![]() | Những sai lầm cần tránh trong chăm sóc răng miệng |
![]() | Lý do bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày |
![]() | Chăm sóc răng nhạy cảm, ê buốt như thế nào? |
Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm có hại cho răng:
Quả việt quất
![]() |
Quả việt quất không ảnh hưởng đến sức khoẻ của răng khi bạn ăn, nhưng chúng làm cho răng có màu xanh. Nếu ưa thích loại quả này, bạn cần chuẩn bị tinh thần để vệ sinh răng miệng tránh khỏi ố vàng. |
Rượu trắng
![]() |
Những người hay uống rượu vang trắng phải đưa ra sự lựa chọn: đồ uống mình yêu thích hoặc men răng khỏe mạnh. Lựa chọn thứ hai nên là đúng đắn nếu bạn không muốn răng của mình trở nên quá nhạy cảm. |
Rượu vang đỏ
![]() |
Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khoẻ của răng, nhưng chắc chắn nó làm thay đổi màu sắc tự nhiên của răng thành một màu xám khó coi. |
Khoai tây chiên
![]() |
Tinh bột trong các loại khoai chiên nhanh chóng chuyển hóa thành đường dưới ảnh hưởng của nước bọt. Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước và súc miệng thật kỹ sau khi ăn để loại bỏ mảng bám trên răng. |
Kẹo cao su
![]() |
Kẹo cao su không đường tưởng chừng có vẻ an toàn cho răng. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất khi nhai kẹo cao su liên tục là sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển và phá hỏng men răng. Do việc tiết nước tăng dẫn đến sản xuất kiềm, tác động xấu đến men răng. |
Bắp rang bơ
![]() |
Bắp rang bơ dường như là đồ ăn vặt không thể bỏ qua mỗi khi đi xem phim. Thế nhưng món ăn chưa nhiều carbohydrate này sẽ nhanh tạo thành glucose có hại, chúng có thể làm sâu răng hoặc răng bị yếu. |
Cà chua
![]() |
Trong cà chua có tính axit, có thể khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Điều này đúng không chỉ với cà chua tươi mà còn cả với các loại nước sốt. Bạn có thể hạn chế bằng cách không nấu những món ăn có cà chua quá thường xuyên. |
Bánh mì, mỳ ống, khoai tây
![]() |
Những thực phẩm này có chứa rất nhiều tinh bột, khi dính vào răng sẽ ở lại trong miệng một thời gian dài, dẫn đến hình thành mảng bám răng. Ngoài ra, tinh bột biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt có thể gây sâu răng và các vấn đề răng miệng nghiêm trọng khác. |
Các loại hoa quả sấy
![]() |
Các loại quả như táo và lê khô rất ngọt, trong khi mơ khô, mận đường và một số loại trái cây khô khác rất nguy hiểm vì sự kết dính của chúng. Đường từ các loại quả khô bám vào răng là nguy cơ dẫn đến sâu răng và làm hỏng men răng. |
Các loại trà
![]() |
Việc thường xuyên uống trà có thể gây ra ố vàng trên răng. Điều này là do lượng tannin lớn có trong trà khô thúc đẩy việc tạo vết ố trên răng. Chất fluoride trong trà sẽ kết hợp với canxi trong răng để tạo ra lớp màng bảo vệ giúp răng chắc khỏe, hạn chế sâu răng tấn công. Sau khi uống trà bạn nên súc miệng bằng nước lọc hoặc đánh răng để tránh xỉn màu răng. |
Đau răng là dấu hiệu cảnh báo về một số cơ quan trong cơ thể
Một số bác sĩ cho rằng có một mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với hoạt động của các cơ quan nội tạng. - Nếu răng nanh (cạnh răng hàm) của bạn đau, bạn nên kiểm tra dạ dày và tuyến tụy; thận và bàng quang, tim, phổi và đại tràng. - Răng cửa đau có thể chỉ ra các vấn đề về thận và bàng quang. |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019