TP HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách li xã hội đến ngày 30/4

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng những kết quả ban đầu đạt được của việc phòng chống Covid-19 chưa thể khẳng định một kết quả cuối cùng. Thành phố kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian cách li xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020.

Kiểm soát chặt nguy cơ, nhất là làn sóng thứ hai lây nhiễm

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về các quyết sách thời gian tới diễn ra chiều nay, 13/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng tiếp tục kéo dài thời gian cách li xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh công tác phòng chống dịch trong thời gian tới cần phải kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa.

TP HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách li xã hội đến ngày 30/4 - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kiến nghị kéo dài thời gian cách li xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020. (Ảnh: Thanh Niên).

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo TP HCM cho biết trên địa bàn, từ ngày 3/4 đến nay, cơ bản không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã quy định.

Trong khi đó, diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. 

Ông Phong cũng nhắc đến nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng, và tiếp tục lây lan cho nhiều người như trường hợp ca nhiễm mới nhất, bệnh nhân số 262 là công nhân của Công ty Samsung tại Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết việc giao thương đi lại từ Hà Nội và các tỉnh thành vào TP HCM vẫn còn nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người vào TP HCM.

Một số trường hợp sau thời gian điều trị, đã được xét nghiệm âm tính, cho xuất viện dương tính trở lại, đi các nơi, tạo mối nguy cơ rất cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Đơn cử là trường hợp ca bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng, điều trị từ ngày 8-27/3/2020, từ Đà Nẵng, đến TP HCM để xuất cảnh ngày 11/4, nhưng mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất cho kết quả dương tính.

"Do vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định một kết quả cuối cùng. TP HCM sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ 2 lây nhiễm", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

TP HCM rà soát người dân đến thôn Hạ Lôi

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sắp tới, TP HCM sẽ tập trung cho công tác dự phòng, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách li tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện.

Xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha), và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường  hợp người nước ngoài như ca bệnh số 22 vừa qua.

TP HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách li xã hội đến ngày 30/4 - Ảnh 2.

TP HCM rà soát người dân đến thôn Hạ Lôi và tăng cường xử phạt người không đeo khẩu trang. (Ảnh: Phúc Minh).

Đồng thời, thành phố cũng tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách li tập trung tại các tỉnh, thành về lại thành phố trong thời gian qua.

Lãnh đạo TP HCM nhấn mạnh thành phố luôn cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện, không bỏ qua bất kì khả năng nào dù nhỏ nhất. Xem tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là ca có nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt, thành phố tập trung rà soát những trường hợp người dân sinh sống tại TP HCM nhưng đã đến thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) và có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, nhất là bệnh nhân 262 và các F1, F2 liên quan.  

Đồng thời tổ chức sắp xếp lại năng lực ứng phó ngành y tế trong phát hiện kiểm soát và khống chế ổ dịch trong cộng đồng; tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid-19.

Với các doanh nghiệp không tuân thủ phòng, chống dịch và không đáp ứng Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp sẽ tạm dừng hoạt động theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

TP HCM tăng cường xử phạt người không đeo khẩu trang

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết thêm TP HCM cũng đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử và giảm tỉ lệ thanh toán bằng tiền mặt. Khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, đóng bảo hiểm tự nguyện. Mở rộng danh mục các dịch vụ công trực tuyến…

Đồng thời, tổ chức lại các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch tại phường, xã để tuần tra, giám sát việc tuân thủ cách li xã hội, xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Đảm bảo giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống, để không tập trung đông người, giãn cách mật độ người dân tập thể dục thể thao tại các công viên, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà trọ, nhà tạm bợ.

Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch đag được thực hiện, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn. HĐND TP HCM đã thông qua nghị quyết về một số chế độ chi phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch, với tổng kinh phí là 2.700 tỉ đồng.