Dệt may thiệt hại 5.000 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp dự báo mất thanh khoản vào tháng 4

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp trong ngành sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4.
Dệt may thiệt hại 5.000 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp dự báo mất thanh khoản vào tháng 4 - Ảnh 1.

Theo Vinatex, ngành dệt may sẽ thiệt hại 5.000 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp dự báo mất thanh khoản vào tháng 4 nếu dịch Covid-19 kéo dài.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, tại cuộc họp ngày 25/3 với 22 đơn vị trọng yếu của tập đoàn, hàng loạt đơn vị thành viên đã thông báo về việc từ trung tuần tháng 3 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020. 

Theo đó, các doanh nghiệp thương hiệu càng cao thì tỉ lệ cắt giảm đơn hàng càng lớn, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm.

Theo báo cáo của các đơn vị thuộc Vinatex, áp lực lớn đang đè nặng lên các doanh nghiệp (DN) ngành dệt may cả về tài chính và lao động. Nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều DN sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4/2020. Dự báo lao động sẽ thiếu việc làm từ 30% tới 50% trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Thiệt hại ước tính với toàn ngành dệt may lên tới trên 5.000 tỉ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020, và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020. Trong đó, riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỉ đồng. Và nếu tình hình kéo dài thêm, mỗi tháng ngành dệt may của Việt Nam sẽ thiệt hại tới 3.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, việc tồn kho lên tới 300 triệu USD vật tư mà các DN ngành dệt may đã nhập khẩu về thời gian qua, nhưng không được sử dụng do không có đơn hàng, đang khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn. Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5/2020 của toàn ngành dệt may sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD (Vinatex mất khoảng 24 triệu USD).

“Nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6, ước tính ngành dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỉ đồng. Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đồng”, Vinatex cho hay.

Vinatex đã yêu cầu các đơn vị tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch, như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt. Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32h-40h/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động. Cùng đó tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp và làm thủ tục xin miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn… 

Vinatex cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trong tháng 3 cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch, và miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê. 

Cùng đó, các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc.


chọn