Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người đồng tính, chuyển giới... không còn là điều hiếm gặp. Xã hội cũng đã công nhận để họ được sống là chính mình. Thế nhưng, đâu đó vẫn có một bộ phận xã hội có thái độ tỏ ra miệt thị, dè bỉu người đồng tính mà họ đâu biết rằng để được làm chính mình họ đã phải gánh chịu những áp lực đến thế nào? Bạn sẽ làm gì khi thấy người đồng tính bị trêu trọc, miệt thị trên phố?

Mới đây, chương trình truyền hình thực tế "Kỹ năng sống" của kênh ANTV vừa phát sóng tập mới nhất có chủ đề về thái độ của xã hội đối với những người thuộc cộng đồng LGBT.

Chương trình thông qua các tình huống, thử thách gay cấn, bất ngờ sẽ cung cấp cho khán giả những kiến thức, kĩ năng hết sực cần thiết như: kĩ năng sống cho trẻ em, kĩ năng sống cho người già, kĩ năng sống cho thanh thiếu niên, kĩ năng sinh tồn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Ở tập này, ekip chương trình tập trung vào việc khai thác cái nhìn của mọi người trong xã hội về những người đồng tính cũng như cách ứng xử của người dân khi chứng kiến người đồng tính bị kì thị.

Qua sự thể hiện của những diễn viên, chương trình đặt những camera giấu kín ở những góc khuất và xem phản ứng của những người dân xung quanh đối với sự việc này như thế nào.

Tình huống đầu tiên được diễn ra ở nơi công cộng, có nhiều người đi lại. Một cặp bạn trẻ đồng tính nam tới ngồi cùng mọi người và bắt đầu có những cử chỉ thân mật. Lúc này, một nhóm thanh niên tới gần đó ngồi và bắt đầu để ý đôi bạn.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 1.

Bạn trai áo kẻ là người phải nhận những lời mỉa mai của nhóm thanh niên

Bắt đầu có những lời nhận xét, giễu cợt cặp đôi, đặc biệt những lời này nhắm vào chàng trai có cách trang điểm và ăn mặc nữ tính. Khi chàng trai bắt đầu cầm chai nước lên uống, một thanh niên trêu chọc "Ôi uống nước mà cũng điệu thế nhỉ?" và quay ra cười cợt cùng đám bạn.

Cảm thấy khó chịu, cặp đôi di chuyển ra một chỗ ngồi khác để tránh những lời trêu chọc, tuy nhiên những thanh niên này vẫn không có ý định bỏ cuộc. Tiếp tục bám theo như một trò tiêu khiển. Nhóm thanh niên liên tiếp buông ra những câu lời không mấy lịch sự và có ý xúc phạm mặc cho bạn nam kia thể hiện thái độ không thoải mái và yêu cầu những người này dừng lại.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 2.

Các thanh niên ngày càng tỏ ra quá đáng và ồn ào khiến những người xung quanh bắt đầu để ý tới, tuy nhiên vẫn không ai có ý định đứng ra giúp đỡ cho cặp đôi đồng tính. 

Cuối cùng có một cô gái can đảm tiến lại giúp đỡ bằng cách kéo chàng trai đồng tính ra chỗ khác, nhưng cũng không đủ để dừng hành động của những người thanh niên kia lại. Cô gái đành bất lực bỏ đi.

Sau khi tình huống này kết thúc, ekip đặt ra câu hỏi với những bạn trẻ tại đó, rằng tại sao lại không can thiệp khi thấy người đồng tính bị kì thị như vậy. 

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 3.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 4.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 5.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 6.

Một bạn nam xúc động vì cũng gặp hoàn cảnh bị kì thị tương tự

Hầu hết mọi người đều cảm thấy rất bức xúc và nhiều lần có ý định đứng lên ngăn cản hành động thiếu ý thức của nhóm thanh niên kia nhưng lí do họ không dám làm thế là vì hầu hết những bạn trẻ còn đang ở độ tuổi học cấp 2  nên không biết phải xưng hô và nói với những người lớn tuổi hơn mình như thế nào hoặc có những bạn là con gái lại chỉ có một mình nên không dám lên tiếng trước một đám thanh niên đông và hung hãn như vậy. 

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 7.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 8.

Tình huống tiếp theo được lặp lại nhưng diễn ra ở nơi có nhiều người lớn tuổi hơn. Đám thanh niên tiếp tục buông những lời không hay về cặp đôi đồng tính và rất may đã có hai người phụ nữ lớn tuổi đứng ra bảo vệ họ. Những người phụ nữ cho rằng "Ai sinh ra cũng cần được đối xử bình đẳng, không phải vì như vậy mà bị ghét bỏ, kì thị. Ngược lại họ cần có sự yêu thương, chia sẻ từ mọi người"

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 9.

Kĩ năng sống: Khi nhìn thấy người đồng tính bị kì thị, phản ứng như thế nào là đúng? - Ảnh 10.

Trong một tình huống khác, cũng có một bạn gái và một người phụ nữ đứng về phía cặp đôi. Bạn gái còn tỏ ra rất bức xúc và sẵn sàng chỉ trích hành động sai trái của nhóm thanh niên. Còn người phụ nữ lớn tuổi tỏ ra rất hiểu biết khi cho rằng, người LGBT trong cấu trúc gen đã như vậy rồi, họ gặp phải rất nhiều khó khăn trong hành trình tìm ra mình là ai, mình như thế nào, mình cần làm gì vì thế mọi người càng phải thông cảm và giúp đỡ họ nhiều hơn.

Qua tình huống thực tế này, chúng ta có thể thấy được phần nào quan điểm của người dân về cộng đồng LGBT. Dù khi chứng kiến cặp đôi đồng tính bị kì thị, không có nhiều người đứng lên bảo vệ nhưng hầu hết trong số họ đều có suy nghĩ rất văn minh và những sự hiểu biết nhất định về người LGBT. Và những người can đảm lên tiếng bênh vực người đồng tính đều dành sự quan tâm và chia sẻ với những người đồng tính.

Chương trình cũng đưa ra những lời khuyên cho người LGBT gặp phải tình trạng bị kì thị cũng như là những người dân chứng kiến được nên hành động như thế nào:

- Người dân nên khuyên bảo những người có thái độ kì thị người đồng tính với thái độ bằng những hành động và lời lẽ nhẹ nhàng, tránh gây ra những căng thẳng, bạo lực không đáng có.

- Những người đồng tính khi bị bắt nạt cần dám đứng lên, lên tiếng và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh, tránh những hành động có thể gây ra kích động với những người có hành động kì thị. Đồng thời cùng chung tay xây dựng những hình ảnh tốt đẹp về người đồng tính đang góp sức xây dựng xã hội.

Video: Kỹ năng sống số 59


Tag:
chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.