Tại sao phụ nữ nên ăn cá trong khi mang thai? | |
Chế độ ăn khoa học và đảm bảo sức khỏe cho người mang thai đôi | |
Ngoài phụ nữ mang thai thì những người sau đây không nên ăn đu đủ |
Lựa chọn thức uống tốt sẽ mang lại sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi (Ảnh: phunuvietnam.vn) |
Trong thời kỳ mang thai, nguy cơ cơ thể bị mất nước là không thể tránh khỏi, nhất là với những chị em thường xuyên bị ốm nghén. Tình trạng mất nước có thể khiến cho mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, chuột rút, thiếu ối, thậm chí dẫn đến sinh non nếu không bổ sung đủ lượng nước trong 3 tháng cuối. Để khắc phục tình trạng này, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì mẹ bầu nên uống nhiều nước và quan trọng là phải chọn những thức uống bổ dưỡng. Dưới đây là danh sách những loại đồ uống tốt nhất cho phụ nữ mang thai.
Nước lọc không chứa đường, năng lượng hay bất kỳ chất nào khác nên mẹ bầu có thể uống thoải mái mà không phải lo lắng. Nước duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể, nhất là trong những ngày nóng nực; giảm thiểu được tình trạng ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu, táo bón, trĩ,…; tăng lượng nước ối quanh bào thai; tránh mất nước khi đổ mồ hôi. Ngoài ra, nước còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, một hiện tượng rất phổ biến khi có thai.
Lượng nước lọc mà mẹ bầu bổ sung mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào mức độ cân nặng, trung bình cứ 10kg cân nặng thì sẽ tương đương với 0,4 lít nước mỗi ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng và thể thao Deepshikha Agarwal ở Mumbai, Ấn Độ cho biết: “Nước dừa có chứa các khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Trong ba tháng cuối thai kỳ, mẹ nên chăm chỉ uống nước dừa, có tác dụng giúp điều chỉnh huyết áp”.
Trong nước dừa có chứa nhiều axit amin và vitamin nhóm A, B cùng các khoáng chất như: kali, canxi, magie,… rất tốt cho sức khỏe, đồng thời bổ sung chất điện giải tuyệt vời khi mẹ bầu bị tiêu chảy. Ngoài ra, axit lauric trong nước dừa còn có khả năng chống lại các virus, vi khuẩn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phụ nữ khi mang thai.
SỮA
Sữa là nguồn cung cấp vitamin D và canxi cho thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. Một số loại sữa dành cho bà bầu hiện nay còn tăng cường thêm những dưỡng chất như: DHA, ARA, Cholin,… rất có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hoặc lo lắng về chứng tiểu đường thì sữa tươi không đường và ít chất béo sẽ giúp giải quyết nỗi lo ấy. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý lựa chọn sữa hoặc những sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng và đảm bảo vệ sinh.
NƯỚC MÍA
Trong mía có khoảng 70% đường, còn lại là các khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai như: canxi, kali, magie, đồng, sắt cùng các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác.
Việc bổ sung nước mía khi mang thai sẽ giúp tăng nước ối và chống lại tình trạng chậm tăng cân ở thai nhi và thiếu cân ở những bà bầu bị nghén nặng. Ngoài ra, nước mía pha với nước cốt gừng sẽ giúp mẹ bầu đỡ ốm nghén và ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, hàm lượng đường trong nước mía khá cao nên nếu mẹ bầu uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân quá mức và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Vì thế, mẹ bầu có thể uống nước mía từ tháng thứ 3, 4, 5 nhưng chỉ nên uống 2-3 ly/tuần; đồng thời hạn chế uống vào buổi tối.
CÁC LOẠI SINH TỐ HOA QUẢ
Sinh tố từ các loại hoa quả như: cam, táo, nho, bơ,… không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Sinh tố giúp bổ sung nước và cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: canxi, protein, chất xơ,… xua tan đi những mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu, đồng thời tạo sự hưng phấn và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
TRÀ GỪNG
Theo y học cổ truyền, trà gừng có khả năng làm giảm chứng buồn nôn và kích thích hệ tiêu hóa. Vì thế, phụ nữ mang thai, đặc biệt là các mẹ bầu hay bị ốm nghén có thể uống trà gừng nóng hoặc cho thêm gừng vào các món ăn hàng ngày để làm giảm tình trạng này, giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI BỔ SUNG NƯỚC TRONG THỜI GIAN MANG THAI Việc bổ sung nước uống trong thời gian mang thai là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi. Vì thế, nếu uống nước không phù hợp, không đúng thời điểm thì có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Dưới đây là những lưu ý mà mẹ bầu cần ghi nhớ: - Không uống quá nhiều nước, nếu vượt quá mức quy định sẽ gây quá tải cho thận. - Không uống một loại nước liên tục mà nên thường xuyên thay đổi để có thể bổ sung đầy đủ chất trong thai kỳ. - Khi uống nước dừa không nên uống trong 3 tháng đầu của thai kỳ, không uống vào buổi tối, không uống khi cơ thể đang cảm lạnh, mệt mỏi, đói bụng… - Với các loại nước ép từ trái cây thì nên ngâm rửa sạch trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn, hóa chất bám trên bề mặt trái cây. - Nên uống nước trái cây vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. - Tìm mua các thực phẩm để chế biến nước uống một cách kỹ càng, tránh mua hàng có nguồn gốc không rõ ràng nhằm tránh gây ngộ độc cho thai nhi. - Tránh xa các loại thức uống không tốt khi mang thai như: rượu bia, cà phê, đồ uống có ga, cồn, nước chè, nước lạnh… bởi chúng có thể làm thai nhi tổn thương, gây sảy thai tự nhiên hoặc thai nhi sinh ra sức đề kháng yếu và chậm phát triển hơn những trẻ bình thường. |
Lối sống 14:37 | 11/05/2019
Lối sống 15:22 | 01/05/2019
Lối sống 11:34 | 10/04/2019
Lối sống 13:00 | 06/01/2019
Lối sống 12:00 | 27/09/2018
Lối sống 23:00 | 12/09/2018
Lối sống 03:00 | 29/08/2018
Lối sống 03:25 | 10/08/2018