu cầu khách mang theo hộ chiếu và xuất trình khi làm thủ tục check-in, để kiểm tra thời hạn lưu trú tại Việt Nam, ít nhất là 14 ngày, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi người. 

Thông báo của Golf Long Thành được đưa ra sau khi Đà Nẵng công bố lịch trình của 2 nam du khách người Anh dương tính Covid-19, đã đi đánh golf tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, giải trí, bà Trương Thị Ngọc Oanh - CEO một resort tại Mũi Né (Bình Thuận), cho biết thời gian qua, bà liên tục họp nhân viên, bắt buộc đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc ở cự li quá gần với khách. Nhân viên lễ tân được yêu cầu rửa tay nhiều hơn bằng xà phòng, rửa tay khô, nước sát khuẩn. 

Đặc biệt, qua kinh nghiệm lần chống dịch SARS, bà dặn dò nhân viên phải quan sát kĩ lưỡng, xem xét giấy tờ của khách đến lưu trú thật cẩn trọng, để nhanh chóng phát hiện dấu hiệu bất thường, yêu cầu nhà chức trách phối hợp giải quyết.

Bên cạnh quyết liệt chống dịch, bà Oanh cho rằng dịch Covid-19, thực tế là "trong nguy có cơ", bà gọi đây là phép thử với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. 

"Nếu kinh doanh không chụp giật, có tổ chức hoạt động ổn định, có nhân sự ổn, có kế hoạch dự phòng về thực phẩm, nguyên vật liệu… và đặc biệt tài chính ổn định thì vẫn có thể chịu đựng vượt qua tâm bão. Sau cơn bão cũng là cơ hội phát triển tốt", bà Oanh nhận định.


Kinh doanh
chọn