Trung Quốc không tiếp nhận tài xế vận chuyển hàng từ TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận

Phía Trung Quốc cho biết sẽ không giao nhận hàng hoá cho các tài xế từ TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Bình Thuận, vì đây là các khu vực diễn biến phức tạp dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết phía Trung Quốc đang tăng cường siết chặt công tác kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của Việt Nam tại khu vực cửa khẩu biên giới, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, mới đây, phía Trung Quốc đã thông báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, về việc không cho các lái xe là người từ một số tỉnh, thành phố, trước mắt gồm TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận giao, nhận hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho biết do 5 các tỉnh, thành phố này của Việt Nam đang phát sinh diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19.

1.086 xe thanh long, dưa hấu... còn kẹt ở biên giới

Cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá qua Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu cho biết tính đến hết ngày 30/3, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.175 xe, trong đó riêng tỉnh Lạng Sơn còn tồn 1.086 xe, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít.

Trung Quốc không tiếp nhận tài xế vận chuyển hàng từ TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận - Ảnh 1.

Trung Quốc không tiếp nhận tài xế vận chuyển hàng từ TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận. (Ảnh: NLĐ).

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương cho biết việc cho phép khôi phục lại hoạt động của các cửa khẩu biên giới theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản và trái cây tươi, đồng thời vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước, do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc vẫn còn thiếu.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết tại các địa phương có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn như Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai, UBND các tỉnh đã sớm thiết lập quy trình "vùng đệm", sử dụng địa điểm thuộc khu vực cửa khẩu để làm khu vực cách li. 

Tuy nhiên, để triển khai xây dựng đội ngũ lái xe đủ lớn thực hiện việc chuyển tiếp hàng hóa sang Trung Quốc, giúp cho đội ngũ lái xe từ nội địa lên khu vực biên giới đang gặp khó khăn.

Khuyến cáo: Sắp tới hàng hoá, nông sản sẽ ách tắc tại biên giới

Cục Xuất nhập khẩu cho biết việc thông quan của các cửa khẩu biên giới đã được mở lại nhưng chưa được cải thiện nhiều, đồng thời phải áp dụng thêm các phương án kiểm soát nghiêm ngặt, phòng chống dịch bệnh. Do đó, sắp tới có khả năng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc. 

Trung Quốc không tiếp nhận tài xế vận chuyển hàng từ TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận - Ảnh 2.

Khuyến cáo sắp tới, hàng hoá, nông sản sẽ ách tắc tại biên giới. (Ảnh: Phúc Minh).

"Một số mặt hàng nông sản, trái cây tươi của ta sẽ tiếp tục vào thời điểm chính vụ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Nếu như lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc ngày càng nhiều, tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa chắc chắn xảy ra trong thời gian tới", Cục Xuất nhập khẩu khẳng định.

Trước tình hình trên, Cục đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, đề nghị phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị.

Tuy nhiên, đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong suốt quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa.

chọn