Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục

Ngay cả khi bạn đã 60 tuổi thì việc bắt đầu tập thể dục thường xuyên vẫn giúp bạn sống khỏe, giảm nguy cơ chết sớm tới 16 - 43%.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ chết sớm 16 - 43%

Cuộc nghiên cứu gần đây của một số bác sĩ người Mỹ cho biết, những người bước vào độ tuổi trung niên mới bắt đầu tập thể dục thì vẫn có kết quả tốt như những người tập từ khi còn trẻ. Nếu tập luyện thường xuyên thì nguy cơ chết sớm giảm đi 16-43%.

Bác sĩ Pedro Saint-Maurice tại Viện Ung thư Mỹ, người thực hiện nghiên cứu nói: "Mọi người nên tập luyện thể dục, thể thao ít nhất 150 phút mỗi tuần đối với tập luyện nhẹ và 75 phút nếu tập luyện cường độ cao. 

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục - Ảnh 1.

Những người duy trì mức độ tập thể dục cao thì nguy cơ tử vong càng giảm. (Ảnh minh hoạ: Pocari Sweat)

Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như là giảm bệnh tim, ngăn chặn ung thư, đột quỵ. Hầu hết các bằng chứng về tác dụng này của thể dục được nghiên cứu những người có độ tuổi từ 40-60. Chúng tôi thấy rằng những người duy trì mức độ luyện tập thể dục cao nhất thì nguy cơ tử vong sẽ thấp nhất".

Không bao giờ là quá muộn

Cuộc nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ cuộc nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ về chế độ ăn uống và sức khỏe từ năm 1995-1996. Họ thực hiện phân tích 315.000 người tuổi từ 50-71, trong đó có 58,2% là nam giới.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục - Ảnh 2.

Ngay cả khi bạn 60 tuổi, việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành 3 nhóm:

Nhóm đầu tiên là những người duy trì mức độ luyện tập thể dục từ khi còn trẻ, chiếm khoảng 56,1%.

Nhóm thứ 2 gồm những người có cường độ tập luyện tăng theo thời gian, chiếm 13,1%.

Và nhóm cuối có mức độ tập luyện giảm dần, những người tập nhiều khi mới trưởng thành nhưng ít dần vào độ tuổi trung niên, có khoảng 30,8%.

Bác sĩ Saint-Maurice cho biết: "Những người bắt đầu luyện tập từ độ tuổi trung niên sẽ nhận được những tác dụng của việc tập thể dục tương tự như nhóm người luôn duy trì cường độ tập luyện thường xuyên.

Cụ thể, những người này giảm nguy cơ chết sớm do bệnh tim hoặc đột quỵ khoảng từ 16-43%. Ngược lại, những người tập thể thao khi còn trẻ nhưng từ bỏ sau đó thì không có được kết quả này."

Cuối cùng, ông kết luận: "'Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng không bao giờ là quá muộn để tập thể dục. Những phát hiện này cung cấp thông tin cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để khuyến khích những người chưa bao giờ tập thể dục thì vẫn có thể bắt đầu ngay hôm nay để có một sức khỏe tốt hơn".

Chị em tập thể dục bao lâu là đủ?Chị em tập thể dục bao lâu là đủ? Những bài tập thể dục chỉ mất 30 giây đến 30 phút mà hiệu quả vô cùng lớnNhững bài tập thể dục chỉ mất 30 giây đến 30 phút mà hiệu quả vô cùng lớn Tập thể dục giúp người bệnh ung thư vú giảm cân và sống lâu hơnTập thể dục giúp người bệnh ung thư vú giảm cân và sống lâu hơn
chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.