Hơn 1,2 tỉ người phải sống với lương 44.000 đồng/ngày sau đại dịch Covid-19

Covid-19 đã giết chết hơn 95.100 người và tàn phá các nền kinh tế trên thế giới. Theo tổ chức Oxfam, cơn đại dịch này còn có thể đẩy khoảng nửa tỉ người vào tình trạng nghèo đói.

Báo cáo do tổ chức từ thiện Oxfam, có trụ sở tại Kenya, công bố trước cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới vào tuần tới, đã tính toán tác động của cuộc khủng hoảng với nghèo đói toàn cầu, do thu nhập hoặc tiêu dùng gia đình bị thu hẹp.

"Cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra nhanh chóng, sâu sắc hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008", báo cáo này nhận định.

Các ước tính cho thấy, bất kể kịch bản nào, nghèo đói toàn cầu có thể tăng lên. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, mức nghèo thế giới tăng trở lại. Oxfam cũng cảnh báo, điều này có thể đưa một số quốc gia trở lại mức nghèo khổ cách đây 30 năm.

Hơn 1,2 tỉ người sẽ sống với lương 44.000 đồng/ngày sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một số nước sẽ quay về mức nghèo khổ cách đây 30 năm. (Ảnh: Hurriyet Daily News).

Các tác giả báo cáo đã giả lập qua một số tình huống, có tính đến các mức nghèo khác nhau của Ngân hàng Thế giới, từ nghèo đói cùng cực, được định nghĩa là sống với mức lương 1,9 USD/ngày (44.000 đồng) hoặc ít hơn, đến mức nghèo khá, sống với mức lương dưới 5,5 USD/ngày (128.000 đồng).

Theo kịch bản nghiêm trọng nhất, thu nhập giảm 20%, số người sống trong tình trạng cực kì nghèo khổ sẽ tăng thêm 434 triệu người lên gần 1,2 tỉ người trên toàn thế giới. Kịch bản tương tự sẽ chứng kiến số người sống dưới ngưỡng 5,5 USD/ngày tăng thêm 548 triệu người lên gần 4 tỉ.

Đáng chú ý, phụ nữ có nhiều rủi ro hơn nam giới. Vì họ có nhiều khả năng làm việc trong nền kinh tế phi chính thức, với ít hoặc không có quyền lao động.

Vì cuộc sống hàng ngày, những người nghèo nhất không có khả năng nghỉ làm, hoặc đòi các quyền lợi lao động. Hơn 2 tỉ lao động khu vực phi chính thức trên toàn thế giới không có quyền tiếp cận chuẩn xác về lương bổng.

Ngân hàng Thế giới tuần trước cho biết, nghèo đói ở Đông Á và riêng khu vực Thái Bình Dương có thể tăng thêm 11 triệu người, nếu điều kiện dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Hơn 1,2 tỉ người sẽ sống với lương 44.000 đồng/ngày sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hơn 1,2 tỉ người có thể chỉ sống với 44.000 đồng/ngày sau đại dịch. (Ảnh: Reuters).

Để giúp giảm thiểu tác động, Oxfam đã đề xuất một kế hoạch hành động sáu điểm, nhằm cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt và cứu trợ cho những người và doanh nghiệp có nhu cầu, đồng thời kêu gọi xóa nợ, hỗ trợ IMF nhiều hơn và tăng viện trợ. 

"Đánh thuế sự giàu có, lợi nhuận bất thường và các sản phẩm tài chính đầu cơ, sẽ giúp gây quỹ cần thiết", Oxfam nói thêm.

Các lời kêu gọi giảm nợ đã tăng lên trong những tuần gần đây, khi đại dịch Covid-19 đã làm náo loạn các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới. Tổng cộng, các chính phủ trên thế giới sẽ cần huy động ít nhất 2,5 nghìn tỉ USD để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển.

Các nước giàu có đã cho thấy rằng tại thời điểm khủng hoảng này, họ có thể huy động hàng nghìn tỉ USD để hỗ trợ cho nền kinh tế của chính họ. Tuy nhiên, trừ khi các nước đang phát triển cũng có thể chống lại các tác động về sức khỏe và kinh tế, cuộc khủng hoảng sẽ tiếp diễn, và nó sẽ gây ra tác hại lớn hơn cho tất cả các nước, dù giàu hay nghèo.

chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.