Gia tăng bệnh hô hấp khi chuyển mùa, nguy cơ thiếu hụt thuốc có chứa salbutamol | |
Người phụ nữ gãy xương sườn vì ho quá mạnh | |
Ho gà: Căn bệnh đe dọa tính mạng trẻ trong mùa đông |
Ths.Bs Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: việc kiêng khem thịt gà và tôm khi bị ho, sốt được truyền miệng rất phổ biến trong dân gian. Nhiều người cho rằng ăn tôm hay thịt gà thì tình trạng ho sẽ tăng lên vì nghĩ rằng vỏ tôm sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp và gây ho. |
Ho là một bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Việc ăn tôm nếu không bóc vỏ, bỏ càng thì dễ mắc ở cổ họng và gây ho, điều này không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ hay những người đang bị sốt, ho, mà cả những người khỏe mạnh bình thường cũng dễ gặp phải. Còn phần thịt tôm bên trong thì không hề gây ho, ngược lại, về mặt dinh dưỡng còn chứa rất nhiều vi chất có lợi, đặc biệt là thành phần kẽm, giúp nhanh chóng khỏi bệnh.
Cũng theo Ths.Bs Hải, trong các loại thịt thì thịt gà được đánh giá là loại “cực phẩm” vì có giá trịnh dinh dưỡng cao, hàm lượng protein và chất đạm cao nhất. Ngoài ra, trong thịt gà còn có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm và sắt. Chính vì nguồn dinh dưỡng phong phú và dễ tiêu hóa cho nên việc kiêng khem thịt gà khi bị ho là hoàn toàn sai lầm.
Trên báo Sức khỏe & Đời sống, Ths.Bs Lê Thị Hải lưu ý:“Điều đáng lưu ý nhất về việc sử dụng thực phẩm khi bị ho đó là ở khâu chế biến. Người bị ho nên ăn các loại cháo, soup, món ăn lỏng, mềm và dễ nuốt. Bởi khi ho, nếu ăn thực phẩm cứng và khô thì rất khó nuốt, thậm chí ở trẻ nhỏ còn có thể xảy ra tình trạng nôn trớ. Đối với tôm thì cần bóc vỏ, còn thịt gà thì nên gỡ xương và hầm nhừ, nấu cháo… để giúp dễ ăn và tăng cường dưỡng chất sẽ mau khỏi bệnh hơn."
Cùng chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, việc kiêng thịt gà và tôm khi bị ho hay cảm sốt là không đúng. Tuy nhiên, với những người có tiền sử hay bị dị ứng với thực phẩm, đặc biệt là dị ứng với tôm và thịt gà thì nên hạn chế sử dụng. Vì chúng có thể làm tình trạng dị ứng tái phát, khiến bệnh ho tiến triển nặng hơn.
(Ảnh: jewelforhealing) |
NHỮNG THỰC PHẨM CẦN KIÊNG KHI BỊ HO
Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên rằng bệnh nhân bị ho nên tránh sử dụng các loại rau củ chứa nhiều chất nhầy như rau đay, rau mồng tơi, củ từ, khoai sọ… Vì chúng có thể kéo đờm và gây kích thích ở cổ họng, khiến cơn ho gia tăng.
Ngoài ra, người bị ho cũng không nên ăn những đồ được bảo quản trong tủ lạnh mà chưa được hâm nóng lại. Bởi khi ăn, uống đồ lạnh thì phổi sẽ bị nhiễm lạnh, làm cho các triệu chứng của bệnh ho ngày một nặng thêm.
Người bị ho cũng nên tránh các thực phẩm cay nóng. |
Bên cạnh đó, các thực phẩm có tính cay, nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng cũng không có lợi cho người bệnh bị viêm họng cấp. Tính nóng của những thực phẩm này sẽ làm họng sưng rát, khiến chứng ho gia tăng. Với trẻ em, ăn cay khi đang bị ho sẽ rất dễ bị sặc, có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Những món nướng, xào, rán... cũng không phù hợp với người bị ho, nhất là với người bị viêm amidan hay viêm họng. Vì đây là những món ăn thường khô và cứng, khi nuốt dễ cọ xát với thành họng và gây đau, xước, tổn thương, khiến bề mặt họng lâu phục hồi. Không những vậy, đồ chiên xào còn làm dịch đờm gia tăng, bệnh ho sẽ lâu khỏi hơn.
Xử trí bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển mùa | |
Bác sĩ lưu ý cách chăm sóc và điều trị trẻ mắc bệnh hô hấp | |
Gs.Ts.Ngô Quý Châu: Người dân nên hạn chế ra đường thời điểm chỉ số ô nhiễm cao |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019